Hướng dẫn chi tiết cách mua nhà ở xã hội |【Tất Tần Tật】

Các bạn đang xem nội dung về : 【Tất Tần Tật】”

Đánh giá về Hướng dẫn chi tiết cách mua nhà ở xã hội |【Tất Tần Tật】


Xem nhanh
#Cafeland #Nhaoxahoi #Luatdatdai
Hãy SUBSCRIBE để theo dõi các video mới nhất về bất động sản của CafeLand: https://goo.gl/thPyd2
Bạn có biết, nhu cầu về nhà ở giá rẻ đang chiếm tới 70 - 80% tổng nhu cầu thực trên thị trường. Tuy nhiên, giá nhà bình quân của phân khúc này trên thị trường đang ngày càng vượt xa thu nhập của đa số người lao động. Vì vậy, ước mơ có một căn nhà hiện tại đang nằm xa tầm với của rất nhiều người lao động tại các thành phố lớn.
Bởi những lý do này mà nhiều người trông chờ vào chính sách phát triển nhà ở xã hội của chính phủ.
Vậy, đối tượng nào được mua nhà ở xã hội? Các rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà ở xã hội là gì?
Ngày hôm nay, hãy cùng CafeLand đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Xem thêm bài viết: https://cafeland.vn/kien-thuc/dieu-kien-thu-tuc-mua-nha-o-xa-hoi-theo-quy-dinh-moi-nhat-102049.html

FOLLOW US:
► CafeLand TV: https://cafeland.vn/video/
► Facebook: https://www.facebook.com/batdongsancafeland/
► Youtube: https://www.youtube.com/c/cafelandvietnam
► Mua bán nhà đất: https://nhadat.cafeland.vn/
Gửi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp về [email protected]


ABOUT US:
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành.

Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.

Bản quyền thuộc về CAFELAND TV.

Hướng dẫn cách mua nhà ở xã hội cần lưu ý và chuẩn bị những gì? Nhà ở xã hội là loại hình đang rất được sự quan tâm thời gian qua, nhất là các gia đình có thu nhập thấp. Vậy nhà ở xã hội có những lưu ý gì và cách lập một bộ giấy tờ đăng ký mua nhà ở xã hội như thê nào?

1. Sơ lược nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận. Nhà ở xã hội được xây dựng nhằm mục đích cung cấp cho thị trường các căn hộ giá rẻ dành cho các đối tượng đặc biệt theo quy định pháp luật. Chính sách nhà ở xã hội có ý nghĩa xã hội rất to lớn.

Nội dung bài viết [Ẩn]

 • 1. Sơ lược nhà ở xã hội
 • 2. Những lưu ý khu mua nhà ở xã hội?
 • 3. Chuẩn bị những gì trong giấy tờ mua nhà ở xã hội?
 • 3.1 hồ sơ chung để mua nhà ở xã hội 
 • 3.2 giấy tờ chứng minh về đối tượng và thực trạng nhà ở:
 • 3.3 Điều 49. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhé̀ ở xã hội
 • 3.4 giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú
 • 4. giấy tờ chứng minh về thu nhập

2. Những lưu ý khu mua nhà ở xã hội?

Lưu ý thứ 1:Theo quy định pháp luật, nhà ở xã hội là các căn hộ có diện tích sàn trong vòng 60m2 và không được nhỏ hơn 30m2. Tùy theo diện tích đất tại địa phương mà con số này có thể tăng thêm 10%. Các căn nhà ở xã hội phải được thiết kế xây dựng đảm bảo các tiêu chuẩn hiện hành về chất lượng và an toàn .

Lưu ý thứ 2: trong vòng 5 năm kể từ khi mua nhà ở xã hội, bạn không được phép thế chấp, trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để mua chính căn hộ đó. Bạn cũng không được phép chuyển nhượng nhà ở xã hội dưới mọi hình thức không quá 5 năm kể từ ngày trả hết tiền mua nhà ở xã hội theo hợp đồng đã được ký kết.

tuy nhiên, nếu có mong muốn hoặc vì lý do gì đó bạn muốn bán lại nhà ở xã hội mà chưa đủ thời hạn 5 năm, bạn chỉ có khả năng bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư hoặc những người thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Lưu ý thứ 3: Nếu muốn mua nhà ở xã hội, bạn phải thuộc diện thỏa mãn 3 khó khăn mua nhà ở xã hội theo quy định pháp luật. Đó là các khó khăn như gặp khó khăn về nhà ở, khó khăn về cư trú, điều kiện về mức thu nhập thấp. Chỉ cần không thỏa mãn bất kỳ khó khăn bạn cũng không thể tham gia thuê, mua nhà ở xã hội.

