Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon không đắng cực dễ

Các bạn đang xem bài : “Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon không đắng cực dễ”

Đánh giá về Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon không đắng cực dễ


Xem nhanh
Khổ qua, ổ qua, mướp đắng đều là tên gọi của một thứ trái vị đắng nhưng nấu canh cực ngon, nếu làm đúng cách sẽ cho ra nước canh có hậu ngọt, khổ qua hết đắng hòa quyện với nhân thịt dai không bị nát. Món này luôn có mặt trong mâm cơm ngày Tết, nên hôm nay mình xin chia sẽ bí quyết gia truyền từ người dì của mình giúp các bạn có thể dễ dàng nấu được nồi canh khổ qua ngon, hết đắng và ngọt nước nhé. Chúc các bạn làm thành công !

✅ Xem thêm cách kho thịt không nước mắm tại đây : https://youtu.be/QV2Heyk4COQ
✅ TOÀN BỘ MÓN TẾT của Cô Ba tại đây : https://bit.ly/2SWXk6G

👩‍🍳 Mình mến chúc các bạn làm thành công và cảm ơn các bạn đã ghé thăm ngôi nhà nhỏ của mình. Nếu thấy hay và bổ ích, các bạn có thể ủng hộ Cô Ba bằng cách like, Subscribe (Đăng Ký) Channel nhé https://goo.gl/kNkHxM và đừng quên chia sẻ cho những người thân thương của các bạn biết với nha.

#khoqua #canhkhoqua #muopdang #khoquanhoithit #khoquaham #tetcotruyen #monantet

5/5 – (2 bình chọn)

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn nổi tiếng thường xuất hiện trong mâm cơm người dân Nam Bộ, nhất là mâm cơm ngày Tết. Được làm từ khổ qua, thịt bằm và một số gia vị khác, món ăn có hương vị thanh mát được thường xuyên bà nội trợ ưa chuộng. 

Mục lục

Ý nghĩa của canh khổ qua nhồi thịt trong ngày Tết

Canh khổ qua nhồi thịt (hay còn được gọi là canh mướp đắng nhồi thịt) là một món ăn truyền thống của người dân miền Nam Việt Nam. Khổ qua nhồi thịt là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, nhất là đối với người dân Nam Bộ.

Theo ông bà xưa, ăn canh khổ qua vào ngày đầu năm mới như một lời cầu nguyện cho một năm suôn sẻ, làm ăn thuận lợi, vượt qua được những khó khăn, vất vả một cách thuận lợi. Đó là lý do vì sao trong mâm cơm ngày Tết của người dân Nam Bộ nói chung và cả nước nói riêng đều có món ăn này.

Khổ qua ( mướp đắng) là một loại cây dây leo mọc nhiều ở nước ta, vì thế món canh khổ qua nhồi thịt lại càng được ưa chuộng hơn không những vào ngày Tết mà ngay cả ngày thường món canh này cũng được ưa chuộng. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hãy cùng Nước Mắm Tĩn vào bếp thực hiện ngay món canh độc đáo này nhé!

Ý nghĩa của món canh khổ qua nhồi thịt trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền

✅ Mọi người cũng xem : làm passport ở đâu

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng

Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt

  • Khổ qua: 2 trái
  • Thịt băm: 150g
  • Mộc nhĩ: 3 cái
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá
  • Lòng trắng trứng gà: 1 cái
  • Nước dùng xương: 1 bát
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm.
Những nguyên liệu sử dụng để nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon tại nhà

Xem thêm video cùng chủ đề : Cách nấu canh KHỔ QUA NHỒI THỊT ngon

Mô tả video

Canh khổ qua nhồi thịt hay còn gọi là canh Mướp đắng nhồi thịt là món ăn rất thú vị, canh khổ qua nhồi thịt là sự kết hợp giữa khổ qua và thịt, món ăn đặc biệt này xuất hiện nhiều hơn hẳn vào những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những khó nhọc sẽ qua đi. Không những thế đây còn là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt cơ thể hiệu cực kỳ hiệu quả đặc biệt là những ngày hè nắng nóng

✅ Mọi người cũng xem : huyện mê linh ở đâu

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm khổ qua nhồi thịt

Ngâm nấm mộc nhĩ với nước ấm cho nở, cắt bỏ phần góc, rửa sạch lại với nước sau đó băm nhỏ. 

Khổ qua thì bạn dùng dao cắt làm đôi, sau đó dùng đuôi muỗng tách lấy phần ruột bên trong.  Tiếp đến để khổ qua sau khi nấu giảm đi đi vị đắng, bạn cho khổ qua vào ngâm với nước lạnh khoảng từ 10-15 phút, vớt ra để ráo nước.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ phần góc và lá úa, rửa sạch với nước rồi mang đi cắt nhỏ.

Cách sơ chế khổ qua nấu canh không bị đắng mà bạn nên biết
  • Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt băm, nấm mộc nhĩ và lòng trắng trứng gà vào bát, sử dụng đũa trộn đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhéu. Nêm vào bát: ½ muỗng canh hạt nêm, một ít tiêu xay tùy theo khẩu vị của từng gia đình và cuối cùng là ½ số hành tím băm nhỏ. 

Trộn đều cho phần thịt và mộc nhĩ thấm đều đặn gia vị, đem thịt băm đi ướp từ 15-20 phút cho thấm gia vị. Vì đây chỉ là phần nhân bên trong nên bạn không nên nêm nếm quá mặn, vừa ăn là được. 

Bật mí công thức ướp thịt băm dồn khổ qua đậm đà, vừa ăn
  • Bước 3: Dồn thịt băm vào khô qua

Rửa tay sạch sẽ, sau đó bạn dùng tay dồn chặt phần nhân vào trong ruột khổ qua. Dồn càng chặt thì khi nấu phần nhân sẽ không bị bung ra ngoài. Làm tương tự cho đến khi hết số khổ qua trên, phần nhân còn dư bạn có khả năng vo thành viên tròn nhỏ. 

Hướng dẫn cách dồn thịt băm khổ qua cực chắc, không bị bung ra khi đang nấu
  • Bước 4: Nấu canh khổ qua nhồi thịt 

Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tím sau đó đổ từ từ phần nước dùng xương đã chuẩn bị vào nồi. Nấu đến khi sôi thì sử dụng muỗng vớt bỏ ván bột bên trên, nêm nếm lại cho vừa ăn. 

Thả lần lượt khổ qua nhồi thịt vào nồi, đợi nước sôi lại lần nữa thù vặn nhỏ lửa, tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa cho chín. dùng muỗng liên tục vớt bỏ phần bọt bên trên để nước dùng sau khi nấu xong sẽ trong và đẹp mắt hơn.

Cuồi cùng, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho hành lá cắt nhỏ vào nồi là đã có khả năng mang ra thưởng thức.

Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua nhồi thịt tươi xanh không bị đắng
  • Bước 5: Canh khổ qua dồn thịt thành phẩm

Canh khổ qua dồn thịt là món ăn rất được người miền Nam ưa chuộng trong những dịp lễ Tết đầu năm. Phần nước dùng thanh mát, khi cắn khô qua có vị đắng nhẹ nhưng phần nhân lại ngọt thanh ngon miệng. Bên cạnh nhưng tổng giá trị tinh thần thì món canh này còn có rất thường xuyên những lợi ích tốt cho thể trạng.

Canh khổ qua dồn thịt băm thành phẩm thơm ngon không bị đắng

Xem thêm thật thường xuyên công thức nấu ăn ngon tại: https://nuocmamtin.com/tin-tuc/cau-chuyen-nghe-mam/

✅ Mọi người cũng xem : xin giấy đi đường ở đâu

Lưu ý cần biết khi nấu canh mướp đắng lần đầu

Cách chọn mua khổ qua không bị đắng

Khổ qua là loại cây thân leo mọc rất nhiều ở Việt Nam, cùng thuộc họ với bầu bí. Được nhận định là loại quả đắng nhất trong các loại rau quả, mướp đắng trở thành món ăn khó nhằn đối với nhiều người. mặc khác, nếu biết cách lựa chọn và sơ chế thì khổ qua sẽ trở thành một món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Có 3 cách cơ bản để phân biệt và chọn mua khổ qua không đắng là:

  • Màu sắc khổ qua

Khổ qua tươi thường có màu xanh ngọc bích, những trái khổ qua có màu xanh càng đậm thì càng đắng nhưng khi ăn lại rất giòn. Ngược lại, những trái khổ qua có màu xanh nhạt hơn lại ít đắng hơn những độ giòn cũng ít hơn. mặc khác, những trái khổ qua có màu vàng nhạt và đang chuyển sang đỏ là những quả đã chín hoặc bị héo, bạn nhớ đừng nên mua.

Mẹo phân biệt khổ qua đắng và không đắng bằng màu sắc
  • Kích thước khổ qua

Khổ qua có phần đầu nhỏ, nhọn thường là những quả có vị rất đắng, ngược lại những quả có phần đầu to, tròn là những quả ít đắng hơn. Nếu bạn có ý định mua về ăn sống hoặc ăn lẩu nhúng thì nên chọn những trái khổ qua có phần đầu to, tròn bởi vị của nó chỉ hơi đắng nhẹ, dễ ăn.

Cách chọn mua khổ qua không bị đắng dựa vào kích thước trái
  • Lớp da bên ngoài của khổ qua

Khổ qua đắng thường có lớp da bên ngoài sần sùi, đường vân trên vỏ nhỏ và thường xuyên. Ngược lại, khổ qua có vỏ nhẵn và ít sần hơn, đường vân trên vỏ mờ, ít hơn thường sẽ là những quả ít đắng, thịt vỏ dày, ngon. 

Cách nhận biết khổ qua ít đắng bằng cách quan sát lớp vỏ bên ngoài

✅ Mọi người cũng xem : thi toeic ở đâu

Mẹo hay giúp khử đi giảm đi vị đắng của khổ qua

Sau khi đã chọn mua được những quả khổ qua ít đắng rồi, bạn cũng nên biết thêm những mẹo khử vị đắng của khổ qua sau để món ăn được thơm ngon và tròn vị hơn.

  • Sơ chế sạch khổ qua để khử đi vị đắng

một trong những tác nhân chính tạo nên vị đắng của khổ qua là phần màng trắng bên trong ruột. Để khổ qua sau khi nấu chín không quá đắng bạn nên cạo bỏ sạch sẽ phần màng trắng này.

Cách sơ chế khổ qua không bị đắng mà ai cũng mắc phải
  • sử dụng muối khử vị đắng của khổ qua

Ướp muối là cách hấp dẫn nhất để khử đi phần lớn vị đắng của khổ qua được thường xuyên bà nội trợ áp dụng. Khổ qua sau khi được sơ chế sạch sẽ, cho vào thau trộn cùng với 1 muỗng muối. Ướp khoảng 20 phút cho khổ qua nhã giảm đi chất đắng sau đó rửa sạch lại với nước. 

Mẹo giảm bớt vị đắng của khổ qua bằng muối siêu hiệu quả
  • Khử vị đắng của khổ qua bằng cách chần qua nước sôi

Khổ qua sau khi sơ chế sạch sẽ mang chần sơ qua nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt ra. Cách này có thể giảm bớt vị đắng của khổ qua cùng lúc ấy giúp giữ được màu xanh tươi sau khi chế biến.

Cách làm dịu vị đắng của khổ qua thông dụng và được nhiều bà nội trợ áp dụng nhất

tác dụng của canh mướp đắng đối với sức khỏe

Khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) là một loại rau củ dồi dào vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin C, B1, canxi, protein,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Khổ qua có công dụng làm Giảm lượng glucose xuất hiện trong máu và ngăn chặn sự hấp thụ glucose vào các tế bào. Nhờ vào đặc nơi này, khổ qua là loại rau quả rất tốt cho người bị tiểu đường.

Trong thuốc bắc, khổ qua không có tính hàn và độc nên có tác dụng làm mát gan, nhuận trường, lợi tiểu, kích thích ăn uống, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm đẹp da. 

Ngoài những công dụng trên, khổ qua còn rất nhiều những lợi ích khác cho sức khỏe như ngăn chặn và làm Giảm bệnh ung thư, ngăn chặn và kiềm hãm sự lây lan của virus trong cơ thể. 

tác dụng của canh khổ qua nhồi thịt đối với sức khỏe của con người

Canh khổ qua nhồi thịt không chỉ là một món ăn ngon mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vào ngày đầu năm mới. Hy vọng với công thức và những chia sẻ trên, tết này bạn không cần phải lo lắng chật vật trong bếp nữa. Nếu thấy hay thì nhớ theo dõi những bài viết và công thức nấu ăn ngon hàng tuần của Nước Mắm Tĩn nhé.



Bài viết liên quan