Cách rút tiền bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng nhất hiện nay

Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách rút tiền bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng nhất hiện nay”

Đánh giá về Cách rút tiền bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng nhất hiện nay


Xem nhanh
KÍNH MONG MỌI NGƯỜI ĐĂNG KÍ KÊNH ỦNG HỘ EM, EM CÁM ƠN CẢ NHÀ RẤT LÀ NHIỀU Ạ.
XEM CLIP MỚI NHẤT CỦA EM TẠI ĐÂY Ạ:
✔️ https://youtu.be/5HIfy27CJdk
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÁCH NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP MỚI NHẤT 2022 - NGẮN GỌN, DỄ HIỂU | DÂN MIỀN TÂY
Cách lấy (nhận) tiền bảo hiểm thất nghiệp 2022 nhanh nhất?
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn là một trong những vấn đề được khá nhiều người lao động tham gia bảo hiểm quan tâm. Hiểu rõ điều đó, trong bài viết dưới đây chúng tôi thực hiện bài viết hướng dẫn Khách hàng Cách lấy (nhận) tiền bảo hiểm thất nghiệp 2022 đúng theo quy định của bảo hiểm thất nghiệp.
Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ là các thông tin hữu ích cho Khách hàng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội.
Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp khi có đủ các điều kiện sau đây:
– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng
– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định và không xác định thời hạn.
– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Như vậy sau khi thấy được mình đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cá nhân thực hiện chuẩn bị hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn giải quyết hồ sơ được quy định như sau:
– Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
– Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.
– Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
– Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
Căn cứ Luật Việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm:
– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định;
– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;
– Sổ BHXH bản chính
– 2 ảnh 3 x 4
– CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu
Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng BHTN
Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ hoặc gửi qua bưu điện đến Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương hoặc nơi gần nhất mà NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
Bước 3: Trung tâm giới thiệu việc làm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ
– Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
– Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ trung tâm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả và thông báo cho NLĐ biết. Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
– Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.
Bước 4: Người lao động nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp
– Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, trung tâm thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.
+ Từ tháng thứ 2, hàng tháng, trung tâm thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 5 ngày làm việc tính từ ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp TN nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.
Bước 5: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ
Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp chưa tìm được việc làm, thì NLĐ kê khai thông báo về quá trình tìm kiếm việc làm theo mẫu và gửi lại cho trung tâm để tiếp tục nhận tháng tiếp theo.
#dânmiềntây #danmientay #danmientayvn
Chúc các bạn xem clip vui vẻ, Kênh danmientayvn cám ơn các bạn đã ủng hộ kênh trong thời gian qua, hy vọng quý anh chị và các bạn tiếp tục đồng hành cùng danmientayvn trong thời gian tới, chân thành cám ơn.

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp khi có đủ các điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, lý do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc,…

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn là một trong số những vấn đề được khá thường xuyên người lao động tham gia bảo hiểm quan tâm. Hiểu rõ điều đó, trong bài viết dưới đây công ty chúng tôi thực hiện bài viết hướng dẫn Khách hàng cách rút tiền bảo hiểm thất nghiệp đúng theo quy định của bảo hiểm thất nghiệp.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ là các thông tin hữu ích cho Khách hàng khi thực hiện các Thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Nội dung chính bài viết

Thời gian rút tiền bảo hiểm thất nghiệp?

Trước khi hướng dẫn Khách hàng về rút tiền bảo hiểm thất nghiệp thì chúng ta cần nắm được khó khăn hưởng bảo hiểm thất nghiệp và thời gian nhận tiền theo đúng quy định.

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp khi có đủ các khó khăn sau đây:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định và không xác định thời hạn.

–  Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp giấy tờ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy sau khi thấy được mình phục vụ đủ các khó khăn để hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cá nhân thực hiện chuẩn bị giấy tờ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn giải quyết hồ sơ được quy định như sau:

– không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp giấy tờ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp giấy tờ, trung tâm giới thiệu việc làm ra quyết liệt duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.

– Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Theo đó thời gian nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp được quy định:

– trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp,  trung tâm có trách nhiệm thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu qua thẻ ngân hàng hoặc NLĐ đến trực tiếp trung tâm nhận và kèm theo thẻ BHYT.

– hàng tháng, trung tâm thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 5 ngày làm việc tính từ ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu không thuộc trường hợp tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

rút tiền bảo hiểm thất nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : lá é mua ở đâu

Các bước rút tiền bảo hiểm thất nghiệp?

Khách hàng tham khảo các bước sau đây để nắm được rút tiền bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định:

✅ Mọi người cũng xem : 74 ở đâu

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Luật Việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết liệt thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết liệt kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;

– Sổ BHXH bản chính

– 2 ảnh 3 x 4

– chứng minh nhân dân, sổ H.K/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu

Bước 2: Nộp giấy tờ hưởng BHTN

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có mong muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tiếp nộp 01 bộ giấy tờ hoặc gửi qua bưu điện đến Trung tâm sản phẩm việc làm tại địa phương hoặc nơi gần nhất mà NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : nhà bạn ở đâu tiếng anh là gì

Bước 3: Trung tâm giới thiệu việc làm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

– không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ trung tâm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả và thông báo cho NLĐ biết. Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 4: Người lao động nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

– không quá 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, trung tâm thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

+ Từ tháng thứ 2, mỗi tháng, trung tâm thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 5 ngày làm việc tính từ ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp TN nếu không  nhận được quyết liệt tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

✅ Mọi người cũng xem : công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu

Bước 5: Thông báo tìm việc mỗi tháng của NLĐ

hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm sản phẩm việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp chưa tìm được việc làm, thì NLĐ kê khai thông báo về quy trình tìm kiếm việc làm theo mẫu và gửi lại cho trung tâm để tiếp tục nhận tháng tiếp theo.

Lưu ý: Người lao động thông báo về việc tìm việc làm theo đúng lịch hẹn kèm theo quyết liệt hưởng trợ cấp thất nghiệp tránh trường hợp đi trễ ngày hẹn mà không có lý do chính đáng thì tháng đó sẽ không được nhận tiền thất nghiệp.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 luật Việc làm năm 2013 quy định về cách tính bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần thu nhập cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc trong vòng 05 lần mức thu nhập tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết liệt tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Công thức cụ thể như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

mức thu nhập bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Nhận tiền, rút tiền bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Như đã nói ở trên, thì trong vòng 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm sản phẩm việc làm nơi muốn nhận trợ cấp.

Tức là cá nhân có khả năng đến trung tâm sản phẩm việc làm bản thân đăng ký H.K thường trú, nơi tạm trú, lao động, học tập, làm việc hay nơi nào mà bản thân người lao động cảm thấy tiện cho bản thân trong quá trình hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Song thực chất hiện nay phần lớn các trung tâm sản phẩm việc làm đều đặn áp dụng việc chi trả trợ cấp thất nghiệp thông qua ngân hàng. Khi người lao động thực hiện nộp hồ sơ thì trung tâm sẽ bắt buộc người lao động cung cấp thông tin về thẻ ngân hàng để chuyển trực tiếp tiền hưởng trợ cấp hàng tháng vào thẻ.

Việc này vừa giúp cả người lao động thất nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc công sức đi lại vừa giúp cán bộ nghiệp vụ giải quyết hồ sơ tránh tình trạng bốc số hồ sơ kéo dài.

✅ Mọi người cũng xem : chuông gió treo ở đâu trong nhà

Các cách lấy, rút tiền bảo hiểm thất nghiệp?

Như ở trên Chúng Tôi đã hướng dẫn cho Khách hàng các bước nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. Song trong một vài trường hợp người lao động không thể tự mình đi thực hiện được vì một số lý do nên trong nội dung tiếp theo công ty chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về Các cách lấy (nhận) tiền bảo hiểm thất nghiệp 2022 với trường hợp uỷ quyền làm giấy tờ, nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau: áp dụng tại khoản 2 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

“2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp giấy tờ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.”

Tiếp đến khi đi thực hiện hồ sơ người uỷ quyền vẫn thực hiện theo các bước thông thường, chỉ chú ý về hồ sơ sẽ nên bổ sung tài liệu, hồ sơ như sau:

– Giấy ủy quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo mẫu 13-HSB);

– Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người được ủy quyền;

– hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người ủy quyền gồm: quyết liệt nghỉ việc/thôi việc…; sổ bảo hiểm xã hội; chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người ủy quyền; đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

Trên đây là một vài nội dung về lãnh bảo hiểm thất nghiệp và rút tiền bảo hiểm thất nghiệp, nếu có vấn đề gì thắc mắc về nội dung lãnh bảo hiểm thất nghiệp này, quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Trần và Liên Danh Chúng Tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng!Bài viết liên quan