[Bật mí] Cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần biết

Các bạn đang xem nội dung : “[Bật mí] Cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần biết”

Đánh giá về [Bật mí] Cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần biết


Xem nhanh
VTC Now | Nếu như ở nhà riêng thường được thiết kế xây dựng một phòng thờ riêng thì bàn thờ nhà chung cư lại là một vấn đề nan giải. Vậy để đặt bàn thờ nhà chung cư ở đâu mới hợp phong thủy và đúng cách?

#vtcnow #vtc1

Bố trí bàn thờ chung cư như thế nào cho đúng? Đã hợp phong thủy hay chưa? Cần tránh làm điều gì? Đây đều đặn là những câu hỏi mà những ai chuẩn bị dọn vào ở chung cư cũng đều đặn thắc mắc.

Những phong tục, tập quán thờ cúng người đã khuất đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi người Việt Nam chúng ta, và dù xã hội có tiến bộ đến đâu thì những nghi lễ thờ cúng vẫn không thể bị lãng quên. Trong khi việc phát triển khu thờ cúng trong nhà riêng là điều thường nhật thì bàn thờ nhà chung cư lại đặt ra cho các đơn vị thiết kế, thi công và gia chủ một thách thức lớn.

Thấu hiểu những nhu cầu hợp lý của gia chủ nên hôm nay Smartland sẽ chia sẻ tất cả những thông tin về việc đặt bàn thờ nhà chung cư làm sao để đón tài lộc và may mắn, cùng đón xem bài viết dưới đây nhé!

Tùy theo vị trí và không gian thiết kế của từng căn hộ mà có hai cách đặt bàn thờ: Thứ nhất là bàn thờ treo tường, thứ hai là tủ thờ (giống như các hộ gia đình ở mặt đất khác). Đối với những căn hộ có diện tích rộng rãi, gia chủ có thể dùng tủ thờ cho “thoải mái” mà không lo thiếu chỗ, còn những căn hộ nhỏ hơn thường sẽ sử dụng bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian.

Có một câu ngạn ngữ cổ rằng “Nhất vị, nhì hướng” có nghĩa là: Vị trí của các đồ vật trong nhà là yếu tố quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà, tiếp theo là hướng. Vậy nên, khi quyết định vị trí đặt bàn thờ chung cư, gia chủ cần lưu ý những điểm sau:

 • Đặt bàn thờ xa nhà vệ sinh, nhà tắm: Theo quan niệm xưa không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm vì nó đem lại cảm giác không sạch sẽ và ô uế. Điều này có ảnh hưởng đến hòa khí và tài lộc của ngôi nhà.
 • nhớ đừng nên đặt bàn thờ gần xà nhà: Theo phong thủy, đặt xà nhà trên bàn thờ sẽ không đem lại vận khí tốt cho gia đình, tài lộc không tỏa ra khắp nhà.
 • Không đặt bàn thờ chồng lên tủ quần áo: Đây cũng là điều tối kỵ khi đặt bàn thờ. thường xuyên cá nhân cho rằng việc đặt bàn thờ ở vị trí cao có khả năng chấp nhận được. mặc khác phải chọn nơi trang nghiêm và yên tĩnh.
 • Không đặt bàn thờ trong không gian phòng ngủ: Không gian thờ cúng cần phải trang nghiêm, yên tĩnh còn phòng ngủ là không gian sinh hoạt chung nên không thể đặt bàn thờ ở đó. Hơn nữa, vì bàn thờ thuộc âm giới và con người thuộc dương giới nên việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ có khả năng làm người ngủ trong phòng đó bị nhiễm âm khí, ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất. ngoài ra, bàn thờ thường xuyên thắp hương, nến,… sinh ra khói làm cạn kiệt oxy, gây ảnh hưởng sức khỏe của những người ngủ trong phòng.
 • nhớ đừng nên đặt bàn thờ ở hành lang: Hành lang là nơi có luồng khí rất mạnh vậy nên nó không đủ trang nghiêm và yên tĩnh.

Bàn thờ là khu vực trang nghiêm và quan trọng nhất trong gia đình người Việt, Vì vậy gia chủ nên đặt ở đâu hợp phong thủy với tuổi của mình và có không gian thoáng đãng. Loại trừ những điều cấm kỵ đã nói ở trên thì phòng khách chính là nơi lý tưởng nhất để đặt bàn thờ chung cư.

Hình minh hoa bàn thờ chung cư

Xét về mặt phong thủy, để đem lại tài lộc và hòa khí cho ngôi nhà, gia chủ nên tránh các hướng sau:

+ Không đặt bàn thờ trước cửa chính: Theo các thầy cúng, đặt bàn thờ trước cửa chính sẽ tạo cảm giác bất an. Đồng thời, vị trí đặt bàn thờ này sẽ gây xích mích các mối quan hệ trong gia đình.

+ Không đặt bàn thờ đối mặt với giường ngủ hoặc bếp: Nếu bàn thờ chung cư đối diện với giường ngủ hoặc bếp thì nên sử dụng rèm hoặc tường. Điều này không chỉ giúp cải thiện diện mạo của gia đình mà còn tránh được những rắc rối không mong muốn.

+ Không đặt bàn thờ trái với hướng nhà: Khi chọn hướng nhà, thông thường mỗi gia đình chọn hướng nhà hợp với tuổi vợ chồng; hướng của ngôi nhà đem lại cho gia chủ sự thành công, thịnh vượng và tài lộc. Vì vậy, đặt bàn thờ ngược hướng nhà sẽ khiến tài vận của gia đình sa sút.

Hướng đặt bàn thờ chung cư ngoài việc xác lập vị trí còn quyết định đến sự giàu sang, tài lộc của gia đình. Một hướng đặt tốt sẽ đem lại cho chủ sở hữu tiền bạc, thể trạng và danh tiếng, mặc khác, nếu không chọn được hướng phù hợp, gia đình có thể gặp phải tai họa liên miên, tổn hại đến hạnh phúc.

Bàn thờ chung cư và cách bài trí đẹp mắt mang lại thường xuyên tài lộc cho gia chủ

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên chọn Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị để đặt bàn thờ chung cư vì đây là những hướng tốt mang lại tài lộc cho gia đình.

 • Hướng Sinh Khí: Sinh khí có nghĩa là trạng thái của sự sinh sôi nảy nở, và nó là nguồn gốc của vận may. Đặt bàn thờ chung cư ở hướng này sẽ mang lại phúc khí, thịnh vượng, hanh thông trong công việc và cuộc sống đầy đủ cho gia đình.
 • Hướng Thiên Y: Đặt bàn thờ trong nhà chung cư hướng tới Thần Tài mang đến sự sáng tạo, phát triển mạnh mẽ, gia đình yên ấm, hạn chế bệnh tật. Các thành viên trong gia đình cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 • Hướng Diên Niên hay thường gọi là Phước Đức là hướng thuận lợi cho những gia chủ muốn đặt bàn thờ trong nhà chung cư. Hướng này hỗ trợ trong việc tăng cường các mối quan hệ gia đình. Hướng này cũng có lợi về đường tình duyên đối với những người chưa đám cưới.
 • Hướng Phục Vị: Hướng Phục Vị rất lý tưởng cho những gia chủ muốn xây bàn thờ tổ tiên, đem lại may mắn cho mọi người trong gia đình, giúp gia đình bình an, công việc, học hành phát triển.

4 nguồn năng lượng may mắn này được khuyến khích để đặt bàn thờ. mặc khác, gia chủ cần phải hiểu xem quẻ của mình thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch nếu muốn đặt bàn thờ vào đúng hướng thích hợp.

Xác định hướng nhà để đặt bàn thờ chung cư

Gia chủ có khả năng sử dụng cung mệnh của mình để xác định hướng đặt bàn thờ chung cư ngoài cách xác định theo hướng nhà. Cung mệnh dựa theo năm sinh âm lịch được tính bằng cách cộng các số của năm sinh và chia cho 9. Có hai trường hợp:

 • Trường hợp 1: Nếu số đó chia hết cho 9 thì kết quả là 9.
 • Trường hợp 2: Nếu có số dư, hãy tính cung mệnh bằng số dư đó.

Để tìm cung mệnh, hãy dùng bảng chiếu cung mệnh.

Bảng cung mệnh nam và nữ trong việc chọn bàn thờ chung cư

Phong thủy là một môn khoa học cổ xưa dựa trên các quy luật và chuyển động của các hiện tượng tự nhiên từ khi ra đời, được sử dụng để khai quật hang động, xây dựng nhà ở, tránh những tác động tiêu cực và vận rủi để có một đời sống hạnh phúc hơn.

Theo phong thủy, Bát Trạch là tập hợp của tất cả các biến số hội tụ chứ không phải là một tác nhân duy nhất. do đó, gia chủ sẽ có những bàn thờ riêng cho khu chung cư tùy theo tuổi, năm sinh (âm lịch):

Hướng đặt bàn thờ chung cư theo mệnh của gia chủ

Kích thước tối ưu cho bàn thờ chung cư treo tường là dài 610mm rộng 107m tương sinh với cung Quý Tỵ. Với kích thước này, gia chủ có khả năng có một không gian đủ rộng để trưng bày những món quà trong những dịp đặc biệt mà vẫn tuân thủ các nguyên tắc phong thủy đem lại tài lộc, may mắn, bình an.

Ngoài kích thước được liệt kê ở trên, gia chủ có khả năng lựa chọn thường xuyên loại kích thước dưới đây, tất cả đều đặn là những kích thước ưng ý và tiện dụng để có một không gian thờ cúng rộng rãi và phù hợp phong thủy nhất.

 • Sâu 480mm × rộng 810mm đều đặn mang ý nghĩa tài vượng
 • Sâu 560mm x rộng 810mm tương ứng với cung thần tài – tài vượng.
 • Sâu 560mm x rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng

Gia chủ cũng có thể dựa vào kích thước lỗ ban để chọn được kích thước chuẩn cả về chiều sâu và chiều rộng của bàn thờ nhằm mang lại bình an, hạnh phúc cho gia đạo, thịnh vượng và may mắn cho việc làm ăn:

 • Kích thước sâu 480mm x rộng 810mm biểu thị sự thịnh vượng và rất lý tưởng cho những ngôi nhà có không gian thờ cúng hạn chế.
 • Hỷ Sự được biểu thị bằng độ sâu 480mm, trong khi Tiến Bảo được thể hiện bằng độ dài 880mm.
 • Bàn thờ sâu 495mm, rộng 950mm tượng trưng cho tài lộc.
 • Bàn thờ treo tường có kích thước sâu 560mm x rộng 610mm tượng trưng cho tài lộc – vận khí.
 • Sâu 610mm đại diện cho Tài lộc, rộng 1070mm đại diện cho quý tử

Kích thước bàn thờ chung cư mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Việc lựa chọn chất liệu, hoa văn, kiểu dáng bàn thờ tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi gia chủ. Các chất liệu thường được dùng có thể kể đến như gỗ lim, gỗ hương, gỗ mít…. Tất cả các chất liệu gỗ này đều cứng cáp và có tuổi thọ cao, rất lý tưởng cho việc thờ cúng.

mặc khác, gia chủ tuyệt đối không được sử dụng gỗ đã sử dụng làm bàn thờ. Bàn thờ phải được thi công từ gỗ mới hoàn toàn.

Việc lựa chọn đồ thờ cúng, lắp đặt đúng vị trí cũng có gây ảnh hưởng tài lộc và hạnh phúc của gia đình. Sau đây là một vài lưu ý gia chủ có khả năng tham khảo để có thể bày biện bàn thờ một cách đẹp nhất:

+ Ảnh của Phật phải treo ở trên cao rồi mới đến di ảnh hoặc bài vị của tổ tiên. Như vậy mới khiến gia đình êm ấm, đời sống hạnh phúc.

+ Trừ những người chưa lập gia đình chỉ có một bát hương để thờ cúng thổ công. Còn lại các gia đình đa phần thường có 2 bát hương, một để thờ cúng thần linh, thổ địa, một để thờ cúng gia tiên.

Đặc biệt, phải nhiều lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Thắp nhang nhiều cũng như là bật đèn để thu hút tài lộc, vận may vào nhà.

Cách bài trí bàn thờ chung cư hợp lý

Tất cả những kinh nghiệm về việc bài trí bàn thờ chung cư đã được Smartland chia sẻ bên trên. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thường xuyên thông tin bổ ích cho gia chủ trong việc chuẩn bị cho một đời sống mới tại ngôi nhà mới của mình nhé!

>> Xem thêm: Cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh

>> Xem thêm: Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cấm kỵ gì- cách bố trí và hóa giải

Tìm hiểu thêm thông tin về cách đặt bàn thờ chung cư và tư vấn mua nhà chung cư vui lòng liên lạc:

 • Doanh nghiệp TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25Related Posts

Hướng dẫn cách xịt nước hoa nam đúng cách thơm lâu nhất

Các bạn đang xem nội dung về : “Hướng dẫn cách xịt nước hoa nam đúng cách thơm lâu nhất” Đánh giá về Hướng dẫn cách xịt…

Top 10+ Địa Chỉ Bán Băng Keo Chống Thấm Hà Nội Giá Rẻ

Các bạn đang xem nội dung về : “Top 10+ Địa Chỉ Bán Băng Keo Chống Thấm Hà Nội Giá Rẻ” Đánh giá về Top 10+ Địa…

Bồn nước Sơn Hà chính hãng giá rẻ nhất [Giảm giá tới 45%]

Các bạn đang xem nội dung về : “Bồn nước Sơn Hà chính hãng giá rẻ nhất [Giảm giá tới 45%]” Đánh giá về Bồn nước Sơn…

Giới thiệu dịch vụ và quy trình kiểm định đồng hồ nước

Các bạn đang xem chủ đề về : “Giới thiệu dịch vụ và quy trình kiểm định đồng hồ nước” Đánh giá về Giới thiệu dịch vụ…

2 cách làm trắng răng bằng soda không đường tại nhà chỉ với 10K

Các bạn đang xem bài : “2 cách làm trắng răng bằng soda không đường tại nhà chỉ với 10K” Đánh giá về 2 cách làm trắng…

Thiên đàng là gì? Thiên đàng có thật không? Thiên đàng ở đâu?

Các bạn đang xem chủ đề về : “Thiên đàng là gì? Thiên đàng có thật không? Thiên đàng ở đâu?” Đánh giá về Thiên đàng là…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *