Các bước làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online cho người lao động

Các bạn đang xem nội dung về : “Các bước làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online cho người lao động”

Đánh giá về Các bước làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online cho người lao động


Xem nhanh

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa hướng dẫn cụ thể các bước làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia (online).

Theo đó, quy trình làm giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp online được hướng dẫn như sau:

Bước 1, người lao động đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập trên cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html và thực hiện tìm kiếm và chọn nộp dịch vụ công: Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau đó, nhập thông tin đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 01.

Đính kèm giấy tờ: Bản chụp hoặc bản scan giấy tờ chứng minh chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc quy định.

Chọn gửi Trung tâm sản phẩm việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Bước 2, Cổng dịch vụ công quốc gia tự động chuyển thông tin người lao động (bao gồm họ và tên, số CMND/CCCD/hộ chiếu, số sổ bảo hiểm xã hội, ngày chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc) qua hệ thống của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bước 3, sau khi nhận được thông tin của người lao động từ Cổng sản phẩm công quốc gia chuyển đến, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm kiểm tra thông tin người lao động.

Trường hợp 01, nếu thông tin số sổ bảo hiểm xã hội và một trong hai thông tin họ tên hoặc số CMND/CCCD/hộ chiếu không đúng với dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội thì trả lại kết quả không hợp lệ (lưu ý ghi rõ nội dung không chính xác) về Cổng sản phẩm công quốc gia để hiển thị thông báo ngay khi người lao động gửi hồ sơ.

Trường hợp 02, nếu thông tin số sổ bảo hiểm xã hội và một trong hai thông tin họ tên hoặc số chứng minh nhân dân/CCCD/hộ chiếu trùng với dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ Cổng dịch vụ công quốc gia chuyển đến, bảo hiểm xã hội phải trả lại thông tin về quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, thực hiện ký số và chuyển lại cho Cổng sản phẩm công quốc gia để chuyển giấy tờ trực tuyến đến trung tâm sản phẩm việc làm.

Trường hợp 03, nếu người lao động chưa được chốt sổ bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội gửi lại thông báo về việc chưa chốt sổ cho cổng dịch vụ công quốc gia để hiển thị thông báo ngay cho người lao động khi gửi giấy tờ.

Bước 4, trong thời hạn 16 ngày làm việc kể từ ngày nhận được dữ liệu tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động do bảo hiểm xã hội chuyển đến trên Cổng sản phẩm công quốc gia, cán bộ Trung tâm dịch vụ việc làm rà soát, gửi giấy tờ người lao động đủ khó khăn hỗ trợ trình Sở LĐ-TB&XH theo đúng quy định (tùy thuộc vào khó khăn của từng địa phương, Trung tâm dịch vụ việc làm và Sở LĐ-TB&XH có thể lựa chọn phương thức trình qua Cổng sản phẩm công quốc gia hoặc trình trực tiếp).

Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ cập nhật thông tin từ chối hồ sơ có đính kèm văn bản nêu rõ lý do trên cổng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 5, trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy tờ do Trung tâm dịch vụ việc làm chuyển đến, Sở LĐ-TB&XH phản hồi kết quả:

Trường hợp hồ sơ không đạt bắt buộc, cán bộ cập nhật trạng thái từ chối hồ sơ và đính kèm văn bản trả lời lên Cổng dịch vụ công quốc gia để thông báo cho người lao động.

Trường hợp giấy tờ hợp lệ, cán bộ cập nhật trạng thái Duyệt hồ sơ và đính kèm quyết liệt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 02 (có ký số).

Khi giấy tờ được phê duyệt hoặc bị từ chối, hệ thống gửi thông báo qua SMS tới người lao động, đồng thời hiển thị thông tin, văn bản liên quan trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!Bài viết liên quan