Công thức làm nộm sứa xoài xanh thanh mát, giòn dai – BepXua

Các bạn đang xem chủ đề về : “Công thức làm nộm sứa xoài xanh thanh mát, giòn dai – BepXua”

Đánh giá về Công thức làm nộm sứa xoài xanh thanh mát, giòn dai – BepXua


Xem nhanh

Đến Công Thức In

Sứa được dùng làm nguyên liệu nấu canh, ăn lẩu, ăn kèm bún,… Nộm sứa xoài xanh là món đặc biệt được nhiều người lựa chọn làm bởi cảm giác giòn giòn, dai dai của thịt sứa. không những ngon mà sứa còn chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe con người, sứa chứa nhiều chất xơ, giúp giải nhiệt hiệu quả và là thực phẩm hỗ trợ Giảm cân rất hiệu quả.

Món nộm sứa xoài xanh

Món nộm sứa xoài xanh lạ miệng, thơm ngon là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình. Vị thanh mát, cảm giác giòn giòn của sứa, vị chua nhẹ của xoài xanh cùng chút chua ngọt của nước trộn làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn. Hãy theo dõi cách làm dưới đây nhé!
3.34 từ 3 đánh giá
In Pin
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 1 hr
Loại Món Gỏi
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • Máy Xay Tỏi Ớt

Nguyên liệu  

  • 300 gram sứa
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 10 gram lạc rang hoặc mè rang
  • 5 gram rau mùi, rau thơm
  • 5 – 7 quả chanh
  • 1 củ tỏi
  • 2 – 3 quả ớt

Gia vị:

  • 2 – 3 muỗng muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm
  • 50 ml dấm
  • 1 muỗng phèn

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ thế nguyên liệu

  • Sơ chế sứa: Đối với sứa túi đã qua xử lý: Bạn dùng dấm, chanh và muối để ngâm và rửa sứa thường xuyên lần làm giảm đi lượng hóa chất đã sử dụng trong quá trình sơ chế và bảo quản sứa.Nếu không mua sứa trong siêu thị đã qua xử lý mà sử dụng sứa tươi: Đối với sứa biển tươi, khi sơ chế cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc với độc của sứa. Đầu tiên, cầm phần mai và cắt rời xúc tua của sứa. Tiếp theo, lật mặt trong của mai hướng lên trên, chà với cát loại bỏ hết chất nhớt của thịt sứa. Đến khi thịt sứa đã sạch nhớt thì rửa lại với nước. Sứa tươi cần phải sơ chế 2 lần để đảm bảo tất cả độc tố đã được loại bỏ. Sau khi đã sơ chế xong, bạn hòa tan phèn và muối vào nước, ngâm sứa vào để sứa giòn, giữ nước và không bị khô. Ngâm khoảng 3 lần đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt là được. Bạn cắt bỏ túi sứa và để sứa vào một cái rổ cho ráo nước. Rửa sạch lại lần nữa bằng nước lạnh và trần sứa qua nước sôi khoảng 5 – 10 phút.
  • Sơ chế nguyên liệu khác: Xoài, cà rốt, dưa chuột rửa sạch và nạo sợi. Rau nhặt sạch để ráo nước, tỏi và ớt xay nhỏ

Bước 2: Trộn nộm

  • Bạn pha chế nước trộn nộm gồm mắm, dấm, đường theo tỉ lệ: 2 : 2 : 1. Sau đó cho tỏi và ớt xay vừa sơ chế vào nước trộn.Bước cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu gồm sứa, xoài, cà rốt, dưa chuột vào tô rồi cho nước trộn gỏi vào. Nêm nếm lại gia vị để hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó cho rau mùi và đậu phộng hoặc mè rang vào nộm rồi trộn đều. 

Lưu ý

bắt buộc thành phẩm

Nộm sứa xoài xanh có hương vị thơm ngon và tươi mát, chua chua ngọt ngọt, phần thịt sứa sần sật, giòn thơm được nước trộn làm dậy mùi thơm.
Từ khoá gỏi sứa xoài chua, nộm sứa xoài chua
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

một vài chú ý khi ăn sứa

Sứa là món ăn ngon nhưng cần đặc biệt lưu ý nhớ đừng nên cho người bị dị ứng hải sản hoặc trẻ em dưới 8 tuổi ăn sứa vì trong sứa có chứa độc tố gây ra buồn nôn, khó thở và ngộ độc.

Để đảm bảo an toàn, Cục An toàn thục phẩm khuyến cáo không dùng sứa tươi chưa qua chế biến làm thức ăn, nộm, gỏi ăn sống.

bên cạnh đó, đối với sứa được ép khô thường bày bán trong siêu thị, trước khi chế biến bạn cũng nên rửa thật sạch lại với nước. Làm như vậy sẽ hạn chế được hóa chất xuất hiện trong sứa khi sơ chế và bảo quản trước đó.

Lời kết

Với công thức và những lưu ý trên đây hy vọng bạn có thể trổ tài làm món nộm sứa xoài xanh cho gia đình mình thật ngon và an toàn nhé. Chúc bạn thành công!



Bài viết liên quan

    Bài viết tổng hợp liên quan