Cách Làm Cá Lăng Om Chuối Đậu Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Các bạn đang xem nội dung : “Cách Làm Cá Lăng Om Chuối Đậu Thơm Ngon Ngay Tại Nhà”

Đánh giá về Cách Làm Cá Lăng Om Chuối Đậu Thơm Ngon Ngay Tại Nhà


Xem nhanh
#Món ngon cuối tuần #Cá Lăng Om Chuối đậu #Bí kíp nấu ăn #Đặc sản miền tây
Cảm ơn các bạn đã xem video của mình. Chúc các bạn thành công.
Xin các bạn cho mình 1 Like và đừng quên đăng ký kênh để xem được nhiều video hay nhé.

Cá lăng om chuối đậu là một lựa chọn tuyệt vời khiến thường xuyên người say đắm. Nước om vàng óng ánh hoà cùng vị cá ngọt tươi được tăng thêm bởi các gia vị truyền thống sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời. Hãy cùng Haisan.online tìm hiểu cách làm món ăn vô cùng bổ dưỡng này nhé.

Cá lăng om chuối đậu là món ăn được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình. (Nguồn: bachhoaxanh.com)

Với món cá lăng om chuối các nhóm đậu chúng ta phải chọn được thành phần vô cùng tươi mới để tạo nên một món ngon tuyệt vời. Đầu tiên cần cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu, với món này chúng ta cần:

  • Cá lăng: 1 con khoảng 700gr – 800gr
  • Thịt ba chỉ : 300gr
  • Chuối xanh : 2 quả
  • Đậu phụ : 2 bìa
  • Củ nghệ, riềng
  • Cơm mẻ
  • Tỏi, hành tím
  • Rau thìa là, tía tô, hành lá
  • Mắm tôm
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, bột canh, hạt nêm, mì chính.
Các nguyên liệu rất cần thiết cho món ăn. (Nguồn: bachhoaxanh.com)

Lưu ý cách chọn nguyên liệu: Để món ăn được hoàn hảo nhất chúng ta nên chọn cá lăng tươi sống. Quan sát màu sắc của cá hãy chọn những con cá lăng sẫm màu, mình tròn vẫn bơi linh động. Để ý thật kĩ đặc điểm đầu của cá vì sẽ dễ mua nhầm cá trê. Cách để nhận biết cá trê và lăng là cá lăng có phần đầu nhọn hơn.

Cách chọn chuối xanh đúng tầm. Quan sát lấy những quả chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng và có độ cong đều đặn, khi chạm vào thấy cứng. Không chọn những quả chuối đã xuất hiện các đốm lấm tấm và chuyển màu vàng.

Sau khi chọn được nguyên liệu ưng ý, hãy bắt đầu xắn tay vào chế biến món cá lăng om chuối đậu ngay thôi nào. Chúng ta cần làm chuẩn mực tất cả các bước để tạo được món ăn đúng chuẩn. Bắt đầu với cách sơ chế nguyên liệu nào.

Sơ chế cá lăng: Cá lăng tươi sống mua về, rửa sạch cá bằng nước sạch từ 2 – 3 lần. Mổ cá, lấy hết phần nội tạng ra ngoài. Tiếp sau đó, rửa sạch bụng cá, cạo thật kỹ. Trần cá qua nước sôi để phần da cá đông lại. dùng dao cạo hết phần nhớ bám trên da cá. Rửa lại cá bằng nước muối có pha giấm ăn và rửa lại bằng nước sạch, để ráo cá. Thái cá ra thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế cá lăng đúng chuẩn không bị tanh. (Nguồn: bachhoaxanh.com)

Sơ chế chuối xanh để không bị thâm đen: Gọt vỏ chuối, sau đó cắt thành các miếng nhỏ rồi ngâm vào nước dấm và muối để tránh bị thâm. Ngâm ngay sau khi cắt chuối, chuối sẽ trắng không nát và độ chát cũng hạn chế thường xuyên. Cho đến khi chế biến thì vớt ra để ráo rồi nấu.

Củ nghệ, riềng: Cạo sạch vỏ, giã nát lọc lấy nước cốt cho vào phần cơm mẻ. Rồi sử dụng rây lọc phần nước cốt riềng cùng cơm mẻ ra.

Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập rồi thái nhỏ. Ớt cắt bỏ đầu, cắt đôi quả ớt lấy hết hạt rồi thái nhỏ. Rau tía tô, thì là, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Đậu phụ rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn.

  • Ướp cá : Chuẩn bị một bát lớn có nước cốt riềng mẻ cùng 1/2 thìa cà phê tiêu, hành tím băm nhỏ trộn đều hỗn hợp. Sau đó cho cá vào đảo đều đặn ngấm vị.
    Ướp cá lăng để chuẩn bị đưa vào nồi om. (Nguồn: bachhoaxanh.com)
  • Rán đậu: Chuẩn bị một chảo dầu đun sôi. Sau khi dầu đã già, thả đậu cắt khúc vào rán vàng các mặt. Lưu ý để ý lửa và thời gian rán không để rán đậu quá già khi om với cá ăn sẽ không được ngon
Rán đậu vàng đều đặn tất cả các mặt, ngâm chuối trong nước dấm loãng để tránh bị thâm. (Nguồn: bachhoaxanh.com)
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo phần bì cho sạch. Sau đó cắt thành các khúc nhỏ ướp gia vị vừa ăn rồi rán cháy cạnh.
  • Cho dầu ăn vào nồi sau đó phi tỏi băm đến khi thật thơm rồi bỏ phần cá đã sơ chế vào xào cùng. Cận thận khi xào thịt cá sẽ bị nát. Thịt cá đã se lại thì cho lửa bé lại và bắt đầu sắp một nồi cá kho thật hấp dẫn.
  • Đầu tiên cho chuối xanh vào nồi cá xào sơ qua. Tiếp đến cho thêm đậu rán và thịt ba chỉ rang cháy cạnh. Đổ thêm một ít nước cốt nghệ riềng và nước nóng vào nồi. Tiếp theo nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm, mì chính cho vừa vặn khẩu vị và  bật bếp để lửa vừa, bắt đầu om.
  • Đợi đến khi cá đã mềm và thịt đậu đã ngon đậm vị cho thêm hành lá, tía tô đã thái nhỏ vào nồi. Đợi thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Món ăn đã hoàn thành trông, màu sắc trông thật đẹp mắt. (Nguồn: bachhoaxanh.com)
  • Món ăn đã hoàn thành. Thịt cá lăng được om ngon mềm, kết hợp với chuối đậu đượm vị, cùng thịt ba chỉ tất cả hoà quyện thành một món ngon tuyệt vời. Món cá lăng om chuối đậu được ăn vô cùng đưa cơm.

Xem thêm: Cá lăng Nấu Gì Ngon? Bật Mí 7 Món Ngon Dễ Nghiện Từ Cá Lăng

Cá lăng là loại cá được chế biến thành rất nhiều món ngon hấp dẫn như cá lăng nấu măng chua, cá lăng hấp. Trong thịt cá lăng chưa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khoẻ con người. Vậy những lợi ích ấy là gì và giúp ích như thế nào đối với cơ thể chúng ta.

  • Trong cá lăng có rất nhiều vitamin A, rất co slợi cho mắt. Ăn thường xuyên món ăn từ cá lăng sẽ giúp mắt sáng, cải thiện thị lực. Theo một vài nguyên cứu cho rằng thịt cá lăng có khả năng ngăn chặn bệnh thoái hoá điểm vàng ở ngiời già. có khả năng thấy ngoài là một thực phẩm tuyệt vời thì cá lăng còn là một thực phẩm vô cùng tuyệt vời.
Lợi ích tuyệt vời từ cá lăng đối với sức khoẻ con người. (Nguồn: bachhoaxanh.com)
  • Một điều rất lưu ý với các bạn nữ là trong thịt cá lăng có chứa thường xuyên chất dinh dưỡng tốt cho da. mang lại một làn da khoẻ khoắn, mịn màng, sạch mụn. Khi đọc đến đây chắc hẳn có nhiều chị em phụ nữ đang mỉm cười. Ngay lập tức sẽ thêm ngay cá lăng vào thực đơn hôm nay rồi đúng không.
  • Đối với trẻ nhỏ, Omega – 3 và DHA xuất hiện trong thịt cá sẽ giúp bộ não của trẻ phát triển, giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện sức khoẻ con trẻ. Trẻ con đang trong độ tuổi phát triển nên dùng nhiều thực phẩm từ cá lăng để thêm thông minh và khoẻ khoắn.
  • Ăn thường xuyên cá lăng cũng giúp phát triển xương, khớp thêm chắc khoẻ. Đẩy lùi các bệnh về viêm khớp, các bệnh liên quan đến xương khớp.

Trên đây là phương pháp chế biến món cá lăng om chuối đậu và những lợi ích tuyệt vời của cá lăng mà Haisan.online muốn nhắn gửi đến các bạn. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình.

Nguồn tham khảo: 

  • pgdnamgiang.edu.vn. (2021). Cách làm cá lăng om chuối đậu thơm ngon, dễ dàng tại nhà. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-ca-lang-om-chuoi-dau-thom-ngon-don-gian-tai-nhé-06917 [Truy cập ngày 27/11/2022]
  • Pasgo. (2017). Cách làm cá lăng om chuối đậu ngon khó cưỡng. Có tại: https://pasgo.vn/blog/cach-lam-ca-lang-om-chuoi-dau-ngon-kho-cuong-2917 [Truy cập ngày 27/11/2022]
  • Hệ thống cửa hàng Pao Quán. (2022). Bí kíp làm món cá lăng om chuối đậu chuẩn vị Tây Bắc. Có tại:
    Bí kíp làm món cá lăng om chuối đậu chuẩn vị Tây Bắc
    [Truy cập ngày 27/11/2022]
  • Bếp Mina. (2021). Bật mí Cách nấu cá lăng om chuối đậu đậm đà, ngon khó cưỡng. Có tại: https://bepmina.vn/mon-viet/cach-nau-ca-lang-om-chuoi-dau/ [Truy cập ngày 27/11/2022]


Bài viết liên quan

    Bài viết tổng hợp liên quan