Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn?

Các bạn đang xem bài : “Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn?”

Đánh giá về Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn?


Xem nhanh
[OV Đại Bàng] - Lâu nay khám Chí Hòa vẫn là một mảnh đất thiên của giới tội phạm, bởi đa số các giang hồ cộm cán nhất Miền Nam trước và sau năm 75 đều chịu án ở đây. Và tại đây có những câu chuyện đã là huyền thoại và đầy mầu sắc huyền bí được nhiều người truyền miệng cho đến ngày nay.

Channel: https://www.youtube.com/OVDaiBang?sub_confirmation=1
Website: http://TheGioiNgamTV.blogspot.com
Fanpage: https://www.facebook.com/OVDaiBang

Đừng quên Subcribe, Like và Share để ủng hộ mình nha!

Trại tạm giam Chí Hòa, quận 10, TP.Hồ Chí Minh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo báo cáo của Công an TPHCM, trại tạm giam Chí Hòa (số 324 đường Hòa Hưng, phường 12, quận 10) xây dựng lâu năm đã bị xuống cấp trầm trọng, không còn đảm bảo an toàn giam giữ phạm nhân và cũng đang quá tải.

Di dời vì xuống cấp, quá tải

Vì vậy Công an TP.Hồ Chí Minh sẽ di dời trại tạm giam Chí Hòa về trại tạm giam T30 thuộc Công an TP.Hồ Chí Minh ở xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Trại tạm giam T30 đang được sửa chữa để bảo đảm khó khăn hoạt động. Công an TP.Hồ Chí Minh cho hay việc di dời sẽ hoàn thành trong quý 2-2021.

Theo Công an TP.Hồ Chí Minh, chuyển trụ sở trại tạm giam Chí Hòa sang trụ sở trại tạm giam T30 là việc phải thực hiện. mặc khác, việc di dời hiện vẫn còn không ít điều kiện do cơ sở vật chất trại tạm giam T30 cũng cần chỉnh sửa, hoàn thiện thêm nhằm đảm bảo an toàn trại giam, điều kiện ăn ở cho cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế. Công an TP.Hồ Chí Minh cũng mong muốn thành lập bệnh viện tại trại tạm giam T30 ở Củ Chi. bên cạnh đó, hiện ở khu vực trại tạm giam T30 còn hai trại tạm giam T17 và B34 ở gần đó cũng đang có nhu cầu có bệnh viện chung.

Mới đây, thiếu tướng Lê Quốc Hùng – thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo một vài cục nghiệp vụ của bộ cùng lãnh đạo Công an TPHCM đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại các hạng mục của công trình dự án trại tạm giam T30. Ông Hùng đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an cùng Công an TP.Hồ Chí Minh bàn luận, tháo gỡ những khó khăn tồn tại, nhénh chóng hoàn thiện các hạng mục để sớm di dời trại tạm giam Chí Hòa về trại tạm giam T30.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thiếu tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng Bộ Công an – cho biết trại tạm giam Chí Hòa quá tải nên Công an TP.Hồ Chí Minh đề xuất di dời và đã được Bộ Công an chấp thuận chủ trương. Về công năng của trụ sở trại tạm giam Chí Hòa sau khi di dời, ông Xô cho biết nên giữ lại một phần để làm bảo tàng.

Theo nhiều nguồn tin, việc di dời trại tạm giam Chí Hòa đã được tính đến từ gần 20 năm trước. Có giai đoạn ngành công an dự định xây trại tạm giam mới tại huyện Nhà Bè nhưng không thành. Đầu năm 2019, tại một buổi làm việc với đoàn công tác Sở Quy hoạch kiến trúc, đại diện trại tạm giam Chí Hòa, đại diện Công an TP.Hồ Chí Minh cũng nói đến việc di dời trại này đến Củ Chi, giao đất tại khu trại tạm giam Chí Hòa lại cho UBND TP.Hồ Chí Minh.

Trong trại tạm giam Chí Hòa hiện có hơn 1.000 kho lưu giữ vật chứng từ trước năm 1975 đến nay, Công an TP.HCM đang xin đất để xây dựng kho lưu mới. Vị đại diện Công an TP.Hồ Chí Minh khi đó cũng cho biết trong khuôn viên trại tạm giam Chí Hòa có một khu vực lưu niệm, có nơi thờ anh Nguyễn Văn Trỗi. Trụ sở này xây dựng theo kiến trúc Pháp, nếu như được giữ lại thành di tích thì rất hay.

Đề xuất bảo tồn và làm công trình công cộng

Với diện tích hơn 7ha nằm ngay trung tâm quận 10, trại tạm giam Chí Hòa là một trong những khu đất công hiếm hoi ở quận 10 vốn đang thiếu nhiều công trình công cộng. do đó, nhiều ý kiến cho rằng nên dành khu đất này để xây dựng các công trình đáp ứng người dân.

KTS Lê Văn Năm – nguyên kiến trúc sư trưởng TP.HCM – cho rằng khu vực quận 10 đang thiếu đất để làm cây xanh. Sau khi di dời, khu vực này chỉ nên giữ lại một số kiến trúc để lưu dấu khu trại tạm giam, phần đất còn lại nên làm công viên cây xanh để tăng cường mảng xanh cho các quận trung tâm TP.Hồ Chí Minh vốn còn rất ít đất công và ít cơ hội tăng diện tích mảng xanh. “Như nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội cũng rất nổi tiếng, hiện chỉ còn giữ lại phần cổng để lưu dấu, còn phần trong đã được cải tạo, xây dựng công trình mới” – ông Năm cho ý kiến.

Một chuyên gia ở Hội Quy hoạch đô thị TPHCM cũng đề xuất nên dành phần lớn khu đất này để xây dựng các công trình công cộng phục vụ người dân như trường học, bệnh viện, công viên cây xanh. Theo một cán bộ ở Sở Văn hóa – thể thao TP.Hồ Chí Minh, trại tạm giam Chí Hòa là một trong những địa chỉ thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa của TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, loại hình là công trình lịch sử. Công trình này từ khi xây dựng hoàn thành đến nay có thường xuyên tên gọi như khám Chí Hòa, nhà lao Chí Hòa, nhà tù “Bát Quái” và tên gọi chính thức Hiện tại là trại tạm giam Chí Hòa.

Theo Luật di sản, những công trình trong danh mục kiểm kê di tích sẽ được đối xử như di tích đã được xếp hạng. Vì công trình nằm trong sản phẩm kiểm kê nên Sở Văn hóa – thể thao đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị được khảo sát công trình này nhưng chưa được hợp tác.

nhiều ý kiến ủng hộ việc lưu giữ trại tạm giam Chí Hòa để thành di tích, nơi ghi dấu nhiều cuộc đấu tranh của phong trào chống Pháp, chống Mỹ. Đây cũng là một trong số những nhà tù nổi tiếng với cách xây dựng độc đáo, mang đậm quan niệm Á Đông mà người dân và du khách cũng rất muốn tham quan, khám phá.

Theo sách Địa chí văn hóa thành phố Hồ Chí Minh (tập 3 – Nghệ thuật), khám Chí Hòa do Nhật giúp Pháp xây dựng năm 1943, có thể chứa từ 2.000 – 7.000 tù nhân, sinh hoạt như một tòa chung cư vĩ đại.

một vài tài liệu ghi chép cho thấy đến năm 1950, khám Chí Hòa xây hoàn tất. Bắt đầu từ đó, thực dân Pháp bỏ khám Catinat. Tất cả tù nhân ở Catinat và một phần phạm nhân ở Khám Lớn được chuyển sang Chí Hòa. Trong phạm vi trại tạm giam Chí Hòa hiện còn khám Chí Hòa là nơi đã từng giam cầm và xử tử anh Nguyễn Văn Trỗi năm 1964.
Related Posts

11 Nước hoa em bé độc đáo “lưu hương 24h, ngừa côn trùng”

Các bạn đang xem nội dung : “11 Nước hoa em bé độc đáo “lưu hương 24h, ngừa côn trùng”” Đánh giá về 11 Nước hoa em…

Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM (Sài Gòn)

Các bạn đang xem chủ đề về : “Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM (Sài Gòn)” Đánh giá về Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM…

Chia sẻ bí quyết cách thử nước hoa đúng cách

Các bạn đang xem nội dung về : “Chia sẻ bí quyết cách thử nước hoa đúng cách” Đánh giá về Chia sẻ bí quyết cách thử…

Nơi bán nước rửa xe Sumo Tp. Hồ Chí Minh giá rẻ – chất lượng

Các bạn đang xem chủ đề về : “Nơi bán nước rửa xe Sumo Tp. Hồ Chí Minh giá rẻ – chất lượng” Đánh giá về Nơi…

Nguồn gốc và cách làm bánh trôi nước thơm ngon, đơn giản – Vua Nệm

Các bạn đang xem chủ đề về : “Nguồn gốc và cách làm bánh trôi nước thơm ngon, đơn giản – Vua Nệm” Đánh giá về Nguồn…

Máy lọc nước ion kiềm cao cấp bán chạy T2/2023 | Tập Đoàn Đại Việt

Các bạn đang xem nội dung : “Máy lọc nước ion kiềm cao cấp bán chạy T2/2023 Đánh giá về Máy lọc nước ion kiềm cao cấp…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *