Bí quyết chế biến cà tím thành món ngon mà không độc

Các bạn đang xem nội dung về : “Bí quyết chế biến cà tím thành món ngon mà không độc”

Đánh giá về Bí quyết chế biến cà tím thành món ngon mà không độc


Xem nhanh
Bạn Sẽ Hối Hận Cả Đời Nếu ĂN CÀ TÍM Không Biết Điều Này - Cực Hại Sức Khỏe. Cà tím là một trong những thực phẩm được các bà nội trợ ưa dùng. Tuy nhiên cà tím sẽ biết thành độc dược, cực hại sức khỏe nếu bạn chế biến thực phẩm theo cách này.
An Tâm Sống Khỏe là chương trình sức khỏe mang lại những thông tin, kiến thức bổ ích, những mẹo sức khỏe có thể làm tại nhà giúp cuộc sống các bạn khỏe hơn mạnh, hạnh phúc hơn mỗi ngày. Giúp cuộc sống người Việt mình sống khỏe, sống thọ hơn. Chương trình được các bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng chia sẻ và chắt lọc những điều tốt nhất cho các bạn.
--------------------------------------
🔥Cảm ơn các bạn đã đóng góp phần nhỏ phát triển chương trình.
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kênh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!
--------------------------------------
🔥Danh sách phát bạn yêu thích:
► Tổng Hợp - An Tâm Sống Khỏe: http://bit.ly/tonghopantamsongkhoe
--------------------------------------
► Đăng Ký Kênh tại đây:
http://bit.ly/subantamsongkhoe
Theo dõi chúng tôi tại:
Website: atsk.thqmedia.com
Email: [email protected]
Phone: +84986843871
Fanpage: fb.com/antamsongkhoe102
--------------------------------------
Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube (https://www.youtube.com/yt/about/copyright/#support-and-troubleshooting)
Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: . [email protected]
--------------------------------------
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả thông tin trên đều mang tính chất tham khảo giúp các bạn có thêm các kiến thức để bảo vệ và nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Để được tư vấn và chữa bệnh các bạn phải đến các trung tâm y tế, bệnh viện có uy tín để được bác sĩ tham khám và điều trị theo phác đồ của chuẩn của bộ y tế đưa ra.

#antamsongkhoe #suckhoe #songtotsongkhoe

Dưới đây là thông tin hữu ích của TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia về tác dụng của cà tím, cách chế biến cà tím và liều lượng ăn món cà tím.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng.

Trong thành phần của cà tím có: 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid.

Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, thường xuyên chất nhầy.

1. Lưu ý khi chế biến và ăn cà tím

Không ăn quá nhiều

Trong cà tím có chứa solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng chất này cũng có công dụng kích thích lên các trung tâm hô hấp, gây ra mê. Khi ăn quá nhiều cà tím có khả năng gây độc solanine. Vì vậy, không nên uống nước ép cà tím rất dễ xảy ra ngộ độc khi cà chưa được nấu chín.

Nếu ăn quá thường xuyên cà tím đã nấu chín cũng vẫn có khả năng bị ngộ độc solanine. Bởi khả năng hòa tan trong nước của solanine không đáng kể nên khi đun sôi không phá hủy được chất này. Để làm Giảm nồng độ của solanine, khi chế biến cho thêm chút giấm sẽ đẩy nhanh sự phân hủy của solanine.

Trong cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại rau củ nào với nồng độ 0,01mg/100g. Để tránh độc, nhớ đừng nên ăn cà tím quá 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g bằng cách nấu các món ăn đơn giản để ăn cùng cơm.

Nên ngâm cà tím qua nước pha muối, sau đó rửa lại sẽ làm cà tím mềm hơn và loại bỏ gần hết vị đắng, món ăn sẽ ngon hơn.

Nấu chín kỹ và không đun ở nhiệt độ quá cao

Khi đun ở nhiệt độ quá cao, cà tím sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, có khả năng làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím. vì thế nên để lửa ở mức nhỏ để nấu cà tím.

Sau khi ăn cà tím có khả năng gặp hiện tượng ngứa ở ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím do trong cà tím có chứa một loại protein và một vài chất chuyển hóa có công dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Để tránh bị ngứa sau khi ăn cà tím, bạn cần nấu chín kỹ cà tím.

mặt khác trước khi chế biến, nên ngâm cà tím qua nước pha muối, sau đó rửa lại sẽ làm cà tím mềm hơn và loại bỏ gần hết vị đắng, món ăn sẽ ngon hơn.

nhớ đừng nên gọt vỏ cà tím

Điều cần lưu ý là khi ăn nhớ đừng nên bỏ vỏ cà tím mà nên ăn cả vỏ bởi vỏ cà tím có chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho thể trạng.

Cà tím xào thịt băm.

Xem thêm video cùng chủ đề : Bạn Sẽ Hối Hận Cả Đời Nếu ĂN CÀ TÍM Không Biết Điều Này – Cực Hại Sức Khỏe

Mô tả video

Bạn Sẽ Hối Hận Cả Đời Nếu ĂN CÀ TÍM Không Biết Điều Này – Cực Hại Sức Khỏe. Cà tím là một trong những thực phẩm được các bà nội trợ ưa dùng. Tuy nhiên cà tím sẽ biết thành độc dược, cực hại sức khỏe nếu bạn chế biến thực phẩm theo cách này.nAn Tâm Sống Khỏe là chương trình sức khỏe mang lại những thông tin, kiến thức bổ ích, những mẹo sức khỏe có thể làm tại nhà giúp cuộc sống các bạn khỏe hơn mạnh, hạnh phúc hơn mỗi ngày. Giúp cuộc sống người Việt mình sống khỏe, sống thọ hơn. Chương trình được các bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng chia sẻ và chắt lọc những điều tốt nhất cho các bạn.n————————————–n🔥Cảm ơn các bạn đã đóng góp phần nhỏ phát triển chương trình.nNếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kênh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé! n————————————–n🔥Danh sách phát bạn yêu thích:n► Tổng Hợp – An Tâm Sống Khỏe: http://bit.ly/tonghopantamsongkhoen————————————–n► Đăng Ký Kênh tại đây: nhttp://bit.ly/subantamsongkhoenTheo dõi chúng tôi tại:nWebsite: atsk.thqmedia.comnEmail: [email protected]: +84986843871nFanpage: fb.com/antamsongkhoe102n————————————–nNguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube (https://www.youtube.com/yt/about/copyright/#support-and-troubleshooting)nNếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: . [email protected]————————————–nTuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả thông tin trên đều mang tính chất tham khảo giúp các bạn có thêm các kiến thức để bảo vệ và nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Để được tư vấn và chữa bệnh các bạn phải đến các trung tâm y tế, bệnh viện có uy tín để được bác sĩ tham khám và điều trị theo phác đồ của chuẩn của bộ y tế đưa ra.nn#antamsongkhoe #suckhoe #songtotsongkhoe

✅ Mọi người cũng xem : người tối cổ xuất hiện sớm nhất ở đâu

2. Những người nên Giảm ăn cà tím?

Dân gian thường truyền tai kinh nghiệm mẹ bầu không được ăn cà tím trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ. tuy nhiên, y học hiện đại luôn khuyến khích mẹ bầu ăn đa dạng món ăn và không cần kiêng tuyệt đối bất cứ thực phẩm nào.

