Củ cải trắng: Kỵ và hợp trong ăn uống

Các bạn đang xem nội dung về : “Củ cải trắng: Kỵ và hợp trong ăn uống”

Đánh giá về Củ cải trắng: Kỵ và hợp trong ăn uống


Xem nhanh

1. Tổng quát về củ cải trắng

Đạm: Thấp

Năng lượng: Thấp

Chất béo: Thấp

tác dụng: Giữ ấm, điều trị chứng khó tiêu, kháng ho, tiêu đàm.

1.1. Hợp và kỵ:

– Hợp: Với người nặng nề, cơ thể ứ trệ, máu lưu thông không đều; người dễ bị vỡ tĩnh mạch và động mạch, cơ thể hình thành những vùng đau nhức, bầm tím, dễ bị tai biến mạch máu não.

– Kỵ: Với người hay bị lạnh tay lạnh chân hoặc tê tay tê chân, gặp thời tiết lạnh dễ bị ho, tiêu hóa kém, ăn không ngon miệng.

1.2. Nên sử dụng củ cải trắng:

– Người có nhiều gàu, ngứa da đầu.

– Người bị ho có đàm.

– Người bị chảy máu cam.

– Người đi đại tiện khó khăn.

– Người bị đầy hơi, ợ nóng.

1.3. không nên sử dụng củ cải trắng:

– Người bị loét dạ dày, tá tràng;  bị viêm dạ dày mãn tính.

– Người bị bứu cổ đơn thuần.

– Phụ nữ bị sa tử cung, có dấu hiệu sảy thai.

– Người có tì vị yếu (ăn uống không ngon, tiêu hóa kém).

2. Thực phẩm hợp với củ cải trắng

Thịt gà bổ tinh lực và khí huyết, tốt cho ngũ tạng, giúp bù đắp những hư tổn trong cơ thể. Củ cải trắng có vị cay ngọt, tính mát, có khả năng điều trị các chứng như đầy bụng khó tiêu, ho có đàm, mất tiếng (khản giọng), nôn ra máu, đái tháo đường, kiết lị,… Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhéu rất có lợi cho quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Củ cải trắng có khả năng thanh lọc phổi, tiêu đàm, điều hòa chức năng tiêu hóa. Nấm kim châm tốt cho trí nhớ và não bộ, giúp hạn chế lượng Steroid ở gan, tốt cho dạ dày và khí huyết. Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhéu có tác dụng bổ trợ điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa, kiết lị, suy giảm trí nhớ, bệnh tim mạch và bệnh liên quan đến mạch máu não.

Dinh dưỡng xuất hiện trong củ cải trắng và Thịt dê vô cùng phong phú, kết hợp 2 thứ này với nhéu không những có khả năng Giảm nguy cơ phát sinh các bệnh liên quan đến tim mạch mà còn giúp bổ dương cường tính, điều hòa tiêu hóa. Món ăn làm từ 2 loại thực phẩm này thích hợp cho những người bị yếu thận, cơ thể suy nhược.

Kết hợp củ cải trắng với Thịt bò giúp bồi bổ ngũ tạng, khí huyết. Món này có tác dụng làm Giảm và cải thiện một cách rõ rệt các bệnh như: rối loạn tiêu hóa, đái tháo đường, gầy yếu suy nhược, đau mỏi thắt lưng và đầu gối.

Củ cải trắng nấu chung với Thịt heo là món ăn giúp sinh mồ hôi, giúp ăn ngon miệng, thuận khí tiêu đàm, giải rượu, tiêu độc, tốt cho dạ dày, lá lách, làm cho da dẻ mềm mại. Món ăn này có tác dụng rõ rệt với các chứng như: đầy bụng khó tiêu, say rượu, táo bón,…

Củ cải trắng kết hợp với Đậu hũ sẽ giúp tăng cường có khả năng tiêu hóa, đẩy nhanh cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng.

3. Thực phẩm kỵ với củ cải trắng

Trong Dưa leo có chứa 1 loại Enzyme có khả năng phân hủy Vitamin C xuất hiện trong củ cải trắng. Vì vậy, nhớ đừng nên sử dụng chung 2 thứ này với nhau.

Gan động vật có chứa các ion sắt, đồng,… có khả năng phân hủy Vitamin C xuất hiện trong củ cải trắng một cách đơn giản, làm hạn chế tổng giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Củ cải trắng sau khi được cơ thể người hấp thu sẽ trở thành chất kháng tuyến giáp. Cam sau khi được cơ thể hấp thu, phân giải xong cũng có thể chuyển hóa thành chất chống lại chức năng của tuyến giáp. do đó, nếu sử dụng chung 2 thứ này với nhau có khả năng sẽ gây ra bệnh bứu cổ hoặc làm cho bứu cổ to hơn.

Giống như cam, các thành phần hóa học trong cũng làm suy yếu chức năng của tuyến giáp. sử dụng chung củ cải trắng và lê có thể sẽ gây ra bệnh bứu cổ hoặc làm cho bứu cổ to hơn.

Củ cải trắng có rất nhiều loại Enzyme, còn Nấm mèo chứa một lượng lớn các chất hoạt tính sinh học. Kết hợp 2 thứ này sẽ gây ra phản ứng sinh hóa, không có lợi cho thể trạng.

4. Lưu ý

4.1. Lá củ cải trắng rất hữu dụng

Rễ và lá của củ cải trắng đều đặn có thể dùng được. Thông thường lá củ cải trắng có thể dùng để nấu canh hoặc xào. Người Nhật Bản còn sử dụng lá củ cải trắng phơi khô làm nguyên liệu để pha nước tắm. Cho một ít lá củ cải trắng phơi khô bỏ vào bồn nước nóng có khả năng hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến bệnh thần kinh.

4.2. Mẹo chọn mua

Nên chọn những củ cải có bề ngoài sạch sẽ, trơn láng, không bị nứt, không bị xơ. Những củ khi dùng ngón tay gõ nhẹ vào mà phát ra âm thanh là những củ có chất lượng tốt.

4.3. Mẹo bảo quản

Để củ cải ở nơi mát, ẩm, có thể xếp cạnh các chum, vại nước hoặc buộc kín trong túi nilon, bảo quản trong tủ lạnh vài ngày. Củ cải đã rửa qua với nước thì nhớ đừng nên để lâu, hấp dẫn nhất là nên sử dụng ngay.



Bài viết liên quan

    Bài viết tổng hợp liên quan