Trực tràng nằm ở đâu? Thường gặp phải những bệnh lý gì? (07/2019) – Tâm Bình

Các bạn đang xem nội dung : “Trực tràng nằm ở đâu? Thường gặp phải những bệnh lý gì? (07/2019) – Tâm Bình”
Các bạn đang xem nội dung : “Trực tràng nằm ở đâu? Thường gặp phải những bệnh lý gì? (07/2019) – Tâm Bình”

Đánh giá về Trực tràng nằm ở đâu? Thường gặp phải những bệnh lý gì? (07/2019) – Tâm Bình


Xem nhanh
#chuyendemmuon #tuvantinhduc
Hãy cùng chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn tìm hiểu về điểm G của phụ nữ và những bí mật của nó
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chuyện Đêm Muộn - Nơi chia sẻ các câu chuyện thầm kín cùng các chuyên gia.
► Subscribe kênh Chuyện Đêm Muộn để đón xem các video mới nhất:
https://bit.ly/3uFWzUU
► Theo dõi fanpage Chuyện Đêm Muộn tại
https://www.facebook.com/chuyendemmuondolphin/
-------------------------------------------------------------------------------
© Bản quyền của Chuyện Đêm Muộn thuộc về Dolphin Media

Chúng ta vẫn thường nghe nói về những bệnh như: viêm trực tràng, loét trực tràng, sa trực tràng, ung thư trực tràng… Nhưng trực tràng nằm ở đâu và thực hiện chức năng gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất. Chúng ta vẫn thường nghe nói về những bệnh như: viêm trực tràng, loét trực tràng, sa trực tràng, ung thư trực tràng… Nhưng trực tràng nằm ở đâu và thực hiện chức năng gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

5/5 – (18 bình chọn) 5/5 – (18 bình chọn)

Trực tràng là phần cuối của ruột già, tiếp giáp đầu hậu môn. Về cấu tạo khung xương và hệ thống thần kinh thì trực tràng nằm ở trước xương cùng. Trực tràng là phần cuối của ruột già, tiếp giáp đầu hậu môn. Về cấu tạo khung xương và hệ thống thần kinh thì trực tràng nằm ở trước xương cùng.

Tùy theo giới tính mà vị trí của trực tràng sẽ có một chút sự khác biệt, chi tiết: Tùy theo giới tính mà vị trí của trực tràng sẽ có một chút sự khác biệt, chi tiết:

 • Ở nữ giới, trực tràng liên quan phía trước với thân tử cung, cổ tử cung và vòng âm đạo. Còn phần dưới trực tràng sẽ liên quan đến thành sau âm đạo.
 • Ở phái mạnh, trực tràng nằm ở sau bàng quang, túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, ngăn cách bởi mạc sau bàng quang và nối đến tận trung tâm đáy xương chậu.

Vị trí đại tràng nằm ở đâu? Có cấu tạo và chức năng gì? Vị trí đại tràng nằm ở đâu? Có cấu tạo và chức năng gì?

Sau khi đã biết chính xác trực tràng nằm ở đâu hãy cùng tìm hiểu rõ hơn cấu tạo của nó. Sau khi đã biết chính xác trực tràng nằm ở đâu hãy cùng tìm hiểu rõ hơn cấu tạo của nó.

 • Trực tràng là một đoạn ruột dài từ 15 – 20cm.
 • Phần đầu có hình dạng giống chữ xích ma.
 • Đoạn cuối giãn ra tạo thành bộ phận bóng trực tràng.
 • Trực tràng được cấu tạo bởi 5 lớp gồm: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, lớp dưới thanh mạc và lớp thanh mạc.

Theo webmd.com, ống trực tràng hoạt động như một kho chứa phân tạm thời đồng thời là nơi đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể thông qua đại thuận tiện. cụ thể quá trình này diễn ra như sau: Theo webmd.com, ống trực tràng hoạt động như một kho chứa phân tạm thời đồng thời là nơi đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể thông qua đại thuận tiện. cụ thể quá trình này diễn ra như sau:

Thức ăn được dạ dày co bóp và tiêu hóa thành dịch lỏng sẽ chuyển qua ruột non, đại tràng và sau cùng là trực tràng. Qua mỗi đoạn của ống tiêu hóa, thức ăn sẽ được hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Những chất dư thừa, không tiêu hóa được, không có ích cho cơ thể là chất thải. Thức ăn được dạ dày co bóp và tiêu hóa thành dịch lỏng sẽ chuyển qua ruột non, đại tràng và sau cùng là trực tràng. Qua mỗi đoạn của ống tiêu hóa, thức ăn sẽ được hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Những chất dư thừa, không tiêu hóa được, không có ích cho cơ thể là chất thải.

Kết tràng vận động để đưa chất thải xuống trực tràng, kích thích dây thần kinh truyền đến vỏ đại não, tạo ra cảm giác muốn đi đại tiện. Lúc này, trực tràng đã sẵn sàng đẩy chất thải ra ngoài cơ thể thông qua ống hậu môn. Kết tràng vận động để đưa chất thải xuống trực tràng, kích thích dây thần kinh truyền đến vỏ đại não, tạo ra cảm giác muốn đi đại tiện. Lúc này, trực tràng đã sẵn sàng đẩy chất thải ra ngoài cơ thể thông qua ống hậu môn.

Như phần đầu “Trực tràng nằm ở đâu” đã đề cập thì vị trí của trực tràng khá nhạy cảm vì phải làm việc nhiều với chất thải và độc tố. Điều này làm tăng nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp liên quan đến trực tràng nhớ đừng nên chủ quan. Như phần đầu “Trực tràng nằm ở đâu” đã đề cập thì vị trí của trực tràng khá nhạy cảm vì phải làm việc nhiều với chất thải và độc tố. Điều này làm tăng nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp liên quan đến trực tràng nhớ đừng nên chủ quan.

Viêm trực tràng là bệnh lý thường nhật về trực tràng, thường gặp ở những người có tập tính uống rượu bia. mặt khác, người cao tuổi cũng rất có khả năng bị viêm trực tràng do suy yếu chức năng hệ tiêu hóa. Viêm trực tràngbệnh lý thường nhật về trực tràng, thường gặp ở những người có tập tính uống rượu bia. mặt khác, người cao tuổi cũng rất có khả năng bị viêm trực tràng do suy yếu chức năng hệ tiêu hóa.

Bệnh thường có dấu hiệu như: sụt cân, tiêu chảy, sốt cao, đau bụng dưới dữ dội… Nếu không được điều trị kịp thời, viêm trực tràng có thể biến chứng sang ung thư trực tràng. Bệnh thường có dấu hiệu như: sụt cân, tiêu chảy, sốt cao, đau bụng dưới dữ dội… Nếu không được điều trị kịp thời, viêm trực tràng có thể biến chứng sang ung thư trực tràng.

Viêm trực tràng là bệnh lý phổ biến liên quan tới trực tràng Viêm trực tràngbệnh lý phổ biến liên quan tới trực tràng

Theo Healthline.com, sa trực tràng là tình trạng trực tràng bị đẩy qua hậu môn. Phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ mắc căn bệnh này cao gấp 6 lần phái mạnh. ngoài ra, bệnh cũng hay gặp ở trẻ em (dạng bẩm sinh) và người già ngoài 60 tuổi. Theo Healthline.com, sa trực tràng là tình trạng trực tràng bị đẩy qua hậu môn. Phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ mắc căn bệnh này cao gấp 6 lần phái mạnh. ngoài ra, bệnh cũng hay gặp ở trẻ em (dạng bẩm sinh) và người già ngoài 60 tuổi.

Có 3 loại sa trực tràng là: Có 3 loại sa trực tràng là:

 • Sa bên trong: trực tràng bị sa xuống nhưng chưa bị đẩy ra ngoài hậu môn.
 • Sa một phần: chỉ một phần trực tràng ló ra ngoài hậu môn
 • Sa hoàn toàn: toàn bộ trực tràng đi ra ngoài hậu môn.

Triệu chứng của bệnh có chiều hướng xuất hiện từ từ. Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận diện là cảm giác có một khối phồng ở hậu môn. bên cạnh đó, người bệnh thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, đại tiện nhiều, cơ thể gầy gò, cảm giác nặng bụng dưới. Triệu chứng của bệnh có chiều hướng xuất hiện từ từ. Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận diện là cảm giác có một khối phồng ở hậu môn. bên cạnh đó, người bệnh thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, đại tiện nhiều, cơ thể gầy gò, cảm giác nặng bụng dưới.

Sa trực tràng là tình trạng trực tràng bị đẩy qua hậu môn Sa trực tràng là tình trạng trực tràng bị đẩy qua hậu môn

Đây là tình trạng xuất hiện khối u ở thành trực tràng. Polyp đại tràng thường lành tính. tuy nhiên nếu để khối polyp phát triển lên kích thước lớn có thể gây ra tắc trực tràng, thậm chí phát triển thành u ác tính, đe dọa tới tính mạng. Đây là tình trạng xuất hiện khối u ở thành trực tràng. Polyp đại tràng thường lành tính. tuy nhiên nếu để khối polyp phát triển lên kích thước lớn có thể gây ra tắc trực tràng, thậm chí phát triển thành u ác tính, đe dọa tới tính mạng.

>> Đừng bỏ lỡ:

Ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường nhật thứ hai. Tuy bệnh tiến triển chậm và di căn muộn hơn so với các loại ung thư khác. Nhưng ở nước ta bệnh nhân thường đến khám khi bệnh đã trầm trọng nên tỷ lệ sống trên 5 năm là rất thấp. Ung thư đại trực tràngung thư đường tiêu hóa thường nhật thứ hai. Tuy bệnh tiến triển chậm và di căn muộn hơn so với các loại ung thư khác. Nhưng ở nước ta bệnh nhân thường đến khám khi bệnh đã trầm trọng nên tỷ lệ sống trên 5 năm là rất thấp.

nguyên nhân kéo theo căn bệnh nguy hiểm này là do mắc một số bệnh lý về đường tiêu hóa kéo dài, do di truyền, chế độ ăn uống kém khoa học. Để nhận diện bệnh có khả năng dựa vào một vài triệu chứng như: đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, đi ngoài phân nhỏ, phân lẫn máu, đi tiêu mất kiểm soát, Giảm cân đột ngột. nguyên nhân kéo theo căn bệnh nguy hiểm này là do mắc một số bệnh lý về đường tiêu hóa kéo dài, do di truyền, chế độ ăn uống kém khoa học. Để nhận diện bệnh có khả năng dựa vào một vài triệu chứng như: đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, đi ngoài phân nhỏ, phân lẫn máu, đi tiêu mất kiểm soát, Giảm cân đột ngột.

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng

Ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường, người bệnh nên tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy từng trường hợp bệnh lâm sàng, để xác định chính xác bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một vài phương pháp dưới đây: Ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường, người bệnh nên tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy từng trường hợp bệnh lâm sàng, để xác định chính xác bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một vài phương pháp dưới đây:

 • Khám lâm sàng
 • Chụp X-quang
 • Chụp CT
 • Chụp MRI
 • Siêu âm qua ngã trực tràng
 • Nội soi trực tràng

Sau khi đã xác định chính xác bệnh, tùy vào thể trạng của bệnh nhân và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Các trường hợp bệnh nhẹ có khả năng điều trị bằng phương pháp nội khoa. Bác sĩ có khả năng chỉ định một vài loại thuốc như: thuốc hạn chế đau, thuốc chống viêm như: paracetamol, ibuprofen… mặc khác, trường hợp nặng, đặc biệt là ung thư trực tràng phải can thiệp bằng phẫu thuật kết hợp với hóa trị, xạ trị. Sau khi đã xác định chính xác bệnh, tùy vào thể trạng của bệnh nhân và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Các trường hợp bệnh nhẹ có khả năng điều trị bằng phương pháp nội khoa. Bác sĩ có khả năng chỉ định một vài loại thuốc như: thuốc hạn chế đau, thuốc chống viêm như: paracetamol, ibuprofen… mặc khác, trường hợp nặng, đặc biệt là ung thư trực tràng phải can thiệp bằng phẫu thuật kết hợp với hóa trị, xạ trị.

Để phòng tránh các bệnh về trực tràng, hãy lưu ý một vài biện pháp sau đây: Để phòng tránh các bệnh về trực tràng, hãy lưu ý một vài biện pháp sau đây:

 • Giữ chế độ sinh hoạt khoa học: ăn đúng giờ, không bị mất ngủ, cân đối giữa thời gian hoạt động và nghỉ ngơi, tránh stress.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học: xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng; Giảm thực phẩm chế biến sẵn, nội tạng động vật, đồ tái sống; không uống bia rượu.
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn.
 • Khám thể trạng định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh.

Bài viết trên đã giúp các bạn có thông tin cơ bản liên quan đến trực tràng như trực tràng nằm ở đâu, chức năng, cấu tạo của trực tràng tương đương các bệnh lý liên quan và cách xử lý. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên lạc với chuyên gia của công ty chúng tôi qua hotline 0865 344 349 hoặc chat trực tiếp để được giải đáp. Bài viết trên đã giúp các bạn có thông tin cơ bản liên quan đến trực tràng như trực tràng nằm ở đâu, chức năng, cấu tạo của trực tràng tương đương các bệnh lý liên quan và cách xử lý. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên lạc với chuyên gia của công ty chúng tôi qua hotline 0865 344 349 hoặc chat trực tiếp để được giải đáp.

Chat với bác sĩ ngay Chat với bác sĩ ngay
Related Posts

[Tổng Hợp] 5 Thuốc Ngủ Dạng Nước Giá Rẻ Và Địa Chỉ Bán

Các bạn đang xem nội dung về : “[Tổng Hợp] 5 Thuốc Ngủ Dạng Nước Giá Rẻ Và Địa Chỉ Bán” Đánh giá về [Tổng Hợp] 5…

Top 7 địa chỉ học nghề điện nước dân dụng uy tín hàng đầu

Các bạn đang xem nội dung về : “Top 7 địa chỉ học nghề điện nước dân dụng uy tín hàng đầu” Đánh giá về Top 7…

Hẹ nước – loại rau lộc trời mùa nước nổi! – Mekong Delta Explorer Travel

Các bạn đang xem bài : “Hẹ nước – loại rau lộc trời mùa nước nổi! – Mekong Delta Explorer Travel” Đánh giá về Hẹ nước –…

Nước hoa vùng kín Foellie giúp vùng kín sạch sẽ, khô thoáng

Các bạn đang xem nội dung về : “Nước hoa vùng kín Foellie giúp vùng kín sạch sẽ, khô thoáng” Đánh giá về Nước hoa vùng kín…

Bán buôn nước hoa fake 1

Các bạn đang xem chủ đề về : “Bán buôn nước hoa fake 1” Đánh giá về Bán buôn nước hoa fake 1 Bán buôn nước hoa…

Địa chỉ mua mắm rươi ở Hà Nội uy tín bạn nên biết

Các bạn đang xem bài : “Địa chỉ mua mắm rươi ở Hà Nội uy tín bạn nên biết” Đánh giá về Địa chỉ mua mắm rươi…

This Post Has 2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *