Rất Hay: Kinh đô nhà nước văn lang ở đâu

Các bạn đang xem nội dung : “Rất Hay: Kinh đô nhà nước văn lang ở đâu”

Đánh giá về Rất Hay: Kinh đô nhà nước văn lang ở đâuDưới đây ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ với bạn kinh đô của nhà nước Văn Lang đặt ở đâu? Nhà nước Văn Lang hình thành khi nào, tổ chức nhà nước Văn Lang và các đời vua Hùng, mời bạn theo dõi.

Xem thêm: Kinh đô nhà nước văn lang ở đâu

I. Kinh đô nhà nước Văn Lang đặt ở đâu?

➡️ Xem thêm bài viết về nước văn lang đóng đô ở đâu - I Kinh đô nhà nước Văn Lang đặt ở đâu

Kinh đô nhà nước Văn Lang được nằm trên một vùng rộng lớn từ ngã Ba Hạc (nơi hợp lưu của ba dòng sông lớn sông Hồng – sông Lô – sông Đà) đến chân núi Nghĩa Lĩnh (Núi Hùng – Núi Cả). Hiện tại là ở Bạch Hạc ( Việt Trì, Phú Thọ).

– Thời gian: khoảng thế kỉ VII TCN

– Người đứng đầu: Hùng Vương – thủ lĩnh bộ lạc Văn Lang đã hợp nhất các bộ lạc đó lại thành một nước, đặt tên nước là Văn Lang. Nước Văn Lang được thành lập, có nhà nước cai quản chung, do vua Hùng đứng đầu.

Xem thêm video cùng chủ đề : Lịch sử Việt Nam: Sự ra đời của nhà nước Văn Lang (TK 7 TCN – 258TCN)

Mô tả video

Lịch sử Việt Nam: Sự ra đời của nhà nước Văn Lang (TK 7 TCN – 258TCN)nTên nước Văn Lang, cũng là tên bộ tộc mạnh nhất đã thống nhất 15 bộ tộc, theo một số suy đoán có nguồn gốc từ tiếng Việt cổ Blang hay Klang, mà nhiều dân tộc miền núi ở cao nguyên Trung Bộ chỉ một loại chim họ tôn kính như vật tổ.nnTrong truyền thống của người Mường, tổ tiên của họ là hai con chim Ay và Ua (hay Klang và Klao). Một cách tương tự, tên gọi của Mê Linh có nguồn gốc là Mling, cũng chỉ một loài chim. Cách giải thích này phù hợp với tên gọi của vùng đất: Bạch Hạc,

II. tìm hiểu thông tin về nhà nước Văn Lang

➡️ Xem thêm bài viết về nước văn lang đóng đô ở đâu - II Tìm hiểu về nhà nước Văn Lang

Đang hot: Phong cách Grunge – Khi sự lôi thôi trở nên có trật tự và thời trang | ACFC Blog

Nước Văn Lang (chữ Hán: 文郎) là nhà nước đầu tiên theo truyền thuyết trong lịch sử Việt Nam. Nhà nước Văn Lang được cai trị bởi các Hùng Vương vào khoảng thế kỉ VII TCN.

Theo bộ sử ký Đại Việt sử ký toàn thư: Kinh Dương Vương cai trị nước Xích Quỷ vào khoảng năm 2879 TCN, phát sinh người con là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân và Âu Cơ (con gái Đế Lai) sinh được 100 người con, 50 người con theo mẹ lên núi phủ tuyết (Âu Việt) và 50 người con theo cha xuống biển (Lạc Việt). Con trai cả của Lạc Long Quân lên làm vua hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang và đóng đô ở Bạch Hạc – Phú Thọ. Truyền qua các đời vua Hùng và nước Văn Lang kết thúc vào năm 258 TCN (tức là thế kỷ thứ III TCN). Vì vậy quan niệm dân gian coi nước Văn Lang đời Hùng Vương ra đời cách ngày nay khoảng hơn 4000 năm và thường được sách báo nói tới 4000 năm văn hiến.

Còn theo bộ Đại Việt sử lược vào thế kỷ 13 (bộ sử ký xuất hiện sớm hơn bộ Đại Việt sử ký toàn thư) thì chép nước Văn Lang được thành lập bởi thủ lĩnh bộ tộc Văn Lang thu phục các bộ tộc Bách Việt (15 bộ) khác vào khoảng thế kỷ 7 TCN cùng thời với vua Chu Trang Vương của nhà Chu – Trung Quốc. Ông lên ngôi xưng hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, đóng đô tại Văn Lang.

III. Tổ chức nhà nước Văn Lang

➡️ Xem thêm bài viết về nước văn lang đóng đô ở đâu - III Tổ chức nhà nước Văn Lang

Như bạn đã biết đứng đầu nhà nước Văn Lang là Hùng Vương, trong triều đình có các quan giúp việc là Lạc Hầu. Quan Lạc Tướng cai quản các bộ địa phương, dưới Lạc Tướng là các quan Bồ Chính cai quản khu vực nhỏ (làng). Cả nước được chia thành 15 bộ, dưới bộ là là các công xã nông thôn, các khu vực nhỏ.

Như vậy bạn có thể hiểu đơn giản tướng văn gọi là Lạc hầu; tướng võ gọi là Lạc tướng; các quan nhỏ, gọi là Bồ chánh; con trai vua gọi là Quan lang; con gái vua gọi là Mỵ nương. Ngôi vị cha truyền con nối, gọi là phụ đạo.

Tham khảo: Ý nghĩa số 40: Hóa giải vận hạn, chạm đến thành công

có khả năng sơ đồ hoá cơ cấu hành chính thời Hùng Vương như sau: Vua Hùng + Lạc Hầu + Lạc Tướng + 15 bộ. 15 bộ như sau:

 1. Văn Lang (Bạch Hạc – Việt Trì).
 2. Châu Diên (Sơn Tây – Hà Tây).
 3. Phúc Lộc (Sơn Tây – Hà Tây).
 4. Tần Hưng (Hưng Hoá –
 5. Vũ Định (Thái Nguyên – Cao Bằng).
 6. Vũ Ninh (Bắc Ninh).
 7. Lục Hải (Lạng Sơn).
 8. Ninh Hải (Hưng Yên – Hải Dương – Quảng Ninh).
 9. Dương Tuyền (Hải Dương).
 10. Giao Chỉ (Hà Nội – Hưng Yên – Nam Định – Ninh Bình – Hà Nam).
 11. Cửu Chân (Thanh Hoá).
 12. Hoài Hoan (Nghệ An).
 13. Cửu Đức (Hà Tĩnh).
 14. Việt Thường (Quảng Bình – Quảng Trị).
 15. Bình Văn.

Xem thêm video cùng chủ đề : HÙNG VƯƠNG Dựng Nước VĂN LANG Vào Lúc Nào – Cương Vực Xích Quỷ So Với Văn Lang Ra Sao

Mô tả video

VUA HÙNG Dựng Nước VĂN LANG Vào Lúc Nào – Cương Vực Xích Quỷ So Với Văn Lang Ra SaonNội dung: Nước Văn Lang được hình thành vào khoảng năm 2879 TCN và kết thúc vào năm 258 TCN (tức là thế kỷ thứ III TCN) bởi An Dương Vương Thục Phán. nSự ra đời của nước Văn Lang dù còn sơ khai và có phần sớm khi trong xã hội phân hóa chưa sâu sắc (như do tác động mạnh mẽ của yêu cầu thuỷ lợi và chống ngoại xâm thúc đẩy cho sự ra đời sớm) nhưng đã đánh dấu một bước phát triển mạnh mẽ có ý nghĩa thời đại của lịch sử Việt Nam- mở đầu thời đại dựng nước và giữ nước đầu tiên của dân tộc.nn- Nguồn tham khảo: wiki, nghiencuulichsu.comn————————————–n????Cảm ơn các bạn đã xem video!nNếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé! nn*** Nếu trong khi xem video có xuất hiện quảng cáo, hãy xem hoặc click quảng cáo để ủng hộ chúng tôi ***n————————————–n????Danh sách phát:n► Tổng hợp: http://bit.ly/2JfqTQhn► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5n► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eSn► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5n————————————–n???? Cộng đồng:n► Website Việt Sử Toàn Thư: Vietsutoanthu.comn► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/n► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhGn————————————–n???? Có thể bạn chưa xem: …n- AN DƯƠNG VƯƠNG Nhân Vật Có Thật Trong Lịch Sử Hay Không? – Thực Hư Những Lý Giải Có Căn Cứ Lịch Sửnhttps://youtu.be/DzE-c-_W0oEnn- Khám Phá Toàn Bộ Bí Ẩn CHÙA BA VÀNG Sau Hơn 400 Năm – Sư Tổ Chùa Ba Vàng Là Ai?nhttps://youtu.be/rYdiKxrw3Fsnn- NGUYỄN ÁNH Kẻ Tội Đồ Hay Vĩ Nhân Lịch Sử – Sự Thật Về Vua Gia Long Ẩn Số Lịch Sử Việt Namnhttps://youtu.be/aINun5OqDuInn- Hé Lộ Góc Tối VUA BẢO ĐẠI – Vén Màn Sự Thật Của Vị Vua Cuối Cùng Triều Nguyễn Trong Lịch Sử Việt Namnhttps://youtu.be/A36R-bNIQpknn- Giai Thoại 12 Vị Vua Chúa Giỏi Quân Sự Nhất Lịch Sử Việt Nam Khiến Trung Quốc Đuổi Không Kịpnhttps://youtu.be/Y3cD70K-_O0nnNguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: . [email protected]#việt_sử_toàn_thư #viet_su_toan_thu #vstt

IV. Các đời vua Hùng

Theo Ngọc phả Hùng Vương, các vị vua cai trị nước Văn Lang có tất cả 18 đời:

 1. Kinh Dương Vương, vị vua viễn tổ.
 2. Lạc Long Quân, hiệu là Sùng Lãm, chính là Lạc Long Quân vị vua cao tổ.
 3. Hùng Quốc Vương, húy là Lân Lang, vị vua mở nước.
 4. Hùng Diệp Vương Bảo Lang.
 5. Hùng Huy Vương Viên Lang.
 6. Hùng Huy Vương (cùng hiệu với đời thứ 5) huý Pháp Hải Lang.
 7. Hùng Chiêu Vương Lang Tiên Lang.
 8. Hùng Vi Vương Thừa Vân Lang.
 9. Hùng Duy Vương Quốc Lang.
 10. Hùng Uy Vương Vương Hùng Hải Lang.
 11. Hùng Chính Vương Hùng Đức Lang.
 12. Hùng Việt Vương Đức Hiền Lang.
 13. Hùng Việt Vương Tuấn Lang.
 14. Hùng Anh Vương Châu Nhân Lang.
 15. Hùng Chiêu Vương Cảnh Chân Lang.
 16. Hùng Tạo Vương Đức Quân Lang.
 17. Hùng Nghị Vương Bảo Quang Lang.
 18. Hùng Duệ Vương Huệ Lang.

Nhưng theo một số ý kiến thì vị vua thứ 1 của thời kỳ Hùng Vương đó chính là Hùng Vương, là con trai trưởng của Lạc Long Quân. Thời kỳ này kéo dài mấy nghìn năm thì không chỉ có 18 đời mà phải có thường xuyên đời hơn thế.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ với bạn kinh độ của nhà nước Văn Lang đặt ở đâu, cũng như một số thông tin liên quan đến nhà nước Văn Lang. Hi vọng kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Đang hot: Tổng hợp 3 cách nấu nha đam hạt chia đường phèn không đắng, nhớt
Related Posts

Lõi lọc nước Karofi – Nơi bán Chính Hãng Giá Rẻ Nhất 2021

Các bạn đang xem nội dung về : “Lõi lọc nước Karofi – Nơi bán Chính Hãng Giá Rẻ Nhất 2021” Đánh giá về Lõi lọc nước…

Cây nhiệt kế đo nhiệt độ nước, nước pha sữa, nước tắm, thực phẩm với màn hình điện tử (NK02)

Các bạn đang xem bài viết : “Cây nhiệt kế đo nhiệt độ nước, nước pha sữa, nước tắm, thực phẩm với màn hình điện tử (NK02)”…

Giấy vẽ màu nước Happy 300gsm

Các bạn đang xem nội dung về : “Giấy vẽ màu nước Happy 300gsm” Đánh giá về Giấy vẽ màu nước Happy 300gsm Giấy vẽ màu nước…

5 địa chỉ xét nghiệm chức năng thận uy tín tại TP.HCM

Các bạn đang xem chủ đề về : “5 địa chỉ xét nghiệm chức năng thận uy tín tại TP.HCM” Đánh giá về 5 địa chỉ xét…

Thân thương cây dừa nước

Các bạn đang xem nội dung : “Thân thương cây dừa nước” Đánh giá về Thân thương cây dừa nước (CMO) Cây dừa nước là hình ảnh…

Xì dầu Hàn Quốc chai to 500ml

Các bạn đang xem bài viết : “Xì dầu Hàn Quốc chai to 500ml” Đánh giá về Xì dầu Hàn Quốc chai to 500ml Xì dầu Hàn…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *