Bột nếp là bột gì? Các loại bột nếp & các món ngon làm từ bột nếp

Các bạn đang xem chủ đề về : “Bột nếp là bột gì? Các loại bột nếp & các món ngon làm từ bột nếp”

Đánh giá về Bột nếp là bột gì? Các loại bột nếp & các món ngon làm từ bột nếp


Xem nhanh
Bột nếp được người Việt Nam sử dụng thường xuyên trong các loại bánh và chè khác nhau. Nếu đang có ít bột nếp mà không biết bột nếp làm được bánh gì thì hãy cùng #BlogẨmThực ghi lại ngay 10 món bánh ngon từ bột nếp dễ làm nhất nha.
Xem chi tiết tại:
https://blogamthuc.tv/mon-banh-tu-bot-nep-ngon/
https://youtu.be/WjiivGSPn24
1. Bánh trôi nước
Bánh trôi là món bánh truyền thống của Việt Nam. Ở mỗi miền khác nhau sẽ có cách làm bánh trôi nước khác nhau. Bột nếp làm bánh trôi nước sẽ khiến cho viên bánh dẻo, mềm, dai vừa phải. Nhân bánh trôi nước bạn có thể tuỳ ý thích lựa chọn như là nhân đậu xanh, mè, dừa nạo, v.v. Bánh trôi nước ở miền Nam còn được ăn kèm với nước đường và cốt dừa, gọi là chè trôi nước. Những viên chè trôi nước trắng mịn, tròn vo là ký ức của rất nhiều người. Công thức làm bánh trôi nước rất dễ, bạn hãy thử trổ tài nhé.
2. Bánh dày
Giờ đây đã có các loại bột gạo nếp làm bánh dày rất ngon và thời gian làm cũng rất nhanh. Bạn chỉ cần khéo léo pha bột theo tỉ lệ đã có sẵn và chờ thưởng thức thôi. Bánh dày ăn kèm với chả lụa hoặc chả quế rất ngon. Bánh dày có thể ăn sáng hoặc ăn xế đều được.
3. Bánh mochi
Bánh mochi làm bằng bột nếp là loại bánh quen thuộc của người Nhật và nay được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Nhân bánh mochi có rất nhiều loại khác nhau, bạn có thể dùng bất kỳ loại trái cây hoặc loại mứt nào mình thích. Bánh mochi phổ biến nhất là nhân đậu đỏ, dâu tây, mứt có vị chua nhẹ.
4. Bánh ít trần
Bánh ít trần nhân đậu xanh, thịt lợn, mộc nhĩ, hạt tiêu, phần nhân đầy đặn này được bao bọc bằng lớp vỏ bánh làm từ bột gạo nếp dẻo. Bánh ít trần được hấp chín rồi ăn kèm với 1 chén nước mắm chua ngọt sền sệt, cay cay. Bánh ít trần nổi tiếng nhất là ở xứ Huế nhưng những vùng miền khác ở Việt Nam rất ưa thích và biến tấu cho phù hợp hơn.
5. Bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ cũng là loại bánh làm từ bột nếp rất ngon, thích hợp cho những buổi xế chiều buồn miệng. Loại bánh làm bằng bột nếp với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng được trộn lại. Khi ăn bánh bao chỉ sẽ thiên về vị ngọt nhiều hơn nên bạn có thể ăn kèm với 1 tách trà để cân bằng vị giác nha. Vì có hình dáng khá giống bánh bao thông thường nên người ta gọi là bánh bao chỉ để phân biệt. Công thức làm bánh bao chỉ đơn giản nhất cũng có rất nhiều, bạn thử tìm nhé.
6. Bánh ít
Bánh ít là loại bánh truyền thống của Việt Nam làm từ bột nếp. Bánh ít thường xuất hiện trong các ngày giỗ và cúng kiếng của người Việt Nam. Bánh ít có nhiều loại nhân như dừa xay, đậu xanh đánh nguyễn, thỉnh thoảng có thêm 1 miếng thịt giữa đậu xanh rất béo và thơm. Bánh ít khó nhất là ở công đoạn gói bánh, gói bánh ít rất cần kỹ thuật để bánh không lỏng quá, không chặt quá. Nếu bạn biết cách gói bánh thì hãy thử những công thức làm bánh ít dễ nhất trên mạng nhé. Chúc bạn sẽ có được mẻ bánh ít thơm ngon, dẻo, mịn như đúng chuẩn truyền thống.
7. Bánh cam
Bánh rán cam còn được gọi là bánh rán vừng/mè, loại bánh thường dễ bắt gặp ở ngoài đường phố mỗi khi xế chiếu. Bánh cam làm từ bột nếp nên sẽ có vị dẻo dẻo, thơm thơm và khi ăn với phần nhân đậu xanh béo bùi thì ai chê nổi. Bánh cam rất dễ làm, từ nguyên liệu cho đến thời gian làm đều không quá khó khăn. Bạn có thể tự làm bánh cam đơn giản ngay tại nhà với những công thức làm bánh cam từ bột nếp đơn giản nhất nha. #BlogẨmThực sẽ bật mí trong video sau đấy.
8. Bánh gạo Tokbokki
Bánh gạo tokbokki là loại bánh quen thuộc của người Hàn Quốc được làm bằng bột nếp. Bánh gạo có rất nhiều cách chế biến như làm sốt truyền thống, hoặc chiên giòn lắc phô mai đều ngon. Nếu nhà bạn đang có sẵn bột nếp thì hãy thử làm bánh gạo Hàn Quốc thử xem, đảm bảo chỉ với vài thao tác, tốn ít thời gian là bạn sẽ có ngay mẻ bánh gạo vừa thơm, vừa dẻo vừa bùi rồi. Công thức làm bánh gạo Hàn Quốc rất đơn giản, bạn hãy thử tìm vài công thức làm đơn giản với mình nhé.
10. Chè ỉ bột nếp
Chè ỉ là loại chè gần giống với chè trôi nước nhân đậu xanh. Nhưng chè ỉ thường được se thành những viên bột nhỏ cỡ đầu ngón tay. Chè ỉ không nhân hoặc bạn có thể cho thêm dừa cắt hạt lựu hoặc đậu phộng bên trong nhân cũng rất ngon đấy. cách nấu chè ỉ tương tự như chè trôi nước, chè ỉ cũng được ăn với nước đường gừng và nước cốt dừa béo ngậy. chỉ khoảng 20p kể cả công đoạn nhồi bột là bạn đã có chén chè ỉ ngon lành rồi.
Bột nếp được ứng dụng nhiều trong các loại chè, bánh. Hi vọng bạn sẽ có ý tưởng hay để chiêu đãi cả nhà mình với bột nếp. nếu bạn có công thức làm bột nếp ngon thì hãy chia sẻ cho nhiều chị em khác cùng biết nha.


Blog ẩm thực chuyên chia sẻ những món ăn ngon, mẹo vặt ăn uống , chế độ dinh dưỡng ... Đến với Blog Ẩm thực bạn có thể có được chế độ ăn uống phù hợp vừa đảm bảo sức khỏe vừa phù hợp với kinh tế.
Blog Ẩm thực - Đồng hành cùng ẩm thực thế giới.
Theo dõi những video mới nhất của Blog Ẩm Thực tại
Website : https://blogamthuc.tv/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCRa4BoG0IlkvdYah1OJ0kSQ

Bột nếp là một nguyên liệu quen thuộc, gắn liền với nhiều món ăn dân gian thơm ngon. mặc khác, liệu bạn đã thực sự hiểu bột nếp làm từ gì, phân loại và các món ngon từ bột nếp chưa? Để có câu trả lời cụ thể, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Nội dung chính

1. Bột nếp là gì?

Còn được gọi là bột gạo nếp, là loại bột được làm từ gạo nếp. Loại bột này mềm mịn, màu trắng tinh, có tính chất tạo sự kết dính, dẻo và dai. Để chế biến người ta sẽ ngâm với nước qua đêm cho mềm sau đó xay khô ra bột hoặc xay với nước, phơi nắng và giã nhuyễn để ra bột nếp tươi. 

Bột nếp được làm từ gạo nếp xay nhuyễn

Tại Việt Nam, bột nếp là loại bột thường nhật trong nhiều món bánh, món chè như: Bánh bò, bánh ít, chè khoai, chè đậu đỏ… 

Do bột nếp là loại bột đa dụng nên bạn có khả năng tìm mua tại nhiều địa chỉ khác nhau như: nhà hàng bán nguyên liệu làm bánh, hàng tạp hóa, siêu thị, chợ, sàn thương mại điện tử. 

Tùy thuộc vào thương hiệu, nguyên liệu bột và nguồn gốc xuất xứ mà giá bột nếp sẽ khác nhéu. Thông thường, giá gạo nếp dao động từ 50.000 – 900.000 đồng/kg theo loại bột. 

2. các loại bột nếp

Xem thêm video cùng chủ đề : CÁC LOẠI BÁNH LÀM TỪ BỘT NẾP – BẾP CỦA NA

Mô tả video

Bột nếp là một nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong làm bánh và trong nấu ăn. Bột nếp là loại bột được chế biến từ gạo nếp xay nhuyễn, có góp mặt quan trọng trong các công thức làm bánh.nnVideo dưới đây về các loại bánh làm từ bột nếp sẽ giới thiệu đến các bạn 5 loại bánh được làm từ bột nếp, các loại bánh gắn liền với từng vùng miền, dịp lễ Tết. Cùng #bepcuana theo dõi nhé.n#bột_nếp #học_làm_bánhnn👉 Đăng ký kênh: https://bit.ly/2SMRV3C​​n👉 Xem thêm DS phát: https://bit.ly/2GEUJgT​​n👉 Xem Website: http://bepcuana.com/​nn👉 Kết nối social Bếp Của NanTed: https://www.ted.com/profiles/27329940nMoz: https://moz.com/community/users/17237733nDead: https://www.dead.net/member/bepcuananInstructables: https://www.instructables.com/member/bepcuana/nUdemy: https://www.udemy.com/user/bepcuana/nTheverge: https://www.theverge.com/users/bepcuananFrontiersin: https://loop.frontiersin.org/people/1302814/bion8tracks: https://8tracks.com/bepcuananMagcloud: https://www.magcloud.com/user/bepcuananArmorgames: https://armorgames.com/user/bepcuananVimeo: https://vimeo.com/user138365605

2.1. Bột nếp Việt Nam

Bột nếp Việt Nam là loại bột thường nhật nhất trên thị trường, dễ tìm và được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Loại bột nếp này được làm từ gạo nếp Việt Nam, dùng cho nhiều món bánh khác nhau như: bánh nếp chiên, bánh nếp nướng, bánh gạo nếp, bánh ú, bánh giầy, bánh ít, bánh mật, bánh trôi… 

Bột nếp Việt Nam có khả năng chế biến phong phú món ăn khác nhéu

không chỉ mang tính thông dụng nhất, tính ứng dụng cao, bột nếp Việt Nam còn có mức giá khá tốt. Giá bột gạo nếp Việt Nam dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/gói (400g – 1kg).

Xem thêm video cùng chủ đề : Bánh Nếp Chiên thơm ngon đã miệng ngày lạnh | Fried sticky rice cake | Hồng Vân

Mô tả video

Bánh nếp chiên là món bánh ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn và chỉ cần thực hiện với các bước không thể đơn giản hơn.nNguyên liệu:nBột nếp 200 grnSữa đặc 50 grnNướcnCách làm:nTrộn bộtnRây 200g bột nếp và thêm sữa vào tô. Sau đó thêm từ từ nước vào, dùng đũa khuấy đều thành hỗn hợp đặc sánh.nChiên bánhnCho dầu vào chảo nóng, múc một muỗng bột vừa phải cho vào dàn đều. Chiên lửa nhỏ vừa cho 2 mặt vàng đều thì vớt ra cho thấm dầu và thưởng thức.nThành phẩmnBánh nếp chiên xong vàng đều 2 mặt đẹp mắt, bên trong mềm dẻo thơm phức. Bạn có thể dùng bánh nếp chiên kèm với sốt tương ớt và thế là đã xong một món ăn sáng cho gia đình. Bánh có thể cho vào tủ lạnh bảo quản 2 – 3 ngày, khi ăn chiên lại là được.nCác bạn hãy like, share video và đăng ký kênh để ủng hộ mình, đồng thời xem những video tiếp theo và mới nhất nhé!

