ĐIỀU KIỆN VÀ CÁC CHẾ ĐỘ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Các bạn đang xem nội dung : “ĐIỀU KIỆN VÀ CÁC CHẾ ĐỘ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP”

Đánh giá về ĐIỀU KIỆN VÀ CÁC CHẾ ĐỘ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP


Xem nhanh

ĐIỀU KIỆN VÀ CÁC CHẾ ĐỘ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

I. ĐIỀU KIỆN HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP:

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các khó khăn sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng từ 03 tháng đến dưới 12 tháng;

3. Đã nộp giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm sản phẩm Việc làm Tiền Giang (hoặc tại các chi nhánh của Trung tâm) trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong vòng 03 tháng (Khi đến mang theo CMND; Sổ bảo hiểm xã hội và quyết định nghỉ việc hoặc xác nhận nghỉ việc của cơ quan/công ty);

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện yêu cầu;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

II. CÁC CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp: là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp đến khi người lao động bị mất việc làm mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng: bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng tiền lương liền kề trước khi bị thất nghiệp.

4. Người lao động được cấp thẻ Bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

5. Người lao động được hỗ trợ học một nghề thời gian trong vòng 06 tháng tại Trung tâm dịch vụ Việc làm Tiền Giang hoặc tại Cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

6. Người lao động được Tư vấn – Giới thiệu việc làm tại các Doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (Xuất khẩu lao động).

QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ HƯỞNG CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Bước 1: Người lao động bị thất nghiệp mang chứng minh nhân dân, Sổ bảo hiểm xã hội và quyết liệt nghỉ việc hoặc xác nhận nghỉ việc của cơ quan/Doanh nghiệp đến Trung tâm sản phẩm Việc làm Tiền Giang hoặc tại các chi nhánh của Trung tâm trong vòng 03 tháng kể từ ngày mất việc làm để được tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ thất nghiệp theo quy định.

Bước 2: Giới thiệu, hướng dẫn người lao động bị thất nghiệp đến bộ phận tư vấn, giới thiệu việc làm để được tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề theo quy định.

Bước 3: Tiếp nhận đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động bị thất nghiệp đã khai đầy đủ và hợp lệ. Tư vấn, hướng dẫn người lao động lựa chọn hình thức nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản thẻ ATM (đã có tài khoản hoặc mở mới tài khoản thẻ ATM của ngân hàng LienVietPostBank; Vietcombank)

Bước 4:Xem xét đánh giá giấy tờ: Nếu hồ sơ của người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì dự thảo quyết liệt trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ký duyệt.

           Tổng thời gian giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến khi có quyết liệt hưởng Bảo hiểm thất nghiệp là 20 ngày (tính theo ngày làm việc).

Bước 5: Người lao động trở lại Trung tâm sản phẩm Việc làm Tiền Giang hoặc các Chi nhánh của Trung tâm nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo ngày hẹn trả kết quả ghi trong Phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 6: Sau khi nhận được quyết liệt hưởng trợ cấp thất nghiệp của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tiền Giang, tiền trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng được chi trả qua tài khoản ATM của người lao động đăng ký.

Bước 7: Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, mỗi tháng người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm sản phẩm Việc làm Tiền Giang hoặc các Chi nhánh của Trung tâm thông báo về tình trạng việc làm. Nếu không đến thông báo hoặc đến thông báo trể hạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp (người lao động sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp của tháng đó).

MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TIỀN GIANG HOẶC CÁC CHI NHÁNH CỦA TRUNG TÂM THEO ĐỊA CHỈ :

Cơ sở 2: Số 04, đường Phạm Hùng, ấp 4, xã Trung An, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Điện thoại: 02733. 856. 874 hoặc 02733.977. 785

Chi nhánh Cai Lậy: số 12, đường 868, Phường 5, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Điện thoại: 02733. 710. 676

Chi nhánh Gò Công: số 31A, đường Võ Duy Linh, phường 5, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Điện thoại: 02733. 514. 848.Bài viết liên quan