Kinh Đô Nước Ta Thời Nhà Ngô Đóng Ở Đâu? Hoa Lư Phú Xuân Hoa Lư Phú Xuân

Các bạn đang xem chủ đề về : “Kinh Đô Nước Ta Thời Nhà Ngô Đóng Ở Đâu? Hoa Lư Phú Xuân Hoa Lư Phú Xuân”

Đánh giá về Kinh Đô Nước Ta Thời Nhà Ngô Đóng Ở Đâu? Hoa Lư Phú Xuân Hoa Lư Phú Xuân


Xem nhanh
Nhà Ngô là một triều đại quân chủ trong lịch sử Việt Nam, truyền được hai đời nhưng có tới ba vị vua, kéo dài từ năm 939 đến năm 965. Khoảng thời gian xen giữa từ 944 đến 950 còn có Dương Bình Vương tức Dương Tam Kha. Khác với các triều đại quân chủ Việt Nam sau này, các vua nhà Ngô vẫn xưng tước vương mà chưa xưng đế hiệu trên phạm vi toàn lãnh thổ do họ cai trị.
______________________
Ủng hộ kênh phát triển (Donate): https://unghotoi.com/tomtat
Đăng kí kênh: https://www.youtube.com/tomtat
Hãy nhấn Like và Subscribe để ủng hộ kênh ra những video mới nhất.
Các ý kiến đóng góp về nội dung video tiếp theo cho kênh chúng tôi hãy để lại bình luận bên dưới, rất chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi video!

#TómTắt, #TómTắtNhanh, #NhàNgô, #NgôQuyền
__________________
???? Giọng đọc: FPT AI.
???? Sound: Game Võ Lâm Chi Mộng, Kiếm Thế, Thiên Long Bát Bộ.
???? Nguồn nội dung: Wikipedia
⚠️ Lưu ý:
- Các Video của kênh có chứa nội dung về sự kiện trong quá khứ được tham khảo trên Wikipedia giúp những người đam mê lịch sử hiểu rõ hơn về lịch sự Việt Nam và Thế giới. Video không nhằm mục đích tuyên truyền chính trị, tôn giáo...
- Hình ảnh và video được sử dụng chỉ mang tính chất minh họa.

Cổ Loa là mảnh đất đã hai lần được chọn làm kinh đô của nước ta, đó là kinh đô nước Âu Lạc thời An Dương Vương và kinh đô của Vương triều Ngô. Sự kiện mùa xuân năm 939, Ngô Quyền quyết liệt bỏ chức Tiết độ sứ của phương Bắc, tự xưng Vương, lấy Cổ Loa, kinh đô cũ của Âu Lạc – An Dương Vương làm kinh đô đã mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ cho dân tộc với sự tiếp nối rực rỡ của các triều đại Tiền Lê, Lý, Trần, Lê…

Bạn đang xem: Kinh đô nước ta thời nhà ngô đóng ở

Thành Cổ Loa – nơi hai lần được chọn làm kinh đô của nước ta

Bằng chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đã có công chấm dứt ách đô hộ hơn nghìn năm của Phương Bắc, xây dựng một quốc gia độc lập hoàn toàn. Tại kinh đô Cổ Loa, Ngô Vương bước đầu tổ chức một triều chính độc lập “đặt trăm quan, chế định triều nghi phẩm phục”. Triều đình của Ngô Vương tuy còn đơn sơ, nhưng được xây dựng theo thể chế của một vương triều hoàn toàn độc lập. Trong sáu năm trị vì tại Cổ Loa (939 – 944) chắc chắn triều Ngô vẫn chưa xây dựng được thêm gì nhiều ở Loa thành xưa. Khảo cổ học chỉ phát hiện được những đoạn thành sửa đắp vào thời Ngô Quyền trên nền tảng hoang phế thành cũ của Thục An Dương Vương. Truyền thuyết dân gian vùng đất Cổ Loa kể lại rằng, Ngô Vươngkhi đóng đô ở đây đã cho trồng cây đa ở trước am thờ Mỵ Châu và cho đào cái giếng nước ở trên của đền. Người dân vùng này còn truyền tụng những câu cửa miệng: “Cây đa nghìn tuổi”, “giếng nước nhà Ngô”. Với việc Ngô Vương đóng đô ở Cổ Loa, vùng đất Hà Nội lại khôi phục vị trí trung tâm chính trị của đất nước trong buổi đầu phục hưng độc lập sau hơn nghìn năm Bắc thuộc. Đóng đô ở Cổ Loa, Ngô Quyền muốn dựa vào thành cao, hào sâu ở vị trí đầu mối của các luồng giao thông thủy bộ giữa trung tâm châu thổ sông Hồng, để triều đình có khả năng nắm chắc miền châu thổ mà vươn ra quản lý toàn bộ lãnh thổ quốc gia. Việc Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa năm 939 cũng cho thấy rằng, Tiền Ngô Vương ý thức rất rõ việc quốc thống, nối nghiệp của các vua Hùng, vua Thục, từ đó cho thấy Ngô Quyền xứng với vị thế là Tổ trung hưng của dân tộc Việt.

Tưởng nhớ công lao của Tiền Ngô Vương, thường xuyên địa phương trong cả nước đã xây dựng đền thờ. Tính riêng Hải Phòng -mảnh đất gắn với chiến thắng Bạch Đằng có hơn 30 di tích; Thái Bình 3 di tích, Hà Nam 1 di tích, Phú Thọ 1 di tích. Hà Nội có hai nơi thờ Ngô Quyền là ở quê hương ông tại xã Đường Lâm – Sơn Tây và đền Thượng Tiết nơi ghi dấu chân ông hành quân tại xã Đại Hưng -huyện Mỹ Đức.

Xem thêm: Unite For Literacy – Show Me Love (Robin S

mặc khác, tại mảnh đất Cổ Loa lịch sử, nơi Ngô Quyền chọn để định đô cho triều Ngô đến nay vẫn chưa có một công trình nào tưởng niệm về Ngô Quyền. Tất cả các di tích liên quan đến Ngô Quyền mà các công trình nghiên cứu đề cập trên phạm vi cả nước chỉ là đền, thờ, lăng mộ, bia ký… đều đặn là các di tích muộn sau này để nghi nhớ các chiến công, thân thế, sự nghiệp, sự tích liên quan tới thời Ngô. thường xuyên nhà nghiên cứu khoa học đã khẳng định trên mảnh đất Cổ Loa có đền thờ An Dương Vương – khởi dựng Nhà nước Âu Lạc, rồi mất nước vào tay phong kiến phương Bắc; Ngô Quyền đã lấy lại độc lập tự chủ, lấy lại quốc thống. Vì vậy cần nghiên cứu xây dựng các công trình thờ phụng, tưởng nhớ Ngô Quyền ở Cổ Loa theo các hướng: Xây dựng một khu lưu niệm về Ngô Quyền trong quần thể di tích Cổ Loa; chọn khoảng đất còn trống gần trung tâm quần thể di tích Cổ Loa để thực hiện đề án này. Tại đây, nên xây dựng một ngôi đền (hay đình) thờ Ngô Quyền, cùng các công trình phụ trợ khác để xứng đáng với công lao và tầm vóc lịch sử của vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền.

Xem thêm: Khoa Học một cách tự nhiên Lớp 6 Bài 13 : một số Nguyên Liệu, Bài 13 một số Nguyên Liệu

Kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa (939 -2019) là dịp để mỗi người trong chúng ta ôn lại một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc; tri ân công lao của Ngô Quyền với sự nghiệp trung hưng đất nước góp phần giáo dục, nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử trong các thế hệ hôm nay và mai sau./.
Related Posts

2023 | Tổng Hợp Các Loại Sim Du Lịch Quốc Tế Tốt Nhất

Các bạn đang xem bài viết : “2023 Đánh giá về 2023 | Tổng Hợp Các Loại Sim Du Lịch Quốc Tế Tốt Nhất 1,655 Views *Cập…

Nấm lọc nước – dùng cho bình lọc nước 03/2023

Các bạn đang xem bài : “Nấm lọc nước – dùng cho bình lọc nước 03/2023” Đánh giá về Nấm lọc nước – dùng cho bình lọc…

Địa chỉ mua chai chiết nước hoa ở đâu TPHCM – Chai lọ Litaco

Các bạn đang xem bài viết : “Địa chỉ mua chai chiết nước hoa ở đâu TPHCM – Chai lọ Litaco” Đánh giá về Địa chỉ mua…

Giấy Quỳ Tím Thử Nước Ối, Đo Độ PH [Gói 80 Miếng] -VT0492 | Y Tế Vạn Thành

Các bạn đang xem nội dung : Y Tế Vạn Thành” Đánh giá về Giấy Quỳ Tím Thử Nước Ối, Đo Độ PH [Gói 80 Miếng] -VT0492…

Giá cá chình giống. Trang trại mua bán cá chình giống uy tín nhất

Các bạn đang xem bài viết : “Giá cá chình giống. Trang trại mua bán cá chình giống uy tín nhất” Đánh giá về Giá cá chình…

Mua nước khoáng kiềm ở đâu?

Các bạn đang xem nội dung : “Mua nước khoáng kiềm ở đâu?” Đánh giá về Mua nước khoáng kiềm ở đâu? Nước là một phần vô…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *