Cách Làm Bạch Tuộc Nhúng Giấm

Các bạn đang xem nội dung về : “Cách Làm Bạch Tuộc Nhúng Giấm”

Đánh giá về Cách Làm Bạch Tuộc Nhúng Giấm



Cách làm bạch tuộc nhúng giấm cần chuẩn bị các nguyên liệu gì?

Mỗi nồi bạch tuộc nhúng giấm thơm ngon sẽ có cách làm chuẩn song cũng có thêm những sáng tạo rất riêng của người nấu trong cách nêm nếm, các lại rau nhúng kèm. Bởi vậy, tùy khẩu vị và tùy vào số lượng người ăn mà có khả năng mua nguyên liệu phù hợp, bài viết chia sẻ các nguyên liệu suất cho hai người ăn gồm có:

– 1kg bạch tuộc biển.

Lưu ý nên chọn bạch tuộc tươi thì khi nấu thịt mới dai và vị ngọt đậm. Bạch tuộc tươi có thân chắc, lưng phải trơn, bóng có ánh lên màu xanh, bụng trắng sáng.

– ½ chai giấm.

– Hai trái dừa xiêm.

– Rau cần tươi.

– Cà chua, dứa, hành tây, gừng, chanh, ớt sừng, quất.

– Bún sợi hoặc mì tôm ( tùy sở thích mỗi gia đình)

– Gia vị: bột ngợt, muối, đường, mù tạt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…

– những loại rau nhúng tùy sở thích. những loại rau có thể nhúng giấm với bạch tuộc: bông bí, thiên lý, nấm rơm, …

ai cũng mê mẩn món bạch tuộc này

Xem thêm video cùng chủ đề : Hướng dẫn nấu “Bạch Tuộc Nhúng Giấm” ngon đắm đuối | Học Nấu Ăn Free cùng Anh Lee

Mô tả video

Hướng dẫn nấu

Công thức chế biến bạch tuộc nhúng giấm

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm không hề hức tạp như nhiều người nghĩ mà ngược lại rất dễ dàng và nhénh chóng với các bước làm sau đây:

Bước 1: Bạch tuộc mua về cắt bỏ túi mực, mắt và răng, để nguyên con, rửa sạch bằng nước muối loãng. Tiếp đến đập dập gừng, cho rượu và gừng vào bóp đều để khử mùi tanh cũng như loại bỏ chất nhờn trên phần da của bạch tuộc. Rửa một lần nữa và để ráo. Nếu bạn muốn bạch tuộc có hương vị đậm đà, thì có khả năng ướp thêm gia vị ( một ít tiêu, bột ngọt, hành lá, gừng xắt nhuyễn ), trộn đều, bọc màn thực phẩm để ngăn mát.

Bước 2: Sơ chế những loại rau: rửa sạch và cắt khoanh hành tây dài khoảng 0,5cm, cà chua thái múi cau (tùy theo sở thích, bạn có thể sử dụng dứa xắt miếng thay cho cà chua), sả cắt khúc đập dập, ớt xiêm rửa sạch, vứt bỏ hạt rồi để ráo nước, cần tây tước bỏ sơ, cắt khúc, trang trí ra đĩa.

Bước 3: Pha nước chấm bạch tuộc. Nước chấm bạch tuộc có khả năng là muối ớt xanh hoặc muối quất kết hợp lòng đỏ trứng gà. Bài viết cung cấp cả hai công thức cho bạn lựa chọn tùy vào sở thích của gia đình mình:

nước chấm bạch tuộc nhúng giấm ngon 

*Với muối ớt xanh: cho ớt xiêm, muối ,đường, nước cốt chanh đã bỏ hạt vào máy xay sinh tố, cứ xay chừng 10 giây thì dừng lại rồi lại xay tiếp, xay nhuyễn đến khi được hỗn hợp lỏng sệt. có thể xay thêm 1 ít lá chanh để nước chấm càng dậy mùi vị.

*Với muối quất và lòng đỏ trứng gà: Cho muối, đường, mù tạt, lòng đỏ vào bát con, đánh tan, cách thủy (cho bát hỗn hợp trong nồi nước, đặt trên bếp, sao cho nước không tràn vào bát). Đánh cho tới khi muối đường tan, tạo thành hỗn hộp sền sệt. Vắt nước cốt 6 quả quất đã bỏ hạt vào hỗn hợp, lại trộn đều cho tan, nấu cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Bằm nhỏ vỏ hai quả quất, lá chanh, ớt sừng rồi vào hỗn hợp. Cuối cùng, thêm tiêu vào , và trộn đều đặn.

Bước 4: Pha nước sử dụng nhúng bạch tuộc và rau củ:

*Đầu tiên, bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn, cho1 thìa tỏi xay nhuyễn, 1 củ sả đã thái mỏng vào đảo đều đặn đến khi thơm vàng.

*Sau đó, lấy nước cốt của 2 trái dừa xiêm (nếu thấy chưa đủ có thể thêm nước lã) pha với 2 bát nhỏ giấm, thêm đường và gốc sả đập dập. Khi nếm thấy vị chua vừa phải, thơm, ngọt dịu thì cho lên bếp đun sôi từ 3- 5 phút.

*Nước dùng sôi, cho tỏi vừa phi vào nồi và nêm gia vị (nước mắm, tiêu xay, hạt nêm) hành tây cắt khúc vừa đủ.

*Dọn bạch tuộc, rau đã sơ chế, nước chấm đã chuẩn bị ra bàn.

– Khi ăn bằng bếp gas mini hoặc bếp từ, bỏ nước nhúng ra nồi, đặt lên bếp đã chuẩn bị, rồi cho thêm cà chua hoặc dứa đã xắt miếng vào, đun sôi.

– có thể ăn ngay với rau và bún tươi hoặc mì tôm, khi nước dùng hoàn thành và đun sôi trên bếp. không nên nhúng bạch tuộc quá nhiều cùng một lúc và nhúng quá lâu sẽ khiến bạch tuộc bị dai, mất đi độ giòn. Chỉ nên nhúng bạch tuộc chín tới để đảm bảo độ ngon ngọt của hải sản.

bạch tuộc nhúng dấm ngon mê ly

Cách nấu bạch tuộc nhúng giấm không hề tốn thường xuyên thời gian mà chỉ cần có một chút khéo léo là bạn đã có thể chế biến món hấp dẫn này cho gia đình và những thân nhân yêu. Giấm chua chua, ngòn ngọt quyện với bạch tuộc tươi roi rói, giòn lựt sựt, cực kỳ dễ ăn. Còn gì tuyệt vời bằng vào những ngày trời đông lành lạnh hay những ngày mưa phùn lay phay, mọi người quây quần bên nhau với nồi nước sử dụng nóng hổi, những câu chuyện, những tiếng cười…sẽ là một trải nghiệm thật sự thú vị.



Bài viết liên quan

    Bài viết tổng hợp liên quan