Nhắc đến các món ăn từ dê núi Ninh Bình thì không thể thiếu món dê núi tái chanh. Đây là món ăn ngon và hấp dẫn bởi thịt dê có vị ngon ngọt đậm đà. Để món dê tái chanh ngon nhất thì miếng thịt dê phải tươi và phải được mổ trong ngày. 

Những miếng dê tươi có cả thịt nạc và phần da được cắt thành thường xuyên lát mỏng và nhúng sơ qua nước sôi cho thịt dê tái đều. Món này muốn ngon đòi hỏi người đầu bếp không được để thịt dê bị chín quá mà chỉ nên luộc đến lúc hơi tái một chút. Thịt sau khi vớt ra để ráo sẽ được bóp cùng nước cốt chanh, thêm một số gia vị như gừng, tỏi, ớt và tiêu đen để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Thịt dê sẽ được cuốn cùng chuối xanh, sả hoặc quả sung và chấm cùng tương bần. Vị thịt thơm ngon hòa với vị chát của chuối và sung mang đến hương vị vô cùng độc đáo khiến thường xuyên thực khách ăn rồi lại muốn ăn nữa. 

Dê tái chanh chấm cùng mắm nêm là món ăn từ dê núi Ninh Bình được thường xuyên thực khách đánh giá cao về độ tươi ngon

Đã đến khám phá Ninh Bình thì bạn nhất định phải thưởng thức hương vị cay nồng khó quên của món dê xào sả ớt. Đây là món ăn từ dê núi Ninh Bình mà bất cứ nhà hàng dê nào ở Ninh Bình cũng có bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đùi dê và thịt dê sau khi được chọn thì sẽ được cắt lát mỏng vừa ăn, sau đó ướp cùng tỏi, sả, ớt và xào qua trong lửa lớn. Khi xào thịt dê thì người đầu bếp sẽ bỏ thêm ớt chuông, vừng trắng để thịt có mùi thơm và khi ăn không bị ngán. Bởi thịt được ướp kỹ nên khi ăn rất đậm vị. 

Dê xào sả ớt cay cay, thơm thơm, thịt mềm chứ không hề bị dai nha!

Xem thêm: Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách

Dê núi nhúng mẻ là món ăn đặc sản của người Ninh Bình, hấp dẫn không ít du khách bởi phần mẻ được chế biến tỉ mỉ, thịt dê trong mẻ không bị hôi khó chịu. Mẻ khi nấu được đun với cà chua, hành phi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Muốn thưởng thức món dê núi nhúng mẻ ngon đúng chuẩn thì bạn nên ghé đến những quán thịt dê ngon ở Ninh Bình để được thỏa sức trải nghiệm món ăn này.

Bình thường một phần dê núi nhúng mẻ sẽ bao gồm thịt dê, mẻ, bún tươi, bánh tráng, khế và chuối xanh, rau sống. Khi thưởng thức bạn sẽ nhúng từng miếng thịt dê thái mỏng sau đó thưởng thức, ăn tới đâu nhúng tới đó thì thịt mới nóng hổi và thơm. 

Thịt dê nhúng mẻ phải ăn kèm rau sống, bún gạo lứt và mắm nêm cay mới đúng vị

Nếu như bạn đã quá ngán những món thịt lợn nướng khá khô và không có gì đặc biệt thì hãy thử một lần ăn thử món dê núi Ninh Bình ngũ vị, chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn thích thú bởi độ tươi ngon trong từng thớ thịt đấy. Thịt dê tươi sau khi được đem đi rửa sạch sẽ được cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn và ướp với ngũ vị hương và các gia vị đặc biệt tùy theo từng nhà hàng. Để thịt dê thơm và ngon hơn thì thịt phải được rửa bằng rượu trắng. Đặc biệt, để có hương thơm đặc trưng của món thịt nướng, người đầu bếp sẽ phải nướng bằng than hoa sẽ giúp cho thịt đậm đà cũng như giữ nguyên được độ tươi ngon của từng miếng thịt.

Dê nướng phù hợp cho những ai yêu thích sự giòn dai sựt sựt của thịt dê

Bạn đã quá quen với các món hấp, xào, luộc của dê núi Ninh Bình ư? Hãy để MIA.vn gợi ý cho bạn thêm một món ăn từ dê núi Ninh Bình mà bạn nhớ đừng nên bỏ lỡ nữa nha! Đó chính là món dê núi Ninh Bình hầm thuốc bắc, đây là món ăn ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho thể trạng. Chân dê núi sau khi được vệ sinh sạch sẽ, sẽ được cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ninh nhừ cùng với hành tím và những loại thuốc bắc như: táo đỏ, kỷ tử… tạo nên vị ngọt cho thịt và nước dùng. mặt khác, phần da dê trước khi ninh sẽ được đem đi nướng để tạo mùi thơm và độ giòn dai cho món ăn này. Dê hầm thuốc bắc thường được ăn kèm bún hoặc bánh mì, đặc biệt là vào những ngày trời se se lạnh, mưa bay thì món ăn này là sự lựa chọn hoàn hảo!

Dê hầm thuốc bắc là một món ăn rất tốt cho sức khỏe

Dồi dê núi là món ăn từ dê núi Ninh Bình cực kỳ dân dã được cánh mày râu cực kỳ ưa thích khi thưởng thức các món ngon từ thịt dê. Món ăn này được chế biến hoàn toàn khác biệt so với dồi heo và đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ năng thuần thục. Bởi lòng dê thường rất mỏng và nhỏ Vì vậy việc nhồi nhat các nguyên liệu vào bên trong lòng khá điều kiện. Khác với dồi heo thường nguyên liệu bên trong dồi gồm có tiết canh, những loại nội tạng khác thì dồi dê bao gồm thịt dê xay nhỏ trộn đều đặn với những loại gia vị như riềng, đường, mì chính, tương, mắm tôm… rồi đem đi luộc, sau đó chiên vàng lên. 

Miếng dồi dê đúng chuẩn là có màu vàng sẫm, chắc, và thơm nồng của hương vị lá mơ, đinh lăng, vị béo béo nhưng không ngán của đậu xanh cùng với đó là thoang thoảng mùi mẻ, mắm tôm. Dồi khi ăn phải kẹp thêm sung, chuối tạo nên độ giòn dai vô cùng hấp dẫn. 

Dồi dê chiên vàng, thơm lừng

Cơm cháy sốt dê là món ngon Ninh Bình mà bất cứ ai khi ghé tới mảnh đất này cũng muốn được thưởng thức một lần. Món ngon này là sự kết hợp đặc biệt giữa cơm cháy và sốt dê truyền thống chỉ Ninh Bình mới có. Sốt dê được tạo nên từ những miếng thịt dê tươi, băm nhuyễn phi thơm cùng hành tỏi. Sau đó đem đi xào với cà rốt, hành tây, su hào khiến cho nước sốt thêm đậm đà. Miếng cơm cháy giòn tan béo ngậy hòa quyện cùng độ sánh đặc đậm đà của sốt dê chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời trong lịch trình khám phá Ninh Bìnhđấy nhé!

Cơm cháy sốt dê cực kỳ lạ miệng

Cháo dê là món ngon dễ dàng, đầu bếp chỉ cần vo gạo thật sạch, cho vào nồi đất ninh nhừ cùng với thịt dê xào. Khi ăn thì múc ra tô, rắc thêm hành, rau thơm lên trên, ăn nóng. Món ăn có công dụng bồi bổ thể trạng rất tốt.

Cháo thịt dê béo béo bùi bùi rất dễ ăn

Không ngoa khi nói rằng nền ẩm thực của mảnh đất Ninh Bình vô cùng phong phú và hấp dẫn. Chỉ với một món từ thịt dê núi Ninh Bình thôi cũng có vô số các món ăn ngon hấp dẫn khác rồi. Một trong số đó chắc chắn phải kể đến món dê ủ trấu Ninh Bình.

Dê ủ trấu là một món ăn lạ từ tên gọi đến hương vị, dê sau khi cắt tiết, cạo sạch lông sẽ được nhồi lá sả vào bụng và phủ trấu lên toàn thân dê. Sau đó người đầu bếp sẽ đốt rơm mồi lửa, nhờ vào hơi nóng của trấu mà thịt dê sẽ chín om có màu vàng rộm vô cùng đẹp mắt. Dê ủ trấu thành phẩm không chín hoàn toàn, không mất nước, khi thái thịt xoăn thành từng lọn nhỏ ăn mềm, ngọt.

Dê ủ trấu có lẽ là món ăn mới lạ đối với thường xuyên thực khách khi ghé thăm Ninh Bình

Cà ri dê thơm lừng là món ăn hấp dẫn bất kỳ ai trong tiết trời lạnh giá. Món ngon này có thịt mềm, khoai nhừ, thơm mùi cà ri cốt dừa và đặc biệt rất đậm đà vị dê. 

Nước dùng ngọt lịm, thịt mềm thơm tạo nên một món cà ri dê vô cùng độc đáo

Đừng bỏ lỡ những món ăn từ dê núi Ninh Bình mà MIA.vn vừa gợi ý trong lịch trình khám phá Ninh Bình sắp đến cùng với nhiều món ngon khác như: nem chua Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn… bạn nhé! Hy vọng bạn sẽ có một hành trình thật thú vị và ý nghĩa tại vùng đất xin phéph đẹp này!