2.2. Bột nếp chín

Bột nếp chín còn có một vài tên gọi khác là bột nếp dẻo, bột nếp rang. Loại bột này khác với bột nếp thông thường ở chỗ được làm từ cách nổ gạo nếp thành bỏng sau đó mới xay thành bột. Nhờ đó, bột nếp chín trắng mịn, không có mùi và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn không cần chiên/rán/hấp nhiều. 

Loại bột nếp chín được lựa chọn nhiều bởi ưu điểm an toàn, dễ chế biến được ứng dụng trong làm bánh trung thu, bánh mochi, sên cùng nhân những loại bánh. 

Bột nếp chín được sử dụng nhiều trong làm bánh trung thu

Giá bột nếp chín trên thị trường dao động từ: 22.000 – 65.000VND/gói (400gr – 1kg).

✅ Mọi người cũng xem : 84 ở đâu

2.3. Bột nếp Thái Lan

Bột nếp Thái Lan là bột được sản xuất từ gạo nếp dẻo Thái Lan. Loại bột này có đặc tính màu trắng tinh, uyển chuyển và tổng giá trị dinh dưỡng cao. Tương tự như bột gạo nếp Việt Nam, bột gạo nếp Thái Lan cũng được ứng dụng trong nhiều loại món ăn khác nhéu như: bánh bò, bánh ít, bánh tét, nấu chè… 

Bột nếp Thái Lan làm từ gạo nếp Thái, thường nhật trên thị trường

Giá bột nếp Thái Lan trên thị trường dao động từ 25.000 – 60.000 đồng/ gói (400g – 1kg).

✅ Mọi người cũng xem : phú yên ở đâu

2.4. Bột nếp Nhật Bản

Bột nếp Nhật Bản được làm từ gạo nếp Nhật Bản và thường được trong các loại bánh cần sự mềm, dai hơn thông thường. Trên thị trường, bột nếp Nhật Bản phổ biến nhất là hai loại Mochiko và Shiratamako, trong đó: 

Bột nếp Mochiko

Bột nếp Mochiko Nhật Bản được làm từ gạo mochigome (gạo nếp Nhật có hạt tròn, ngắn), loại bột này có độ dẻo và dai hơn so với các loại bột nếp thông thường nên thường được dùng để làm các loại bánh mochi hay bánh nếp. 

Bột Mochiko của Nhật Bản có nhược điểm là khiến bánh thường bị dính, dễ bị hòa tan và không để được lâu bằng loại bột nếp Shiratamako của Nhật.

Bột nếp Mochiko ứng dụng nhiều trong làm các loại bánh

Bột nếp Mochiko có mức giá khá bình dân: 150.000 – 250.000 đồng/gói (250gr).

Bột nếp Shiratamako

Bột nếp Shiratamako là loại bột đến từ Nhật cũng được làm từ gạo mochigome. tuy nhiên loại bột này phải trải qua một quy trình xử lý đặc biệt: ngâm, rửa, nghiền thật mịn trong nước sau đó đem hỗn hợp ép, sấy khô và nghiền thành hạt bột thô.

Do được chế biến nghiêm ngặt nên loại bột này được đánh giá cao về kết cấu, hương vị, trở thành loại bột bắt buộc khi làm món Wagashi Nhật Bản. 

Bột nếp Shiratamako sử dụng làm nhiều loại bánh Nhật Bản

Bột nếp Shiratamako có mức giá: 235.000 – 905.000 đồng/gói (200g – 1kg).

3. công dụng bột nếp

Bột nếp mang đến thường xuyên tác dụng khác nhéu như: 

3.1. tác dụng trong chế biến món ăn

Bột nếp có đặc tính mịn, dẻo nên được sử dụng để tạo độ dai cho món ăn. mặt khác, loại bột này còn là nguyên liệu chính của thường xuyên món bánh như: bánh ít, bánh dày, bánh mochi, bánh rán, bánh khoai, bánh trung thu… 

3.2. công dụng của bột nếp trong làm đẹp

nhiều người không biết, bột gạo nếp có chứa gamma oryzanol – đây là chất giúp chống tia cực tím, sạm da và nám da khá tốt. ngoài ra, trong bột nếp có chứa proanthocyanidins giúp ức chế enzyme bảo vệ độ đàn hồi của da, chống lão hóa da khá tốt. 

Bột gạo được ứng dụng thường xuyên trong làm đẹp

mặt khác, bột gạo nếp còn giúp ngăn dầu nhờn, bụi bẩn từ các lỗ chân lông. Vì vậy, loại bột này được sử dụng để làm tẩy trang giúp làm sạch da, tẩy tế bào chết. do đó, hãy tận dụng nguyên liệu một cách tự nhiên này hợp lý trong làm đẹp để mang đến tác dụng tốt. 

✅ Mọi người cũng xem : côn đảo ở đâu

3.3. công dụng của bột nếp tốt với phụ nữ sau sinh

Theo nhiều thống kê khoa học, trong 100g bột nếp có chứa tới 1,2mg sắt. do đó, phụ nữ sau sinh được khuyến khích ăn đồ nếp để tốt cho máu. ngoài ra, bột gạo nếp dễ tiêu hóa, làm ấm bụng tốt nên an toàn và tốt cho bà mẹ sau sinh. 

4. Cách pha bột nếp

Nếu như bột mì, bột năng thường dùng nước lạnh để pha và nhào thì cách pha bột nếp hấp dẫn nhất là với nước ấm. Người dùng nên sử dụng loại nước có nhiệt độ từ 50 – 70 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để tránh dính bết tay khi nhào hay làm bột chín khiến bánh khó tạo hình. 

Nhào bột nếp bằng bột ấm tốt cho làm bánh

Nếu bạn nhạy cảm với nhiệt độ, nên dùng thìa hoặc muỗng để trộn bột sau đó mới dùng tay. Để nhào bột nếp thật đều đặn và mịn, bạn nên cho nước từ từ để có thể điều chỉnh hợp lý, tránh tình trạng quá khô hoặc nhão. 

Pha bột nếp với mỗi món ăn sẽ cần một lượng nước khác nhéu. Vì vậy, bạn nên tham khảo tỉ lệ pha phù hợp trước khi thực hiện. quá trình nhào bột nên thực hiện nhanh và đều đặn tay để bột được nhào kỹ giúp bánh dẻo, mềm, ngon hơn. 

5. Các món ngon làm từ bột nếp

✅ Mọi người cũng xem : Các món ăn ngon từ củ sen

5.1. Bánh giầy giò

Bánh giầy giò là loại bánh thường được dùng trong các dịp lễ trước đây. Ngày nay, loại bánh này kết hợp với chả lụa hoặc giò trở thành bánh ăn vặt thường nhật. Bánh giầy giò được làm từ bột gạo nếp dẻo mịn, chả lụa giòn thơm trở thành món ăn giòn thơm, đậm đà. 

Bánh giầy giò dẻo mềm, thơm ngon

✅ Mọi người cũng xem : anh nhà ở đâu the

5.2. Bánh tro

Bánh tro là loại bánh truyền thống dịp tết Đoan Ngọ của người Việt Nam, được làm từ bột gạo nếp, nước tro, đậu xanh và đường. Loại bánh này được gói bánh lá chuối giữ hương vị thơm ngon. 

Bánh tro với sự kết hợp giữa vỏ ngoài dẻo mịn, ăn kèm với mật mía thơm, nhân đậu xanh bùi trở thành món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. 

Bánh tro thơm ngon, hấp dẫn dịp tết Đoan Ngọ

5.3. Nấu chè

Bột nếp được dùng trong nhiều món chè để tạo sự kết dính. Tiêu biểu có khả năng kể đến như chè khoai, chè nha đam, chè mè đen, chè trôi nước…

Bột nếp được sử dụng để tạo độ đặc sánh cho các món chè

5.4. Bánh mochi

Là loại bánh dẻo truyền thống của Nhật Bản và được thường xuyên người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó quên. Đây là sự kết hợp giữa bột gạo nếp, nhân đậu đỏ, lõi kem lạnh. Với sự chế biến tỉ mỉ, hương vị dai thơm, ngọt nhẹ giúp bánh mochi ngày càng trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích. 

Bánh mochi nổi tiếng đến từ Nhật Bản

5.5. Bánh ít

Bánh ít là món bánh đặc sản của vùng Bình Định và ngày càng được nhiều vùng miền yêu thích. Loại bánh này được làm từ bột lá gai, bột nếp, đậu xanh với vị dẻo thơm của nếp, ngọt nhẹ của đường, bùi béo của đậu và cay nồng của gừng tạo nên món bánh đặc sản, khó quên. 

Bánh ít – đặc sản nổi tiếng của Bình Định

5.6. Bánh rán vừng

Món bánh rán làm từ bột nếp với vỏ ngoài cam vàng, vị giòn tan hấp dẫn trở thành món ăn vặt thơm ngon. Món bánh này được làm từ bột mì, bột nếp nhào mịn sau đó lăn qua vừng rang, tạo hình tùy thích và cho vào rán giòn để món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Món bánh rán vừng thơm ngon, hấp dẫn

5.7. Bánh nếp nhân đậu xanh

Bánh nếp nhân đậu xanh là món ăn đơn giản, dễ làm với sự kết hợp giữa vị dẻo của bột nếp, bùi bùi của nhân đậu xanh. Món ăn vặt này được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích, lựa chọn.

Bánh nếp nhân đậu xanh dẻo mềm, thơm ngọt

có khả năng thấy, bột nếp là loại bột thông dụng, nhiều loại và được dùng nhiều trong các món bánh, món chè. Chính do đó, bạn hãy chọn mua cho gian bếp gia đình những loại bột nếp an toàn tại Vinmart hoặc đặt online qua app VinID để sẵn sàng chế biến các món ăn hấp dẫn cho cả nhà nhé!



Bài viết liên quan


Related Posts

Bình Thuận thuộc miền Trung hay miền Nam? – Phan Rí+

Các bạn đang xem bài viết : “Bình Thuận thuộc miền Trung hay miền Nam? – Phan Rí+” Đánh giá về Bình Thuận thuộc miền Trung hay…

Biển số xe 59 ở quận mấy trên đất nước ta?

Các bạn đang xem nội dung : “Biển số xe 59 ở quận mấy trên đất nước ta?” Đánh giá về Biển số xe 59 ở quận…

Chợ Bình Điền – chợ đầu mối nổi tiếng bậc nhất ở Sài Gòn

Các bạn đang xem nội dung : “Chợ Bình Điền – chợ đầu mối nổi tiếng bậc nhất ở Sài Gòn” Đánh giá về Chợ Bình Điền…

Xét nghiệm PCR Covid-19 ở đâu tốt TP.HCM?

Các bạn đang xem chủ đề về : “Xét nghiệm PCR Covid-19 ở đâu tốt TP.HCM?” Đánh giá về Xét nghiệm PCR Covid-19 ở đâu tốt TP.HCM?…

Vị trí kí sinh của trùng kiết lị trong cơ thể người là D. ở thành ruột Trắc

Các bạn đang xem chủ đề về : “Vị trí kí sinh của trùng kiết lị trong cơ thể người là D. ở thành ruột Trắc” Đánh…

Giun đũa là gì? Đặc điểm cấu tạo, chu kỳ phát triển ra sao?

Các bạn đang xem nội dung : “Giun đũa là gì? Đặc điểm cấu tạo, chu kỳ phát triển ra sao?” Đánh giá về Giun đũa là…