Cà tím xào thịt bò – món ăn đơn giản nhất cho những cô nàng “siêu vụng”

Các bạn đang xem chủ đề về : “Cà tím xào thịt bò – món ăn đơn giản nhất cho những cô nàng “siêu vụng””

Đánh giá về Cà tím xào thịt bò – món ăn đơn giản nhất cho những cô nàng “siêu vụng”


Xem nhanh

Ẩm thực của người Việt vẫn hướng tới những món ăn đơn giản và dân dã thấm đượm tình cảm quê hương. Một trong số đó phải kể đến cà tím xào thịt bò. Thuở còn nghèo khó thì người ta kết hợp thịt heo với cà tím. Tuy đời sống ngày càng cải thiện nhưng mọi người không thể nào quên được những trái cà quê ấm áp. Cách làm thịt bò xào cà tím dễ dàng lắm. Dù vụng đến mấy thì các nàng cũng thực hiện được nha.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thịt bò xào đậu bắp

Nếu đã được thưởng thức thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào quên được vị ngọt ngọt tươi mới của thịt bò với vị mềm của cà tím quyện vào nhéu ăn cực đã. Dù bạn dùng chung với cơm hay để nhậu không sao cả nhé. Hướng dẫn cách làm cà tím xào thịt bò vô cùng dễ dàng dưới đây.

  • 300g cà tím
  • 200-300g thịt bò
  • Hành lá
  • 2 quả ớt
  • Vài lá tía tô
  • ½ thìa gừng băm
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa dầu mè
  • ½ thìa hạt tiêu
  • ½ thìa muối
  • ½ thìa mè trắng
  • Dầu ăn

– Trước tiên với thịt bò, bạn mua về, rửa với chút muối và gừng băm nhỏ để khử sạch mùi hôi của thịt. Sau bạn rửa sạch lại. Để ráo rồi cắt con chì dài khoảng 0.6cm. Với mè thì bạn rang chín.

– Với cà tím, bạn rửa sạch rồi cắt thành những miếng dài khoảng 5cm. Sau đó bạn ngâm cà tím với nước muối loãng trong khoảng 10-15 phút đến khi cà không bị thâm. Rồi bạn rửa lại.

– Với hành lá thì bạn rửa sạch và cũng cắt khúc dài khoảng 5cm. Với ớt bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt nhỏ. Với tía tô, bạn rửa sạch, cắt nhỏ là được.

– Tiếp theo, bạn cho vào bát thịt bò 1 thìa xì dầu, chút tỏi và gừng băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, chút mè với 1 thìa dầu mè. Bạn ướp thịt trong khoảng thời gian 30 phút cho thấm đều đặn gia vị.

– Sau đó bạn bắc chảo lên bếp. Đun hết nước rồi cho dầu ăn vào, đun nóng và cho cà tím vào xào với chút gia vị. Thời gian xào trong khoảng 3-5 phút.

– Đợi cà mềm thì bạn cho chút hành lá, ớt vào đảo thêm 30s thì tắt bếp và cho ra bát riêng.

– Với chảo cũ, bạn cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Đợi thịt bò chín mềm thì bạn cho cà tím vào đảo chung khoảng 1 phút thì nêm gia vị cho hợp rồi tắt bếp.

– Cuối cùng bạn cho cà tím xào thịt bò ra đĩa, cho chút mè rang lên trang trí rồi ăn ngay với cơm nóng nha.

– Chọn cà tím: bạn nên chú ý phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Vùng màu trắng giữa núm với vỏ của quả cà mà nối liền nhéu chính là cà tươi, ngon. Còn nếu thấy cà sờ cứng, màu chuyển từ tím hồng sang tím nhạt nghĩa là quả cà đã già.

– Sơ chế cà tím: trước khi thái cà tím, bạn pha trước 1 chậu nước muối loãng rồi khi cắt cà, bạn cho vào ngâm ngay để cà không bị thâm. Thời gian ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nhé.

– Mẹo thái thịt bò không dai: bạn phải liếc dao thật sắc và mỏng. Bạn cho thịt bò vào ngăn đá trước từ 1-2h trước khi thái. Đợi thịt rắn hơn, bạn thái ngang thớ thịt để miếng thịt không bị dai.

Nếu không thích ăn miếng thịt bò quá to thì bạn có thể chuyển qua cách làm cà tím xào thịt bò băm cũng hấp dẫn lắm nha. Từng miếng cà mềm mềm quyện với thịt băm thơm phức ăn với cơm nóng thì quá tuyệt.

  • 2-3 quả cà tím
  • 200-300g thịt bò băm
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • Hành lá
  • ½ thìa muối
  • ½ thìa đường
  • ½ thìa hạt tiêu
  • 1 thìa hạt nêm

– Trước tiên với cà tím, bạn rửa sạch, cắt khúc dài vừa ăn. Vừa cắt, bạn vừa cho vào bát nước muối pha loãng để cà không bị thâm. Bạn ngâm trong khoảng 10-15 phút rồi vớt ra cho ráo nước. Với việc ngâm với nước muối thì cà xào sẽ không bị đen và chát.

– Với thịt bò, bạn rửa với chút muối và gừng băm để khử sạch mùi hôi. Sau bạn rửa sạch lần nữa. Tiếp theo để ráo rồi bạn băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Sau bạn ướp cùng với chút tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu, đường. Bạn trộn đều các nguyên liệu lên rồi ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

– Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, đun cho hết nước. Sau đó thì cho dầu ăn vào đun nóng. Rồi bạn cho tiếp cà đã ráo nước vào xào nhénh, đều đặn tay khoảng 2-3 phút và để ra bát riêng.

– Sau tiếp, bạn cho dầu ăn vào chảo, cho chút tỏi băm vào phi thơm. Rồi bạn cho thịt bò băm vào xào thật tơi. Lưu ý là đảo nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi thịt sém vàng rồi cho ra bát.

– Bạn cho tiếp dầu ăn vào chảo. Sau cho hành lá, tỏi và gừng băm vào, phi thơm. Rồi bạn cho cà tím và thịt băm vào đảo đều đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Bạn nêm chút gia vị cho vừa miệng. Sau đó bạn cho cà tím xào thịt bò ra đĩa và rắc hành lá thái nhỏ lên trên là hoàn thiện món ăn rồi nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thịt trâu xào lá lốt

Dù là người vụng về đến mấy nhưng bạn vẫn có thể làm món cà tím xào thịt bò với công thức siêu dễ ở trên. Từng miếng thịt bò mềm mềm cùng miếng cà tím thơm phức ăn hoài không biết chán. Chị em mau thực hiện cho cả gia đình nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon hàng ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất.  Chúc chị em thành công!



Bài viết liên quan