Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, đơn giản chuẩn vị miền Bắc – DTBTAAu

Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, đơn giản chuẩn vị miền Bắc – DTBTAAu”

Đánh giá về Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, đơn giản chuẩn vị miền Bắc – DTBTAAu


Xem nhanh
Ốc nấu chuối xanh với đậu phụ và thịt ba chỉ là món ăn ngon vô cùng hấp dẫn nhưng cách làm khá cầu kỳ. Hướng dẫn này giúp bạn học cách làm món ốc nấu chuối đậu kiểu miền Bắc tại nhà cho gia đình ăn với bún vào ngày cuối tuần để đổi vị.

Nguyên liệu làm ốc om chuối đậu (cho 5 người) bao gồm:

1,5 -2kg ốc nhồi
200g thịt ba chỉ
1 miếng da heo nhỏ (nếu có)
6 quả chuối xanh
3 bìa đậu phụ
150ml mẻ
10ml dấm bỗng
15g mắm tôm
2 củ hành khô, 6 tép tỏi
50g lạc sống (đậu phộng)
1-2 quả ớt tươi (nếu ăn cay)
Lá lốt, tía tô, hành lá, lá xương sông (nếu có)
Muối hạt, dấm gạo
Bột nghệ (hoặc nghệ tươi)
Gia vị: Bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm
Bún ăn kèm
Rau sống ăn kèm: Hoa chuối, giá đỗ, kinh giới, tía tô, húng quế, rau diếp...

Xem trên web: https://cookbeo.com/recipes/oc-nau-chuoi-dau

Thời gian ngâm ốc: 3 tiếng
Thời gian chuẩn bị, sơ chế: 1 tiếng
Thời gian nấu: 60-70 phút

Chapters

00:00​ - Intro
00:26 - Nguyên liệu
00:44​ - Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
04:27​ - Bước 2: Chế biến nguyên liệu
05:43 - Bước 3: Nấu ốc om chuối đậu

Cái dai dai sần sật của ốc cùng vị bùi bùi của chuối, vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ sẽ khiến bạn không thể chối từ mỗi khi nghĩ đến món ốc chuối đậu thơm ngon hấp dẫn. Chế biến món ăn này cần nhiều nguyên liệu và khá kỳ công, tuy nhiên với cách nấu ốc chuối đậuDTBTAAu chia sẻ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện ngay món ốc gây ra thương nhớ này!

> Món ốc nấu chuối đậu thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Ốc nấu chuối đậu miền Bắc là món ăn quen thuộc, dân dã, gắn liền với tuổi thơ của những người con nơi đây. Với hương vị thơm ngon, lạ miệng, nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên giúp cho món ăn này ngày càng được thường nhật và chiếm trọn tình cảm của rất thường xuyên người.

Nội Dung

  • 1 Cách nấu ốc chuối đậu thịt ba chỉ miền Bắc ngon hấp dẫn
    • 1.1 Nguyên liệu
    • 1.2 Các bước thực hiện ốc nấu chuối xanh
      • 1.2.1 Bước 1: Sơ chế ốc
      • 1.2.2 Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
      • 1.2.3 Bước 3: Chiên đậu
      • 1.2.4 Bước 4: Xào chuối, thịt, cà chua
      • 1.2.5 Bước 5: Nấu ốc chuối đậu
      • 1.2.6 yêu cầu thành phẩm
    • 1.3 Lưu ý

Nguyên liệu

  • 1kg ốc nhồi (ốc bươu) sống
  • 2 – 3 miếng đậu phụ
  • 5 – 7 trái chuối xanh
  • 200g thịt ba chỉ
  • ½ chén mẻ
  • ½ củ nghệ tươi
  • ½ muỗng cà phê mắm tôm
  • 1 củ hành
  • 1 củ tỏi
  • 1 ít lá lốt, tía tô, hành lá
  • Các gia vị thông dụng: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm

> Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc chuối đậu. Ảnh: Internet

Xem thêm video cùng chủ đề : Cách Nấu Ốc Chuối Đậu Thịt Ba Chỉ Kiểu Miền Bắc Đơn Giản Mà Ngon

Mô tả video

Ốc nấu chuối xanh với đậu phụ và thịt ba chỉ là món ăn ngon vô cùng hấp dẫn nhưng cách làm khá cầu kỳ. Hướng dẫn này giúp bạn học cách làm món ốc nấu chuối đậu kiểu miền Bắc tại nhà cho gia đình ăn với bún vào ngày cuối tuần để đổi vị.nnNguyên liệu làm ốc om chuối đậu (cho 5 người) bao gồm:nn1,5 -2kg ốc nhồin200g thịt ba chỉn1 miếng da heo nhỏ (nếu có)n6 quả chuối xanhn3 bìa đậu phụn150ml mẻn10ml dấm bỗngn15g mắm tômn2 củ hành khô, 6 tép tỏin50g lạc sống (đậu phộng)n1-2 quả ớt tươi (nếu ăn cay)nLá lốt, tía tô, hành lá, lá xương sông (nếu có)nMuối hạt, dấm gạonBột nghệ (hoặc nghệ tươi)nGia vị: Bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, bột nêmnBún ăn kèmnRau sống ăn kèm: Hoa chuối, giá đỗ, kinh giới, tía tô, húng quế, rau diếp…nnXem trên web: https://cookbeo.com/recipes/oc-nau-chuoi-daunnThời gian ngâm ốc: 3 tiếngnThời gian chuẩn bị, sơ chế: 1 tiếngnThời gian nấu: 60-70 phútnnChaptersnn00:00​ – Intron00:26 – Nguyên liệun00:44​ – Bước 1: Sơ chế nguyên liệun04:27​ – Bước 2: Chế biến nguyên liệun05:43 – Bước 3: Nấu ốc om chuối đậu

✅ Mọi người cũng xem : hội an ở đâu

Các bước thực hiện ốc nấu chuối xanh

Xem thêm video cùng chủ đề : ỐC OM CHUỐI ĐẬU – Món ăn kinh điển của người Bắc Bộ | Cùng Cháu Vào Bếp

Mô tả video

►Facebook Chef Hải : https://www.facebook.com/hai.nguyenphuongn►Fanpage: https://facebook.com/cungchauvaobepn►Nhóm:https://www.facebook.com/groups/nhachauyeubepn►Instagram: https://www.instagram.com/cungchauvaobepn►Email: [email protected]►Tiktok: www.tiktok.com/@cungchauvaobepnCùng Cháu Vào Bếp (tiền thân là Bếp Nhà Cháu) là kênh Vlog về ẩm thực truyền thống của Việt Nam, trong đó cháu sẽ chia sẻ cho các Cụ Mợ công thức nấu chuẩn nhất và những câu chuyện hay ho cháu biết về món ăn đó. nCháu hi vọng kênh sẽ giúp các Cụ Mợ yêu bếp rồi thì CÙNG CHÁU VÀO BẾP để nấu nhiều món ngon hơn cho gia đình mình!n#cungchauvaobep #ocomchuoidau #occhuoidau

✅ Mọi người cũng xem : làm cccd ở đâu

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc nhồi sau khi mua về, đem ngâm vào nước vo gạo cho nhả giảm đi nhớt ra. Sau đó, vớt ốc ra rửa lại thật sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối tinh, luộc chín. Đun nồi trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong ra hết là đạt bắt buộc.

Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội giảm bớt. Sau đó, sử dụng tăm khêu thịt ốc ra một cái tô. Ướp thịt ốc với chút nước mắm và bột ngọt.

> Ốc nhồi cần sơ chế thật kỹ để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Đổ thêm nước vào bát mẻ, khuấy đều đặn cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.

Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Chiên đậu

Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.

> Chiên đậu cho vàng đều đặn các mặt. Ảnh: Internet

Bước 4: Xào chuối, thịt, cà chua

Bắc chảo lòng sâu lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho chuối vào xào.

> Xào chuối vừa chín tới. Ảnh: Internet

Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.

Bước 5: Nấu ốc chuối đậu

Bạn đem nước mẻ, nước nghệ (bước 2) trộn chung với mắm tôm. Sau đó rưới vào chảo chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối.

Thấy nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm. Cho đậu phụ chiên vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.

Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

> Nấu ốc chuối đậu với lửa vừa. Ảnh: Internet

Khi nồi sôi trở lại thì cho thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều đặn, tắt bếp và múc ra tô.

yêu cầu thành phẩm

Món ốc chuối đậu chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai.

Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể xiết.

> Món ăn sẽ ngon hơn khi được thưởng thức lúc nóng. Ảnh: Internet

Lưu ý

  • Những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, bị đau hoặc viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn ốc để tránh làm vết thương thêm trầm trọng.
  • Phải làm sạch ốc thật kỹ và nấu chín, không nên sử dụng tái để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Để nấu món ốc chuối đậu thịt ba chỉ sao cho ngon và không mất nhiều thời gian, trước khi chế biến bạn nên ngâm ốc trước với nước gạo để ốc nhả sạch nhớt nhé.

Cách chọn ốc ngon

Để có khả năng chọn mua được những mẻ ốc nhồi tươi ngon, bạn cần chú ý những đặc điểm sau đây:

  • Đầu tiên, bạn phải quan sát trong thau nước con nào đang mở miệng và khi sờ tay vào thì miệng ốc khép lại, đó là những con ốc đang khỏe mạnh.
  • Ốc tươi ngon, béo mập thường có màu đen bóng, không bị trầy xước, mài của chúng căng đầy. ngoài ra, bạn nên quan sát kỹ trên phần vỏ ốc có đường kẻ hay không, nếu có chứng tỏ con ốc này đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống, ốc sẽ kém tươi ngon.
  • Khi đít ốc bị màu trắng, nghĩa là ốc này đang có dấu hiệu thiếu canxi. Trong trường hợp xuất hiện các lỗ nhỏ li ti thì có khả năng ốc đang bị nhiễm ký sinh trùng.

Cách nấu ốc chuối đậu thịt ba chỉ vô cùng dễ dàng phải không nào? Chỉ với vài bước dễ dàng, bạn sẽ có ngay cho mình một món ăn mang đậm hương vị miền Bắc thơm ngon và hấp dẫn.

bên cạnh đó, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu còn mở các lớp dạy nấu ăn, bí quyết nấu các món Việt ngon, mang đến những món ngon đặc trưng của mọi miền. Để đăng ký, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.

Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để Chúng Tôi phục vụ bạn tốt hơn!



Bài viết liên quan