Hướng dẫn cách nộp thuế trước bạ nhà đất [Chi tiết 2023]

Các bạn đang xem chủ đề về : “Hướng dẫn cách nộp thuế trước bạ nhà đất [Chi tiết 2023]”

Đánh giá về Hướng dẫn cách nộp thuế trước bạ nhà đất [Chi tiết 2023]


Xem nhanh
Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Luật sư Phạm Thị Nhàn
Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0968.605.706 - 0909.257.165
Website: https://luatsulyhon.com.vn/
ĐC: số 7 Đường số 14, Khu đô thi Him Lam, phường Tân Hưng, Q7, TPHCM

Mục đích của bài viết hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất là để bạn hiểu hơn về loại thuế này. Nếu có sự am hiểu nhất định thì chúng ta sẽ thấy nó cũng không hề phức tạp chút nào. Chúng ta không có sự chuẩn bị hay hiểu biết chính xác về các loại thuế, phí thì nó sẽ làm chúng ta mất thời gian thậm chí là mất thêm các chi phí không đáng có trong các giao dịch nhà đất. Bài viết này sẽ bao gồm trình tự nộp thuế, các hồ sơ giấy tờ, hình thức thực hiện, nơi nộp và thời hạn nộp thuế trước bạ nhà đất và tờ khai thuế mẫu 01 theo quy định ban hành.

– Bước 1: Người nộp lệ phí trước bạ lập hồ sơ khai lệ phí trước bạ (gồm cả các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định) gửi tới cơ quan tiếp nhận giấy tờ về giải quyết Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác .

– Bước 2: Cơ quan tiếp nhận chuyển hồ sơ khai lệ phí trước bạ sang Chi cục Thuế.

– Bước 3: Chi cục Thuế tiếp nhận:

+ Trường hợp 1: nếu hồ sơ được gửi trực tiếp tới Chi cục Thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận giấy tờ, ghi thời gian nhận giấy tờ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của Chi cục thuế. Nếu tới đây bạn có thắc mắc bạn có khả năng nhờ hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất từ phòng tiếp nhận hồ sơ.

+ Trường hợp 2: nếu hồ sơ được gửi đến Chi cục Thuế qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận giấy tờ và ghi vào sổ văn thư của Chi cục thuế.

+ Trường hợp 3: nếu hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử: giấy tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất được gửi đến Cơ quan Thuế phục vụ theo quy định về giao dịch điện tử

– hồ sơ khai lệ phí trước bạ của bạn được nộp trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính thì được gửi cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết giấy tờ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử: giấy tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất được gửi đến Cơ quan Thuế đáp ứng theo quy định về giao dịch điện tử.

cụ thể hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất bao gồm những gì trong bộ giấy tờ:

–  Nếu là trường hợp hồ sơ khai lệ phí trước bạ gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính thì bao gồm các hồ sơ cần thiết như sau:

+ Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất theo mẫu số 01 .

+ bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ của cải/tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có),

+ bản sao hợp lệ hồ sơ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.

+ bản sao hợp lệ hồ sơ hợp pháp theo quy định của pháp luật về việc chuyển giao của cải/tài sản ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản.

+ bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh bạn thuộc đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ đối với đất và nhà gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định (nếu có).

+ bản sao hợp lệ các giấy tờ trong giấy tờ khai lệ phí trước bạ là bản sao y được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao y được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao y đã được đối chiếu với bản chính

– Nếu là giấy tờ khai lệ phí trước bạ điện tử thì bao gồm: Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất theo mẫu số 01, các giấy tờ hợp pháp kèm theo Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất thực hiện theo quy định của các cơ quan cấp đăng ký khi làm hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền dùng tài sản được gửi đến Cơ quan Thuế phục vụ theo quy định về giao dịch điện tử.

– Số lượng hồ sơ là 1 bộ theo quy định.

Sau khi hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất những loại hồ sơ chúng ta sẽ tìm hiểu thời hạn giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Nếu giấy tờ của chúng ta hợp lệ thì 3 ngày sẽ làm việc kể từ khi Chi cục Thuế nhận đủ hồ sơ hợp lệ do Cơ quan tiếp nhận giấy tờ chuyển sang.

Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì Chi cục Thuế trả lại giấy tờ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận giấy tờ do Cơ quan tiếp nhận giấy tờ chuyển sang. Bởi vậy chúng ta nên đọc kỹ hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất để tránh trường hợp này xảy ra nha.

Cơ quan nào sẽ tiếp nhận và xử lí giấy tờ của chúng ta?

–        Cơ quan tiếp nhận giấy tờ khai lệ phí trước bạ từ tổ chức, cá nhân là cơ quan tiếp nhận giấy tờ về giải quyết giấy tờ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và của cải/tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai và sau đó chi cục Thuế thực hiện xử lý hồ sơ khai lệ phí trước bạ do Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chuyển sang.

Acc Group xin hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất với tờ khai số 01 mà đã nhắc ở phần trên:

–        chi tiết hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất đối với đất :

Địa chỉ thửa đất: bạn phải ghi rõ địa chỉ thửa đất thuộc: Tổ(đội), thôn(xóm), quận( huyện), tỉnh(thành phố).

Vị trí: nêu vị trí mảnh đất của bạn là đất mặt tiền đường phố hay ngõ, hẻm.

Mục đích sử dụng đất của bạn là gì: đất nông nghiệp (đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp) hay đất phi nông nghiệp (đất ở, đất chuyên sử dụng…).

Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền dùng hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Nguồn gốc nhà đất là: cá nhân phải nêu rõ đất được nhà nước giao, cho thuê hay đất nhận chuyển nhượng; nhận thừa kế hoặc nhận tặng, cho.

giá trị đất thực tế chuyển giao ( nếu có): Ghi theo tổng giá trị trên hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp nhận thừa kế, tặng, cho thì bạn bỏ trống mục này.

–        chi tiết hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất đối với nhà :

+ Xếp loại cấp nhà, hạng nhà: Do Uỷ ban nhân tỉnh hoặc thành phố quy định áp dụng tại thời điểm trước bạ.

Ví dụ: Nhà cấp I: (cao 20-29 tầng hoặc tổng DT sàn: 10.000 đến 15.000m2)

Cấp II (cao 9-19 tầng hoặc tổng DT sàn: 5.000 đến 10.000m2)

Cấp III (cao 4-8 tầng hoặc tổng DT sàn: 1.000 đến 5.000m2)

Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) của một căn hộ (đối với nhà chung cư) hoặc một toà nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Nguồn gốc nhà: bạn nêu rõ là nhà tự xây dựng (nêu năm bắt đầu sử dụng nhà hay năm hoàn công), hay nhà mua, thừa kế, cho tặng (nêu thời điểm làm giấy tờ chuyển giao nhà).

tổng giá trị nhà (gọi chung là giá trị nhà trước bạ) là tổng giá trị nhà thực tế chuyển nhượng trên thị trường tại thời điểm trước bạ, tính bằng Việt Nam đồng.

Và cuối cùng là trị giá nhà, đất thực tế nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho.

1. Nếu tôi muốn khai lệ phí trước bạ bằng điện tử thì tờ khai như thế nào ?

➡️ Xem thêm bài viết về nộp thuế trước bạ nhà đất ở đâu - Nu tôi muốn khai lệ phí trước bạ bằng điện tử thì tờ khai như th nào

Theo hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất thì bạn dùng tờ khai 01 theo quy định đã ban hành.

✅ Mọi người cũng xem : nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà

2. Sau khi giấy tờ nộp thuế trước bạ của tôi hợp lệ thì cơ quan nào sẽ giải quyết ?

➡️ Xem thêm bài viết về nộp thuế trước bạ nhà đất ở đâu - Sau khi hồ sơ nộp thu trước bạ của tôi hợp lệ thì cơ quan nào sẽ giải quyt

Chi cục thuế sẽ là cơ quan phụ trách việc nộp thuế trước bạ nhà đất của bạn.

✅ Mọi người cũng xem : nhà redhoodvn ở đâu

3. Nếu giấy tờ nộp thuế trước bạ của tôi không hợp lệ thì sao ?

➡️ Xem thêm bài viết về nộp thuế trước bạ nhà đất ở đâu - Nu hồ sơ nộp thu trước bạ của tôi không hợp lệ thì sao

Nếu giấy tờ không hợp lệ thì chi cục thuế sẽ trả lại cơ quan tiếp nhận và cơ quan đó sẽ thông báo cho bạn, để tránh trường hợp này xảy ra bạn nên đọc kỹ hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất.

4. Sau bao lâu thì chi cục thuế bắt đầu làm việc nếu bộ giấy tờ của tôi được tiếp nhận?

➡️ Xem thêm bài viết về nộp thuế trước bạ nhà đất ở đâu - Sau bao lâu thì chi cục thu bắt đầu làm việc nu bộ hồ sơ của tôi được tip nhận

Nếu giấy tờ của bạn hợp lệ thì 3 ngày sẽ làm việc kể từ khi Chi cục Thuế nhận đủ hồ sơ hợp lệ do Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chuyển sang.

Doanh nghiệp Luật ACC Group đã hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất cho bạn bằng những thông tin trong bài viết này. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong các giao dịch trong tương lai và như bạn đã thấy sau khi chúng ta hiểu rõ về các loại thuế thì nó không hề khó khăn như chúng ta nghĩ lúc ban đầu. Hiểu và thực hiện các loại thuế tương đương những điều luật là trách nhiệm, là nghĩa vụ của mỗi công dân đối với đất nước. ACC Group sẽ luôn bên bạn để hỗ trợ và giải đáp giúp bạn thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ tốt đẹp này. Kính mời quý bạn đọc đón xem các bài viết hữu ích khác tại https://accgroup.vn

✅ sản phẩm thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập Doanh nghiệp/ thành lập Doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ giấy tờ bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành vận hành buôn bán của mình
✅ dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, công ty chúng tôi tin tưởng rằng có khả năng hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ sản phẩm kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng sản phẩm tốt và đưa ra những giải pháp cho Doanh nghiệp để tối ưu vận hành sản xuất buôn bán hay các hoạt động khác
✅ sản phẩm làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tinRelated Posts

Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM (Sài Gòn)

Các bạn đang xem chủ đề về : “Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM (Sài Gòn)” Đánh giá về Cung Cấp Máy Xay Bột Tại TpHCM…

Chia sẻ bí quyết cách thử nước hoa đúng cách

Các bạn đang xem nội dung về : “Chia sẻ bí quyết cách thử nước hoa đúng cách” Đánh giá về Chia sẻ bí quyết cách thử…

Nơi bán nước rửa xe Sumo Tp. Hồ Chí Minh giá rẻ – chất lượng

Các bạn đang xem chủ đề về : “Nơi bán nước rửa xe Sumo Tp. Hồ Chí Minh giá rẻ – chất lượng” Đánh giá về Nơi…

Cách đặt mua tạp chí nước ngoài giá tốt tại Việt Nam

Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách đặt mua tạp chí nước ngoài giá tốt tại Việt Nam” Đánh giá về Cách đặt mua tạp…

Máy lọc nước ion kiềm cao cấp bán chạy T2/2023 | Tập Đoàn Đại Việt

Các bạn đang xem nội dung : “Máy lọc nước ion kiềm cao cấp bán chạy T2/2023 Đánh giá về Máy lọc nước ion kiềm cao cấp…

Mua nước nhỏ mắt lens ở đâu tốt? Tiêu chí lựa chọn địa chỉ uy tín

Các bạn đang xem nội dung về : “Mua nước nhỏ mắt lens ở đâu tốt? Tiêu chí lựa chọn địa chỉ uy tín” Đánh giá về…

This Post Has One Comment

  1. Đất đai là tài sản lớn mà nhiều người phải cả đời mới có được, nhà nước muốn có mặt bằng thì phải thương lượng mua lại với giá phù hợp với giá thị trường thì mới hợp lý không phạm vào điều 158 Luật Hình sự: Lợi dụng quyền hạn, chức vụ để cướp đoạt tài sản công dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *