Top 10 “Nóc nhà” thế giới – pgdnamgiang.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : “Top 10 “Nóc nhà” thế giới – pgdnamgiang.edu.vn”

Đánh giá về Top 10 “Nóc nhà” thế giới – pgdnamgiang.edu.vn


Xem nhanh
Nepal - Nóc nhà của Thế Giới
--------------------------------
Donate cho 5 PHÚT THÔI:
VIB: 005704060115548
Chủ TK: TRAN VAN TICH ( Ngân hàng quốc tế VIB chi nhánh Gò Vấp - HCM )
Cảm ơn các cậu nhé
--------------------------------
© Bản quyền thuộc về 5 PHÚT THÔI
© Copyright by 5 PHÚT THÔI Production ☞ Do not Reup
---------------------------------
Facebook 5 PHÚT THÔI: https://www.facebook.com/5phutthoi
Liên hệ, tài trợ quảng cáo : [email protected]
---------------------------------
#nepal
#dialy
#everest

09-02-2022 10 1598 2 0 Báo lỗi

Everest luôn được biết đến là ngọn núi cao nhất thế giới. tuy nhiên, vẫn còn những ngọn núi luôn được ví là “nóc nhà” của thế giới, điều đặc biệt đó chính là hầu hết các “nóc nhà” này lại thuộc dãy Himalaya. Từ lâu, những “nóc nhà” trên thế giới đã trở thành giấc mơ của người thích chinh phục độ cao. Hãy cùng Toplist khám phá những nóc nhà thế giới qua bài viết sau đây nha.

12345678910
1

Everest, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Everest Himalaya

Everest đứng đầu danh sách “nóc nhà” thế giới khi có độ cao 8.848m. Ngọn núi này thuộc dãy Khumbu Himalaya, nằm giữa Nepal và Tây Tạng, Trung Quốc. Nhiệt độ trên đỉnh núi vào khoảng -20 ºC đến -35 ºC, tốc độ gió vào khoảng 174 dặm/h cũng như 280 km/h. Everest có hai đường leo lên chính, một đường leo phía Đông Nam từ Nepal và một đường leo Đông Bắc từ Tây Tạng. Trong đó, đường leo phía Đông Nam dễ hơn về mặt kỹ thuật do vậy mà được dùng nhiều hơn. Everest được chinh phục vào năm 1953 bởi Edmund Hillary và Tenzing Norgay.

Đỉnh Everest nằm giữa biên giới giữa Nepal và Tây Tạng trên nóc nhà thế giới dãy Himalaya. Được người Nepal gọi là Sagarmatha và người Tây Tạng gọi là Chomolungma, được đặt tên theo Sir George Everest, người lãnh đạo nhóm khảo sát ngọn núi này năm 1841. Mặc dù leo đến đỉnh cao nhất của thế giới là một chặng đường gian khổ và đầy nguy hiểm đến tính mạng do say độ cao, sạt lở và những điều nguy hiểm khác nhưng vẫn có rất thường xuyên nhà leo núi quyết tâm chinh phục để được đứng trên nóc nhà của thế giới.

Ở độ cao 8,848m, lượng oxy bao quanh đỉnh Everest chỉ bằng 1/3 so với gần mặt nước biển, điều này khiến các nhà leo núi khó thở vì không đủ oxy. Theo các nhà khoa học cơ thể con người không thể chịu đựng được độ cao trên 6,000 mét. Càng leo lên cao thì lượng oxy càng ít đi, cơ thể sẽ đối diện với rất thường xuyên nguy cơ bao gồm phù phổi, phù não và tắc mạch máu. ngoài ra những tổn thương do bỏng lạnh sẽ tăng nhénh vì khi ở độ cao như vậy tim phải làm việc thường xuyên hơn để đưa máu đi khắp cơ thể mang oxy tới các bộ phận. Cơ quan nội tạng được ưu tiên cao hơn, ngón tay và chân là cuối cùng Vì vậy khi phơi nhiễm lạnh hiện tượng bỏng lạnh xảy ra khiến người ta phải cắt đi ngón tay và ngón chân của mình. Vì vậy, bạn không nên mạo hiểm chinh phục nóc nhà này.

> Đoàn thám hiểm chinh phục đỉnh Everest
> Đỉnh Everest
2

Xem thêm video cùng chủ đề : Nepal – Nóc nhà của Thế Giới

Mô tả video

Nepal – Nóc nhà của Thế Giớin——————————–nDonate cho 5 PHÚT THÔI:nVIB: 005704060115548nChủ TK: TRAN VAN TICH ( Ngân hàng quốc tế VIB chi nhánh Gò Vấp – HCM )nCảm ơn các cậu nhén——————————–n© Bản quyền thuộc về 5 PHÚT THÔIn© Copyright by 5 PHÚT THÔI Production ☞ Do not Reupn———————————nFacebook 5 PHÚT THÔI: https://www.facebook.com/5phutthoinLiên hệ, tài trợ quảng cáo : [email protected]———————————n#nepaln#dialyn#everest

K2, Baltoro Karakoram

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - K2 Baltoro Karakoram

Karakoram hay Karakorum là một dãy núi lớn bao trùm biên giới giữa Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc, nằm ở khu vực Gilgit – Baltistan (Pakistan), Ladakh (Ấn Độ), và khu vực Tân Cương, (Trung Quốc). Nó là một trong những dãy núi lớn của châu Á, thuộc một phần của Himalaya lớn hơn trong khi trên thực tế nó nằm về phía bắc của dãy Himalaya. Dãy núi này dài khoảng 500 km và là khu vực đóng băng dày đặc nhất của thế giới bên ngoài các vùng cực. Sông băng Siachen với chiều dài 70 km và sông Biafo dài 63 km là các sông băng dài thứ hai và thứ ba trong các sông băng bên ngoài các vùng cực.

Karakoram là nơi quy tụ cao nhất của các đỉnh núi cao hơn năm dặm Anh, bao gồm K2 là đỉnh cao thứ hai trên thế giới với 8.611 m. Ngọn núi này được bao bọc bởi các trầm tích Tarim Basin về phía Bắc và dãy Himalaya phía Nam. K2 cũng được gọi là ngọn núi man rợ bởi phải rất khó khăn bạn mới có thể lên tới đỉnh núi và đỉnh núi này có số lượng người tử vong cao thứ 2 về độ cao 8.000m. Ngọn núi được chinh phục bởi Achille Compagnoni và Lino Lacedelli vào năm 1954.

> K2, Baltoro Karakoram
> Đỉnh K2
3

Kangchenjunga, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Kangchenjunga Himalaya

Kangchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới (sau đỉnh Everest và K2), với độ cao 8.586 mét (28.169 foot). Kangchenjunga dịch nghĩa là “Năm Kho Báu của tuyết”, vì nó có năm đỉnh núi, bốn trong số đó có độ cao trên 8.450 mét. Các bảo vật đại diện cho năm kho của Thiên Chúa, đó là vàng, bạc, đá quý, hạt ngũ cốc và sách thánh.

Ba trong số năm đỉnh (chính, trung tâm và phía nam) toạ lạc trên biên giới của huyện Sikkim, Ấn Độ và huyện Taplejung của Nepal, trong khi hai đỉnh khác lại nằm hoàn toàn trong huyện Taplejung. Phía Nepal có dự án bảo tồn Kangchenjunga điều hành bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, cùng với Chính phủ Nepal. Khu vực bảo tồn này có gấu trúc đỏ và động vật sống trên núi khác, các loài chim và thực vật. Kangchenjunga phía Ấn Độ cũng có một khu vực vườn quốc gia bảo vệ gọi là vườn quốc gia Khangchendzonga.

> Kangchenjunga, Himalaya
> Kangchenjunga, Himalaya nhìn từ xa
4

Xem thêm video cùng chủ đề : ĐỈNH EVEREST CÓ THỰC SỰ CAO NHẤT THẾ GIỚI? | NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ

Mô tả video

#BlvHaiThanh #BLVHảiThanh #BLVhaiThanhStory #ĐỉnhEverest #DãyNúiCaoNhấtnnĐỈNH EVEREST CÓ THỰC SỰ CAO NHẤT THẾ GIỚI? | NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊnĐăng ký kênh tại đây các bạn nhé! nhttps://bit.ly/blvhaithanhnn#ĐỉnhNúiEverest #Everest #CaoNhatTheGioi #ThếGioi #ĐịaLý #QuốcGia #VănHòa #LịchSửViệtNam #ChiếnTranhViệtNam #ViệtNam #ĐếQuốcMỹ #Dântộc #ViệtNam #VănHóa #DuLịch #VănHóaViệtNam #LịchSửViệtNam #QuốcGia #LịchSửQuốcGia #VietNam #LichSuVietNam #KỷLục #XemGìHômNay #Thếgiớiquanhta

liên lạcotse, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Lhotse Himalaya

liên lạcotse là ngọn núi cao thứ tư thế giới, với độ cao 8.516m. Nó nối với Everest qua đèo Nam và nằm ở biên giới giữa Tây Tạng, Trung Quốc và khu vực Khumbu của Nepal. mặt khác, liên hệotse còn có hai ngọn núi phụ khác là liên lạcotse trung cao 8.414m và LHotse Shar cao 8.363m. Năm 1956, Fritz Luchsinger và Ernst Reiss là hai người đầu tiên chinh phục đỉnh núi này. Sau đó, vào mùa đông năm 1988, Krzysztof Wielicki cũng đã đặt chân lên đỉnh liên hệotse.

Những thử nghiệm đầu tiên chinh phục đỉnh LHotse là cuộc thám hiểm Himalaya quốc tế năm 1955 do Norman Dyhrenfurth dẫn đầu. Những nhà leo núi quốc tế có sự hỗ trợ của 200 phu khuân vác địa phương cùng một vài nhà leo núi người Sherpa. Đỉnh chính của liên hệotse bị chinh phục lần đầu tiên vào ngày 18 tháng 5 năm 1956 bởi đội leo núi Thụy Sĩ gồm Ernst Reiss và Fritz Luchsinger. Vào ngày 12 tháng 5 năm 1970, hai nhà leo núi người Áo Sepp Mayerl và Rolf Walter là những người đầu tiên lên được liên lạcotse Shar. Một thời gian lâu sau thì LHotse Trung vẫn là điểm cao nhất chưa bị chinh phục trên Trái Đất. Ngày 23 tháng 5 năm 2001, nhóm đầu tiên của đoàn thám hiểm Nga gồm Eugeny Vinogradsky, Sergei Timofeev, Alexei Bolotov và Petr Kuznetsov đã lên được đỉnh này.

> liên hệotse, Himalaya
> liên lạcotse, Himalaya
5

✅ Mọi người cũng xem : kinh đô nước ta thời nhà ngô đóng ở đâu

Makalu, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Makalu Himalaya

Makalu là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với độ cao 8.463m, thuộc dãy Mahalangur Himalaya và năm ở biên giới Nepal và Tây Tạng, Trung Quốc. Đây là ngọn núi bị cô lập với hình dạng của một kim tự tháp bốn mặt và là một trong số những ngọn núi khó chinh phục nhất với độ cao hơn 8.000m. Năm 1955, Lionel Terray và Jean Couzy là những người đầu tiên chinh phục đỉnh núi.

Lionel Terray và Jean Couzy là những người đầu tiên đạt đến đỉnh cao này, trong khi Franco, Magnone, Bouvier, Coupe, Leroux, Vialatte và Sardar Gyaltsen Norbu đã triệu tập hai người sau ngày. Có một vài người Pháp đáng chú ý khác, Yannick Seigneur và Bernard Mellet đã leo lên Trụ cột phía Tây năm 1971. Năm 1988, Marc Batard đã leo lên Vùng đất phía Tây không quá 24 giờ. Một năm sau, Pierre Beghin độc tấu tuyến đường Nam Tư ở South Face. Sau đó, thật đáng buồn, vào tháng 1 năm 2006, Jean-Christophe Lafaille biến mất trong khi cố gắng thực hiện mùa đông đầu tiên.Tính đến năm 2009, 323 người leo núi đã đạt đến đỉnh Makalu trong đó có 20 người Pháp.

> Makalu, Himalaya
> Makalu, Himalaya
6

Cho Oyu, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Cho Oyu Himalaya

Cho Oyu là ngọn núi cao thứ sáu trên thế giới với độ cao 8.188m, nằm trong dãy Mahalangur Himal, Himalaya, thuộc biên giới Nepal và Tây Tạng, Trung Quốc. Đây mà một trong những ngọn núi dễ leo lên nhất trong các ngọn núi đạt độ cao 8.000m. Cho Oyu lần đầu tiên được chinh phục vào năm 1954, bởi đoàn thám hiểm người Áo: Pasang Dawa Lama, Herbert Tichy và Joseph Jochler. Cho Oyu có nghĩa là “nữ thần ngọc” trong tiếng Tây Tạng. Ngọn núi là đỉnh cao lớn cực tây của tiểu phần Khumbu của Mahalangur Himalaya 20 km về phía tây của núi Everest.

Chỉ cần một số km về phía tây Cho Oyu là Nangpa La (5.716m), một tuyến đèo đóng băng phục vụ như các tuyến đường thương mại chính giữa người Tây Tạng và người Sherpa Khumbu của. Tuyến đèo này tách Khumbu và Rolwaling Himalaya. Do sự gần gũi của nó đối với tuyến đèo này và các sườn núi thường có độ dốc vừa phải của tuyến đường phía tây bắc dãy tiêu chuẩn, Cho Oyu được coi là đỉnh núi cao dễ leo nhất. Nó là một mục tiêu phổ biến cho các bên chuyên nghiệp hướng dẫn.

> Cho Oyu, Himalaya
> Cho Oyu, Himalaya
7

Dhaulagiri I, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Dhaulagiri I Himalaya

Khối núi Dhaulagiri ở Nepal kéo dài 120 km (70 dặm) từ sông Kaligandaki phía tây đến Bheri. Khối núi này được bao bọc ở phía bắc và phía tây nam vào các nhánh của sông Bheri và về phía đông nam của Myagdi Khola. Dhaulagiri I là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới ở độ cao 8.167 m trên mực nước biển. Lần đầu có người leo lên đỉnh núi này vào ngày 13 tháng năm 1960 bởi một đoàn thám hiểm Thụy Sĩ – Áo – Nê-pan.

Dhaulagiri I có khoảng cách 34 km về phía đông của núi Dhaulagiri I. Sông Kali Gandaki chảy giữa hai trong hẻm núi Kaligandaki, được cho là sông sâu nhất thế giới. Thị trấn Pokhara là phía nam của Annapurnas, một trung tâm khu vực quan trọng và là cửa ngõ cho các nhà leo và leo núi đến thăm cả hai dãy cũng như một điểm đến du lịch theo đúng nghĩa của nó.

> Dhaulagiri I, Himalaya
> Dhaulagiri I, Himalaya
8

Manaslu, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Manaslu Himalaya

Manaslu còn được gọi là Kutang là ngọn núi cao thứ tám trên thế giới với độ cao 8.163 m (26.781 ft) trên mực nước biển. Nó nằm trong Mansiri Himal, một phần của dãy Himalaya Nepal, ở phía tây-trung bộ của Nepal. Tên của nó, có nghĩa là “Núi của Trời”, bắt nguồn từ tiếng Phạn Manasa, có nghĩa là “trí tuệ” hay “linh hồn”.

Manaslu lần đầu tiên có người leo lên vào ngày 9 tháng năm 1956 với người leo là Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu, các thành viên của một đoàn thám hiểm của Nhật Bản. Người ta nói rằng “chỉ người Anh xem Everest là núi của họ, Manaslu luôn luôn là một ngọn núi của Nhật Bản”.

> Manaslu, Himalaya
> Manaslu, Himalaya
9

✅ Mọi người cũng xem : tam giác vàng ở đâu

Nanga Parbat, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Nanga Parbat Himalaya

Nanga Parbat là ngọn núi cao thứ chín thế giới với độ cao 8.126m, thuộc dãy Nanga Parbat Himalaya ở Pakistan, ngọn núi được mệnh danh là “núi sát thủ”. Đây là ngọn núi có thường xuyên vách đá dựng cao nhất thế giới và nó chứng kiến nhiều tai nạn chôn vui trong tuyết của người leo núi. Năm 1953 là cột mốc đánh dấu ngọn núi được chinh phục lần đầu tiên bởi một người của Hermann Buhl.

Ngọn núi này còn có tên gọi khác là “Kẻ ăn thịt người” hay “Núi quỷ”. Núi này là nơi chứng kiến nhiều tai nạn chôn vùi trong tuyết của người leo núi. Ở đây có thường xuyên vách đá dựng cao nhất thế giới, đặc biệt ở phía nam mọc lên bức tường cao 4.600 m. Các cố gắng vượt qua một đỉnh núi cao trên 8000 mét đầu tiên được ghi nhận là trong chuyến thám hiểm của Albert F. Mummery và J. Norman Collie, họ đã cố đến núi Nanga Parbat tại Kashmir (nay là Gilgit-Baltistan, Pakistan) vào năm 1895, song nỗ lực này đã thất bại khi Mummery và hai Gurkha khác là Ragobir và Goman Singh thiệt mạng vì gặp phải một trận lở tuyết.

> Nanga Parbat, Himalaya
> Nanga Parbat nhìn từ Pakistan
10

Annapurna I, Himalaya

➡️ Xem thêm bài viết về nóc nhà thế giới ở đâu - Annapurna I Himalaya

Đứng vị trí cuối cùng trong danh sách 10 “nóc nhà” thế giới đó chính là Annapurna I. Ngọn núi này cao 8.091m, thuộc dãy Annapurna Himalaya ở Nepal. Annapurna I được biết đến là một trong những ngọn núi nguy hiểm nhất thế giới cho những ai có khát vọng chinh phục độ cao. Năm 1950 đánh dấu lần chinh phục đầu tiên của các thành viên trong đoàn thám hiểm người Pháp là Maurice Herzog và Louis Lachenal.

Theo lịch sử, những đỉnh núi Annapurna nằm trong những ngọn núi nguy hiểm nhất trên thế giới để leo lên, mặc dù trong lịch sử gần đây nhất, chỉ dùng số liệu từ năm 1990 và sau đó, Kangchenjunga có tỷ lệ tử vong cao hơn. Vào tháng 3 năm 2012, đã có 191 cuộc đi lên đỉnh Annapurna I Main và 61 người thiệt mạng trên núi. Tỉ lệ tử vong so với đỉnh (32%) là mức cao nhất của bất kỳ ngọn núi cao trên tám ngàn mét. Đặc biệt, việc đi lên ở mặt phía nam được coi là một trong chuyến leo điều kiện nhất của mọi chuyến leo núi. Vào tháng 10 năm 2014, ít nhất 43 người đã thiệt mạng do bão tuyết và tuyết lở ở xung quanh Annapurna, một thảm họa leo núi tồi tệ nhất của Nepal.

> Annapurna I, Himalaya
> Annapurna I, Himalaya trước khi mặt trời mọcRelated Posts

Oresol 3B (bù nước), Giá bao nhiêu, Có tốt không, Mua ở đâu?

Các bạn đang xem bài viết : “Oresol 3B (bù nước), Giá bao nhiêu, Có tốt không, Mua ở đâu?” Đánh giá về Oresol 3B (bù nước),…

Nước cất là gì? Mua nước cất ở đâu uy tín?

Các bạn đang xem chủ đề về : “Nước cất là gì? Mua nước cất ở đâu uy tín?” Đánh giá về Nước cất là gì? Mua…

Nước rửa xe Sumo có tốt không? Mua ở đâu thì rẻ?

Các bạn đang xem bài viết : “Nước rửa xe Sumo có tốt không? Mua ở đâu thì rẻ?” Đánh giá về Nước rửa xe Sumo có…

Kichi Kichi Lẩu Băng Chuyền – Hùng Vương ở Thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương

Các bạn đang xem bài : “Kichi Kichi Lẩu Băng Chuyền – Hùng Vương ở Thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương” Đánh giá về Kichi Kichi…

Đại lý bán đệm nước, gối nước, đệm gel mát tại Hà Nội

Các bạn đang xem bài viết : “Đại lý bán đệm nước, gối nước, đệm gel mát tại Hà Nội” Đánh giá về Đại lý bán đệm…

Bảng giá xét nghiệm nước uống viện Pasteur cập nhật mới nhất 2022

Các bạn đang xem bài viết : “Bảng giá xét nghiệm nước uống viện Pasteur cập nhật mới nhất 2022” Đánh giá về Bảng giá xét nghiệm…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *