Đà Nẵng: 7 tháng đầu năm 2021 có 11.513 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Các bạn đang xem bài viết : “Đà Nẵng: 7 tháng đầu năm 2021 có 11.513 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp”

Đánh giá về Đà Nẵng: 7 tháng đầu năm 2021 có 11.513 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp


Xem nhanh
VTC Now | Sau 25 năm quy hoạch, dự án Làng Đại học Đà Nẵng vẫn còn ngổn ngang, cỏ mọc um tùm, nhếch nhác… người dân ở khu vực mỏi mòn chờ ngày di dời.

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

Chi trợ cấp thất nghiệp cho hàng ngàn lao động với số tiền khoảng 212,2 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số người lao động bị mất việc làm tại thành phố Đà Nẵng tăng cao. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã chi trợ cấp thất nghiệp cho hàng ngàn người lao động với số tiền khoảng 212,2 tỷ đồng. Ngành nghề có số lao động nộp giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp cao là nhà hàng, khách sạn, sản phẩm du lịch với hơn 1.900 người; tiếp đến là các ngành may, giày da, dệt, thiết kế thời trang…

Thời gian tới, Trung tâm sản phẩm việc làm Đà Nẵng sẽ tăng cường tư vấn việc làm, giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp nhằm giúp người lao động tìm kiếm được việc làm mới.Ảnh minh họa: Hà Giang

Chị Lê Thị Thanh (quận Thanh Khê) cho biết, trước đây làm việc tại 1 công ty tư nhân về lĩnh vực buôn bán sơn, lương hàng tháng 7 triệu đồng. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, chị Thanh đành nghỉ việc ở nhà. Từ đó, cuộc sống gia đình phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của chồng. Tháng trước, chị đã làm giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố Đà Nẵng, hiện chị đã nhận được tiền hỗ trợ thất nghiệp.

“Khi tôi làm hồ sơ ở đây đã được các nhân viên hướng dẫn rất nhiệt tình, hồ sơ được làm rất nhénh. Hiện tại, tôi đang cố gắng tìm một công việc phù hợp để trang trải đời sống” – chị Thanh chia sẻ.

Gần 10 năm làm nghề hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh, nay chị Nguyễn Hồng Hạnh (quận Liên Chiểu) rơi vào cảnh thất nghiệp triền miên do ảnh hưởng dịch Covid-19. Chị Hạnh hiện đang tìm chỗ để dạy tiếng Anh nhằm kiếm thêm mức lương.

Sau khi nộp đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị đã nhận tiền hỗ trợ tháng đầu tiên. Hiện chị cũng đang kết nối với Trung tâm sản phẩm việc làm Đà Nẵng để được giới thiệu việc làm mới. 

“mỗi tháng tôi nhận là 3,3 triệu đồng tiền trợ cấp thất nghiệp. Từ lúc khai giấy tờ đến khi nhận tiền là khoảng 2 tuần. Tôi thấy mọi việc được thực hiện rất nhanh, thuận tiện” – chị Hạnh cho hay.

LH với NLĐ qua điện thoại để xác nhận việc nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm sản phẩm việc làm Đà Nẵng cho rằng, bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần mức thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ 4, đã lan rộng trên thường xuyên tỉnh, thành và kéo dài từ 27/4 đến nay, nhiều người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập thì trợ cấp thất nghiệp (với mức hưởng 60% tiền lương bình quân 6 tháng trước khi thất nghiệp) đã giúp người lao động có một khoảng mức lương để ổn định đời sống, góp phần tích cực trong thực hiện các biện pháp cách ly, phòng chống dịch.

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng việc làm tại Trung tâm sản phẩm việc làm Đà Nẵng. Ảnh: Hà Giang

Theo ông Nguyễn Văn Thành, từ đầu năm 2021 đến nay có 11.513 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, số người có quyết liệt hưởng trợ cấp thất nghiệp là 11.165 người, tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 212,2 tỷ đồng; số tháng hưởng bình quân 4,56 tháng/người; số tiền hưởng bình quân 3.686.629 đồng/người/tháng.

“Nhằm hỗ trợ người lao động làm Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã triển khai hướng dẫn người lao động làm hồ sơ qua các phương thuận tiện điện thoại, zalo, mail,…để giúp người lao động thực hiện đúng các Thủ tục theo quy định và Giảm đi lại để thực hiện tốt các biện pháp cách ly phòng, chống dịch Covid-19”, ông Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh. 

Phó Giám đốc Trung tâm sản phẩm việc làm Đà Nẵng cũng cho biết cụ thể, về nộp hồ sơ, người lao động nộp giấy tờ qua đường bưu điện. Nhân viên Trung tâm tiếp nhận, lập Thủ tục, liên hệ người lao động qua điện thoại để bổ sung thông tin (nếu có), thông báo thời hạn trả quyết liệt hưởng.

Về nhận quyết liệt hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhân viên Trung tâm LH với người lao động qua điện thoại để xác nhận việc nhận quyết liệt hưởng trợ cấp thất nghiệp, hướng dẫn người lao động về thông báo tình trạng việc làm,…Các Thủ tục nhận quyết định hưởng sẽ được thực hiện sau khi hết thời gian cách ly.

Về thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng, người lao động khai báo các thông tin việc làm (theo mẫu 16, có thể viết trên giấy trắng nếu không có mẫu), sau khi khai báo xong, chụp hình và gửi qua mail, zalo đến các văn phòng Trung tâm nơi người lao động nộp giấy tờ. 

Trước tình hình dịch Covid còn diễn biến phức tạp và số người bị thất nghiệp có khả năng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Thành cho hay, Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp. 

cụ thể, Trung tâm sẽ tăng cường tư vấn việc làm, giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp nhằm giúp người lao động tìm kiếm được việc làm mới; Tư vấn nghề, học nghề, hỗ trợ người lao động cải thiện kỹ năng nghề, học nghề mới thay đổi ngay công việc, hoặc tự tạo việc làm.

“Trung tâm sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ người lao động trong thực hiện giấy tờ bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp cách ly, phòng chống dịch Covid-19; Đồng thời dùng công nghệ thông tin (web, zalo, mail, facebook, điện thoại) để thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và thực hiện Thủ tục bảo hiểm thất nghiệp”, đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng nhấn mạnh./.Bài viết liên quan