Tuyệt Chiêu Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh Ngon Như Ngoài Hàng

Các bạn đang xem bài viết : “Tuyệt Chiêu Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh Ngon Như Ngoài Hàng”

Đánh giá về Tuyệt Chiêu Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh Ngon Như Ngoài Hàng


Xem nhanh
Ốc nấu chuối xanh với đậu phụ và thịt ba chỉ là món ăn ngon vô cùng hấp dẫn nhưng cách làm khá cầu kỳ. Hướng dẫn này giúp bạn học cách làm món ốc nấu chuối đậu kiểu miền Bắc tại nhà cho gia đình ăn với bún vào ngày cuối tuần để đổi vị.

Nguyên liệu làm ốc om chuối đậu (cho 5 người) bao gồm:

1,5 -2kg ốc nhồi
200g thịt ba chỉ
1 miếng da heo nhỏ (nếu có)
6 quả chuối xanh
3 bìa đậu phụ
150ml mẻ
10ml dấm bỗng
15g mắm tôm
2 củ hành khô, 6 tép tỏi
50g lạc sống (đậu phộng)
1-2 quả ớt tươi (nếu ăn cay)
Lá lốt, tía tô, hành lá, lá xương sông (nếu có)
Muối hạt, dấm gạo
Bột nghệ (hoặc nghệ tươi)
Gia vị: Bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm
Bún ăn kèm
Rau sống ăn kèm: Hoa chuối, giá đỗ, kinh giới, tía tô, húng quế, rau diếp...

Xem trên web: https://cookbeo.com/recipes/oc-nau-chuoi-dau

Thời gian ngâm ốc: 3 tiếng
Thời gian chuẩn bị, sơ chế: 1 tiếng
Thời gian nấu: 60-70 phút

Chapters

00:00​ - Intro
00:26 - Nguyên liệu
00:44​ - Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
04:27​ - Bước 2: Chế biến nguyên liệu
05:43 - Bước 3: Nấu ốc om chuối đậu

Ốc nấu chuối xanh với hương vị dân dã, thịt ốc dai giòn, chuối bùi bùi kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy và đậu hũ giòn thơm ngon, hấp dẫn đến lạ lùng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ốc chuối xanh ngon và đúng cách. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ dạy nấu ăn ngon dễ làm với điểm 10 chất lượng.

Món ốc nấu chuối xanh thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

  • Ốc nhồi: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Chuối xanh: 5 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Nghệ: 1 củ
  • Mẻ: 1/2 bát con
  • Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
  • Hành khô, tỏi khô: mỗi loại 1 củ
  • Lá lốt, lá tía tô, hành lá
  • Dầu ăn, giấm

Sơ chế nguyên liệu

Ốc nhồi mua về bạn tiến hành sơ chế lấy thịt ốc bằng cách dùng dao chặt phần đuôi ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc ra và khều lấy ruột ốc. Sau đó, gạt bỏ đi phần màu đen trong thịt ốc. Khi đã có được phần thịt ốc tươi ngon rồi thì bạn dùng muối và giấm bóp cùng ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch bằng nước. Đây là phương pháp giúp món ốc nấu chuối xanh của bạn không bị tanh mà thịt ốc lại giòn dai hơn đấy. Sau đó, lấy dao cắt ốc thành miếng nhỏ rồi ướp cùng gia vị và hành tỏi băm nhỏ.

Nếu không có thời gian hoặc ngại lấy thịt ốc theo cách ở trên thì bạn có khả năng mang ốc đi luộc chín rồi khều lấy ruột. Lưu ý là lúc luộc thì cho chút sả cây vào cho thơm thịt ốc. tuy nhiên, ốc được làm lấy thịt khi còn sống thì lúc xào sẽ cho hương vị ngon hơn, giòn hơn mà lại không bị dai.

Thịt ốc sau khi sơ chế (Ảnh: Internet)

Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, tía tô và lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Mẻ thì bạn cho vào bát, đổ thêm nước vào, khuấy đều cho tan và lọc lấy phần nước.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng (hoặc nước trộn mẻ) cho chuối sạch mủ và không bị thâm đen.

Nghệ bạn gọt vỏ rồi giã nhỏ và lọc lấy nước cốt.

✅ Mọi người cũng xem : trân châu cảng ở đâu

Chế biến thịt ba chỉ và đậu hũ

Thịt ba chỉ bạn mang đi áp chảo cho cháy cạnh.

Đậu hũ thì cũng cắt thành khối vuông vừa ăn, sau đó rán vàng giòn.

Khi thịt đã rang cháy cạnh thì cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm gia vị muối, đường, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng. Sau đó, cho nước mẻ lọc hòa cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp mặt thịt.

Lúc này, bạn tiến hành đun nước cho sôi lên rồi lại vặn nhỏ lửa, để liu riu cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu hũ rán vào đun một lúc nữa. Cuối cùng, cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, đun sôi trở lại rồi cho lá lốt, tía tô, hành lá cắt nhỏ vào, sử dụng đũa trộn đều đặn lên và tắt bếp.

Món ốc nấu chuối xanh có khả năng ăn kèm cơm hoặc bún đều ngon(Ảnh: Internet)

Món ốc nấu chuối xanh hoàn hảo khi đậu và chuối chín mềm, không bị nát, thịt ốc vừa chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng. Đừng quên theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật nhanh những món ngon dễ làm bạn nha!

Điểm: 4.64 (27 bình chọn)

Cảm ơn đã bình chọn!



Bài viết liên quan

    Bài viết tổng hợp liên quan