Mách Bạn Mẹo Bảo Quản Gấc Tươi Dùng Được Cho Cả Năm

Các bạn đang xem bài : “Mách Bạn Mẹo Bảo Quản Gấc Tươi Dùng Được Cho Cả Năm”

Đánh giá về Mách Bạn Mẹo Bảo Quản Gấc Tươi Dùng Được Cho Cả Năm


Xem nhanh

Không phải mùa nào cũng có gấc để nấu những món ngon, có một vài mẹo nhỏ để các mẹ có thể bảo quản gấc tươi sử dụng được lâu hơn.

Gấc là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe,được đánh giá là loại quả có tổng giá trị dinh dưỡng rất cao nên việc dùng gấc còn thừa và không biết bảo quản như thế nào là hợp lí vẫn còn đang là vấn đề của rất thường xuyên bà mẹ. Cooky chia sẻ đến với các mẹ vài mẹo nhỏ để bảo quản gấc tươi mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng xuất hiện trong gấc nè!

Gấc chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, chống khô mắt, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào…Gấc rất tốt cho sức khỏe vì còn có thể phòng chống ung thư. Trước đây thì gấc chỉ biết đến sử dụng để nấu xôi nhưng giờ thì đa dạng phong phú các kiểu cần đến gấc, phần gấc vàng chứa thường xuyên vi chất có thể được sử dụng kho thịt cá, hoặc xay ra sấy khô trộn bột làm bánh quy. Các thành phần khác như rễ, hạt… được chế làm thuốc, còn phần thịt gấc thì đã quá quen thuộc có thể coi là phẩm màu một cách tự nhiên tốt nhất, cho ra sắc đỏ cam tuyệt vời.

Để có khả năng bảo quản gấc tươi mà vẫn còn giữ được nguyên chất dinh dưỡng vốn có của gấc thì Cooky giới thiệu đến bạn vài cách sau:

Xay thịt gấc

Lấy phần nhân gấc bên trong, sử dụng dao tách bỏ lại hột chỉ lấy phần thịt gấc. Sau đó cho thịt gấc vào cối xay nhuyễn nhằm cho phần thịt gấc sát hột bên trong được thấm đều đặn màu. Rồi chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm, khay đá hoặc túi nylon gói kín lại. Rồi bỏ chúng vào ngăn đông sử dụng dần. Khi cần sử dụng thì rã đông gấc ở nhiệt độ phòng hoặc lò vi sóng!

Trộn cùng rượu

Lấy phần ruột gấc rồi bóp cùng với ½ – 1 chén rượu trắng, một ít dầu ăn, rồi sau đó tách hột đi rồi cho vào hộp. Nên chia vào các hộp nhỏ với liều lượng đủ dùng cho mỗi lần chế biến. Sau đó cắt vào ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông.

Hấp cách thủy

Giống như làm mứt gấc nhưng ở đây bạn không sên gấc lại mà dùng ruột gấc hấp cách thủy cùng chút đường rồi để nguội cho vào tủ lạnh ăn dần (không gỡ hột). Với các mẹ đang mang thai mỗi tuần ăn 2 lần, khoảng 10 hột một lần rất tốt cho cả mẹ và con. Đây là kiểu bảo quản gấc khá thường nhật từ trước đến nay.

Sên cùng dầu ăn

Thêm một cách làm cho bạn tham khảo nữa nè, bạn chia phần hột riêng phần thịt gấc để riêng. Phần thịt gấc thì xay nhuyễn, đợi chảo nóng thêm dầu ăn rồi cho phần thịt gấc đã xay vào sên như sên mứt nhưng để lửa nhỏ để gấc không bị cháy mất ngon. 

Còn phần hột gấc thì tách hột ra lấy phần thịt quanh hột rồi cũng sên như cách trên rồi cho phần thịt gấc đã sên đặc vào trộn đều đặn rồi thêm vào chút muối ăn. Cuối cùng để cho gấc nguội rồi cho vào lọ, lớp trên cùng thêm 1 lớp mỏng dầu ăn để bảo quản. Phần gấc này để được rất lâu.

Ở Việt Nam có gấc quanh năm, những cách bảo quản ở trên rất thuận tiện lợi với lúc cần đến để chế biến, giờ lúc nào muốn nấu xôi, làm bánh… thì cả năm lúc nào bạn cũng có thể dùng gấc được. Nếu chỉ bảo quản gấc ở ngăn mát thì chỉ sử dụng được trong 1 tuần nhưng đông lạnh gấc thì có thể dự trữ được cả năm đó. Vừa tiết kiệm vừa thuận tiện lợi, khi cần đều đặn có sẵn để sử dụng.

Ngoài việc để dành nấu xôi bạn cũng có thể sử dụng để chiên cơm ăn cũng rất tốt, cũng có khả năng dùng khi nấu ragu thì tuyệt không còn gì bằng luôn. Gấc có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng, tuy nhiên ăn gấc nhiều cũng không tốt, cái gì nhiều quá cũng không tốt mà đúng không nè?!

Cách bảo quản gấc thật sự không khó nên Cooky hy vọng giúp bạn được phần nào đó trong việc bếp núc của gia đình bạn!

Bạn có khả năng xem thêm:

Tổng hợpBài viết liên quan