Thực tế, các mẹ bầu có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm nhưng ăn với lượng ít, vừa phải chứ nhớ đừng nên ăn thường xuyên. Y học hiện đại cũng có những nghiên cứu khoa học cho thấy trong cà tím có chứa hai chất phytohormone và toxoplasmosis có tác động nhất định tới dạ con. Khi hàm lượng phytohormone và toxoplasmosis nhiều sẽ khiến bà bầu có nguy cơ bị chuyển dạ sớm dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Vậy nên, theo y học hiện đại, bà bầu có thể ăn cà tím nhưng không nên ăn quá nhiều. Trong cà tím có nhiều vitamin B9 (folates) tốt cho quá trình hình thành ống thần kinh của trẻ, các vitamin nhóm B, các dưỡng chất có trong cà tím như canxi, sắt, đồng, mangan, magie, phốt pho cũng rất tốt cho cả mẹ và bé.

Theo các chuyên gia Đông y, người mắc bệnh dạ dày cần hạn chế ăn cà tím bởi cà tím có tính hàn, ăn thường xuyên khiến dạ dày khó chịu gây tiêu chảy. Những người đang ốm hoặc bị thấp khớp, đau nhức không nên ăn cà tím nhiều.

Người bị hen suyễn, người mắc bệnh thận không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao. Nếu ăn quá nhiều oxalate có khả năng bị sỏi thận.

không nên bỏ vỏ cà tím mà nên ăn cả vỏ bởi vỏ cà tím có chứa vitamin nhóm B và vitamin C.

3. Các món chế biến từ cà tím

Cà tím có khả năng chế biến dưới thường xuyên cách khác nhéu như món nướng, xào với dầu ăn, bung, um, xào thịt…

Cà tím hấp nước tương tỏi

Bước 1: Cà tím rửa sạch, để ráo. Tỏi, gừng, ớt bằm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Cho cà tím vào nồi hấp chín, lấy ra bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Phi thơm tỏi, gừng, ớt cho thêm đường, dầu mè, đun sôi, tắt bếp. Rưới hỗn hợp nước tương lên, rắc mè rang và hành lá lên trên, dùng nóng.

Cà tím hấp nước tương tỏi.

Cà tím kẹp thịt gà chiên

Bước 1: Thịt gà lọc bỏ da và xương, băm nhuyễn. Nấm hương ngâm nở, băm nhỏ. Cà tím cắt khúc dài 5-7cm, sau đó cắt thành những lát mỏng, dày khoảng 0.5cm, ngâm vào nước muối loãng để không bị thâm. Vớt ra để để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều đặn thịt gà băm, nấm hương với gia vị, hạt tiêu, nước mắm, hành lá thái chỉ

Bước 3: Cho nhân thịt gà lên 1 miếng cà tím và kẹp miếng cà tím khác lên trên. Tẩm cà tím kẹp thịt gà lần lượt qua bột mì, trứng, bột xù, chiên ngập dầu đến khi chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

Cà tím kẹp thịt gà chiên.

Cà tím kho nấm thịt băm

Bước 1: Cà tím cắt khúc 5-6cm, sau đó cắt dọc làm 6. Ớt sừng cắt hạt lựu. Nấm rơm cắt làm tư. Hành lá phần đầu hành băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt xay với đầu hành, gia vị để thấm.

Bước 3: Đun nóng dầu, xào rám mặt cà tím và nấm trong thố đất, trút ra để riêng. Xào thơm tỏi, gừng và ớt, cho thịt vào xào săn, thêm cà tím, nấm và nước xâm xấp mặt, kho lửa nhỏ đến khi nước kho rút sánh. Tắt lửa, rắc hành lá lên trên.

Mẹ bầu ăn đào có gây sảy thai, dị tật thai nhi?

SKĐS – thường xuyên người vẫn quan niệm: mẹ bầu ăn đào sẽ bị sảy thai hoặc sinh con bị dị tật, câm, điếc… Bài viết có những phân tích của TS.BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc gia về việc ăn đào ảnh hưởng như thế nào đối với mẹ bầu.

Xem thêm video đang được quan tâm:

7 lợi ích của vitamin C



Bài viết liên quan

    Bài viết tổng hợp liên quan