Lưu ý thứ 4: Khi phục vụ đủ khó khăn mua nhà ở xã hội, bạn sẽ được hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội lên tới 80% tổng giá trị căn nhà với lãi suất rất ưu đãi tại ngân hàng chính sách Việt Nam hoặc các ngân hàng khác. Vào năm 2018, mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội là 4.8%/năm với ngân hàng chính sách và khoảng 5%/năm với các ngân hàng khác. Đây là chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhằm giúp người mức lương thấp có cơ hội sở hữu căn nhà cho riêng mình.

Xem thêm video cùng chủ đề : Quy trình thủ tục mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Mô tả video

THAM KHẢO CÁC CHỦ ĐỀ SAUn——————–nXem thêm các chủ đề khác:nQuy trình thủ tục chuyển đổi từ đất Vườn sang đất Ởnhttps://youtu.be/dkS9auIshZknXu hướng đầu tư bất động sản 2022nhttps://youtu.be/x6O2EVXJi_InHướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2022nhttps://youtu.be/x6O2EVXJi_InChiêu trò đấu giá để đẩy giá đất, quy trình thủ tục khi đi đấu giá đấtnhttps://youtu.be/eQcY9DUvJ-cn—nQuy trình, thủ tục và hồ sơ mua nhà ở xã hội – Thủ tục đăng ký thuê – mua NOXHnMua nhà ở xã hội bạn cần chuẩn bị những giấy tờ hợp pháp sau:nVới trường hợp có hộ khẩu tại nơi có dự án triển khai (ví dụ HK Hà Nội) hồ sơ bao gồm:n- Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội ( theo mẫu 01) – 1 bảnn- Giấy xác nhận tình trạng nhà ở (tại cơ quan làm việc)n- Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm với những người đang công tác trong nhà nướcn- Xác nhận thu nhập 6 tháng gần nhất không phải đóng thuế TNCNn- Chứng minh thư nhân dân ( 3 bản chứng thực).n- Hộ khẩu (3 bản chứng thực)n- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( 3 bản chứng thực).n- Ảnh các thành viên trong gia đình( ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).nnVới trường hợp không có hộ khẩu tại nơi mua nhà ở xã hội, hồ sơ như trên nhưng bổ sung thêm các giấy tờ sau:n- Có KT3 đang tạm trú tại tỉnh thành phố có NOXH trên 1 nămn- Có Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệmn- Xác nhận thu nhập 6 tháng gần nhất (không phải đóng thuế TNCN)n- Có xác nhận đóng bảo hiểm xã hội trên 1 nămnVề trình tự, thủ tục mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hộinCĐT cung cấp thông tin về dự án trên cổng thông tin của sở xây dựngnCĐT tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê, mua, đủ điều kiện về hồ sơ sẽ chuyển danh sách theo đối tượng ưu tiên lên sở xây dựng, danh sách này sẽ được đưa công khai lên cổng thông tin của sở xây dựng, trong 15 ngày nếu sở xây dựng không có ý kiến thì CĐT sẽ thông báo khách hàng tới ký hợp đồng.nTrường Thắng BĐSnTham khảo đầu tư khu đô thị: Thanh Sơn Riverside Phú Thọ http://thanhsonriverside.com/

3. Chuẩn bị những gì trong giấy tờ mua nhà ở xã hội?

✅ Mọi người cũng xem : Các món ăn ngon từ yến mạch

3.1 hồ sơ chung để mua nhà ở xã hội 

➡️ Xem thêm bài viết về đăng ký mua nhà ở xã hội ở đâu - 1 Hồ sơ chung để mua nhà ở xã hội 

Đây là những loại giấy tờ, giấy tờ mà bất kỳ ai khi mua nhà ở xã hội đều phải chuẩn bị đầy đủ. chi tiết như sau:
 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu): Invert gửi đến bạn mẫu đơn đăng ký mua nhà ở xã hội Ban hành kèm theo Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng
  Mẫu đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội 
 • Mẫu đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội 
 • CMND (3 bản đã chứng thực).
 • Đăng ký H.K hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( 3 bản chứng thực).
 • Ảnh các thành viên trong gia đình( ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).
 • Các hồ sơ ưu tiên khác.

✅ Mọi người cũng xem : tổ tiên của bồ câu nhà sống ở đâu

3.2 hồ sơ chứng minh về đối tượng và thực trạng nhà ở:

➡️ Xem thêm bài viết về đăng ký mua nhà ở xã hội ở đâu - 2 Hồ sơ chứng minh về đối tượng và thực trạng nhà ở

Tiếp theo bạn cần phải có giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở. Việc xin giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở cụ thể như sau:
 • Bạn thuộc diện người có công với cách mạng thì phải có giấy tờ chứng minh theo quy định của pháp luật, xác nhận về thực trạng nhà ở hiện nay, cùng lúc ấy chưa nhận được sự hỗ trợ nào về nhà ở tại nơi đăng ký H.K thường trú.
 • Nếu bạn là đối tượng thuộc các điều 4, 5, 6, 7 của điều 49 Luật nhà ở thì cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức làm việc về đối tượng và xác nhận tình trạng nhà ở.
 • Bạn thuộc diện 8 của điều 49 Luật nhà ở thì phải có giấy xác nhận đã trả lại nhà ở công vụ do cơ quan quản lý công vụ cấp.
 • Nhà ở xã hội là chính sách xã hội rất ý nghĩa, tuy nhiên để mua được nhà xã hội bạn cần phải chú ý nhiều quy định kèm theo
 • Còn nếu bạn thuộc diện 9 thì phải có giấy xác nhận của cơ sở đào tạo nơi bạn đang học tập cấp.
 • Cuối cùng, bạn thuộc diện 10 của điều 49 Luật nhà ở thì phải cung cấp được bản sao y chứng thực chứng minh bạn có tên trong danh sách thu hồi đất ở, nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền.

ngoài ra, kèm theo đó là giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người có nhà, đất bị thu hồi về việc chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở tái định cư.

Nhà ở xã hội là chính sách xã hội rất ý nghĩa, mặc khác để mua được nhà xã hội bạn cần phải chú ý nhiều quy định kèm theo

✅ Mọi người cũng xem : tinh dầu nước hoa dubai chính hãng mua ở đâu

3.3 Điều 49. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhé̀ ở xã hội

➡️ Xem thêm bài viết về đăng ký mua nhà ở xã hội ở đâu - 3 Điều 49 Đối tượng được hương chinh sach hô trơ vê nha ơ xã hội

Các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhé̀ ở xã hội:

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.

3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng nhiều bị tác động bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

4. Người mức thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

5. Người lao động đang làm việc tại các Doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này.

9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường ĐH, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở. 

3.4 hồ sơ chứng minh khó khăn cư trú

➡️ Xem thêm bài viết về đăng ký mua nhà ở xã hội ở đâu - 4 Hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú

Nếu muốn mua nhà ở xã hội, bạn cần phải có bản sao chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký H.K tập thể tại địa phương có dự án nhà xã hội.

Trong trường hợp, không có H.K thường trú, bạn phải cung cấp được bản sao chứng thực giấy đăng ký tạm trú. Hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng lao động không thời hạn và phải có giấy xác nhận chứng minh đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm thuộc địa phương có dự án nhà ở xã hội.

Nếu bạn rơi vào trường hợp làm việc ở chi nhánh, văn phòng đại diện Doanh nghiệp tại địa phương nhưng tham gia bảo hiểm xã hội tại tỉnh thành phố đặt trụ sở chính thì phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị bạn tham gia bảo hiểm.

4. giấy tờ chứng minh về mức lương

➡️ Xem thêm bài viết về đăng ký mua nhà ở xã hội ở đâu - Hồ sơ chứng minh về thu nhập

Đối với việc chứng minh nguồn thu được quy định như sau, nếu bạn thuộc diện 4 điều 49 Luật nhà ở, bạn cần phải kê khai mức lương và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì mình đã kê khai.

Nếu bạn thuộc diện 5, 6, 7 thì cần phải xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc chứng minh mức mức lương của bạn thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập nhiều theo quy định của pháp luật về thuế mức lương.

Mẫu kê khai mức thu nhập cá nhân dành cho đối tượng đang công tác tại các cơ quan

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Đăng ký theo dõi kênh Bất Động Sản Invert để nhận thông tin các dự án mới nhất.Related Posts

11 Nước hoa em bé độc đáo “lưu hương 24h, ngừa côn trùng”

Các bạn đang xem nội dung : “11 Nước hoa em bé độc đáo “lưu hương 24h, ngừa côn trùng”” Đánh giá về 11 Nước hoa em…

Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM (Sài Gòn)

Các bạn đang xem chủ đề về : “Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM (Sài Gòn)” Đánh giá về Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM…

Chia sẻ bí quyết cách thử nước hoa đúng cách

Các bạn đang xem nội dung về : “Chia sẻ bí quyết cách thử nước hoa đúng cách” Đánh giá về Chia sẻ bí quyết cách thử…

Nơi bán nước rửa xe Sumo Tp. Hồ Chí Minh giá rẻ – chất lượng

Các bạn đang xem chủ đề về : “Nơi bán nước rửa xe Sumo Tp. Hồ Chí Minh giá rẻ – chất lượng” Đánh giá về Nơi…

Nguồn gốc và cách làm bánh trôi nước thơm ngon, đơn giản – Vua Nệm

Các bạn đang xem chủ đề về : “Nguồn gốc và cách làm bánh trôi nước thơm ngon, đơn giản – Vua Nệm” Đánh giá về Nguồn…

Máy lọc nước ion kiềm cao cấp bán chạy T2/2023 | Tập Đoàn Đại Việt

Các bạn đang xem nội dung : “Máy lọc nước ion kiềm cao cấp bán chạy T2/2023 Đánh giá về Máy lọc nước ion kiềm cao cấp…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *