Phần mềm nhận dạng giọng nói tốt nhất năm 2023 – VinBigData

Các bạn đang xem bài viết : “Phần mềm nhận dạng giọng nói tốt nhất năm 2023 – VinBigData”

Đánh giá về Phần mềm nhận dạng giọng nói tốt nhất năm 2023 – VinBigData


Xem nhanh

Giờ đây, người dùng hoàn toàn có khả năng chuyển đổi tiếng nói thành văn bản nhờ công nghệ nhận dạng giọng nói với độ chính xác lên đến hơn 90%. Chỉ cần sử dụng khẩu ngữ thường ngày, các phần mềm nhận dạng giọng nói sẽ xử lý ngay yêu cầu chuyển đổi của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số phần mềm nhận dạng giọng nói hiệu quả nhất trong năm 2023, đồng thời chia sẻ một vài những tips tận dụng hiệu quả các chức năng vượt trội của những phần mềm này. 

Phần mềm nhận dạng giọng nói là gì?

Khi tiến hành tìm kiếm trực tuyến, rất nhiều từ khóa khác nhéu được áp dụng cho phần mềm nhận dạng giọng nói. Phần mềm này có khả năng được gọi là phần mềm đọc chính tả, chuyển đổi giọng nói thành văn bản, nhận dạng giọng nói,… tuy nhiên, dù dưới tên gọi nào, phần mềm này vẫn là một chương trình có khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản trên thiết bị điện tử. Lưu ý thêm, chức năng và tên gọi của các ứng dụng sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất, chính do đó người sử dụng cần kiểm tra tính năng của phần mềm trước khi tiến hành tải xuống để tránh nhầm lẫn. 

Ví dụ, một vài danh mục sẽ chuyển các tệp âm thanh thành văn bản, nhưng chúng không thể chuyển giọng nói của bạn thành văn bản trong thời gian thực. Hoặc với những trợ lý ảo ứng dụng công nghệ AI như Siri, Alexa hay Cortana, chúng có thể phù hợp để lên lịch các cuộc họp, phát nhạc và tìm địa điểm ăn uống, nhưng lại không được thiết kế để ghi lại các bài báo, cuộc họp và tài liệu khác.

Giờ đây, mọi người đều đặn có khả năng truy cập các phần mềm nhận dạng giọng nói như một công cụ để tăng năng suất làm việc ngay lập tức. Học sinh có thể viết bài và chuyển bài giảng thành ghi chú, người dùng thông thường có thể viết danh sách mua sắm, văn bản hoặc lời nhắc ngay cả khi đang thực hiện các tác vụ khác, thậm chí viết một cuốn tiểu thuyết ngay khi đi dạo. Đa tác vụ giờ đây đã trở thành hiện thực.

Tip sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói hiệu quả

Mặc dù phần mềm nhận dạng giọng nói đem lại hiệu quả khá tốt khi xử lí các giọng nói khác nhéu, mặc khác nó không hoàn hảo. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn dùng các phần mềm này một cách hấp dẫn nhất có thể.

Nói một cách một cách tự nhiên: một vài các phần mềm nhận dạng giọng nói sẽ dần dần “làm quen” với mẫu giọng của bạn theo thời gian nhờ công nghệ học máy. Chính do đó, nếu ban đầu bạn không đạt được độ chuyển đổi chính xác trên 90%, hãy thử nói chuyện thường xuyên, rõ ràng và tự nhiên hơn với phần mềm của bạn nhé!

Lưu ý dấu câu: Khi đọc chép chính tả, bạn phải nói từng dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm hỏi, v.v. Mặc dù được giới thiệu là danh mục công nghệ tiên tiến, mặc khác các phần mềm nhận dạng giọng nói vẫn cần thêm thời gian để phát triển “trí thông minh”. 

Tìm hiểu một vài câu lệnh: Hãy dành thời gian để tìm hiểu một vài lệnh đơn giản, chẳng hạn như “chuyển dòng mới” để nhập ngắt dòng. mặt khác còn thường xuyên các lệnh khác nhéu để soạn thảo, chỉnh sửa và vận hành thiết bị của bạn. Các câu lệnh có thể khác nhéu giữa các ứng dụng, do đó hãy “đọc kỹ hướng dẫn dùng trước khi sử dụng” nhé.

Nhận biết giới hạn công nghệ: Trên một vài thiết bị di động, các công cụ nhận dạng giọng nói có thể giới hạn thời gian nghe. một số ứng dụng chỉ cho phép bạn nói trong vòng 1 phút. Chính do đó, thỉnh thoảng hãy liếc nhìn màn hình để đảm bảo không bị gián đoạn công việc nha.

Luyện tập: Như đã đề cập, các ứng dụng thông minh luôn đòi hỏi bạn phải dành thời gian luyện tập với chúng. một vài ứng dụng tinh vi thường sẽ mời bạn luyện tập bằng cách đọc các đoạn văn hoặc thực hiện các bài tập ngắn. vì thế, đừng cố né tránh các hướng dẫn, menu trợ giúp trên màn hình.

Phần mềm nhận dạng giọng nói miễn phí cho Windows

Windows 10 Speech Recognition (hoặc Voice Typing đối với Windows 11) là phần mềm nhận dạng giọng nói đã được tích hợp sẵn mà không cần phải cài đặt thêm trong 2 hệ điều hành thường nhật này. Để bật phần mềm nhận dạng giọng nói, hãy vào Settings > Privacy > Speech và kích hoạt. Để bắt đầu đọc chính tả, trong cả hai hệ điều hành, hãy nhấn phím logo Windows + H. Biểu tượng micrô và hộp màu xám sẽ xuất hiện ở đầu màn hình của bạn. Khi đã sẵn sàng, hãy nói “Listening”. Để ngừng đọc chép chính tả, hãy nhấp lại vào biểu tượng micrô hoặc nói “stop talking”. Phần mềm sẽ chỉ cho phép bạn nói 10s liên tục, nếu bị ngắt giữa chừng, hãy bấm lại vào biểu tượng micro. 

Windows 10 Speech Recognition

Đi kèm với các danh mục cài 2 hệ điều hành trên

Độ chính xác của Windows 10 Speech Recognition/ Voice Typing

Với độ chính xác lên đến 97%, phần mềm nhận dạng giọng nói này chỉ không xử lý được một kí tự, ví dụ như việc thêm dấu gạch ngang, dấu nháy đơn để chỉ quyền sở hữu,… Windows Speech Recognition là một trong những phần mềm với độ chính xác vượt trội, sánh ngang với Gboard của Google.

Đề xuất sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói

Phần mềm này hoạt động trong bất kỳ ứng dụng hoặc trình duyệt nào. Nếu bạn là người dùng Windows 10 và không ngại bỏ thời gian “đào tạo” để phần mềm này thân quen với giọng nói chính chủ, chắc chắn nó sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn.

Các ngôn ngữ được Windows 10 Speech Recognition hỗ trợ

Tiếng Trung giản thể, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý (Ý), tiếng Bồ Đào nha (Brasil) và tiếng Tây Ban nha.

Phần mềm nhận dạng giọng nói miễn phí cho IOS

Apple Dictation là phần mềm nhận dạng giọng nói tích hợp sẵn trong các sản phẩm của Apple, được hỗ trợ bởi Siri. Trên các thiết bị iOS, bạn có thể sử dụng Apple Dictation bằng cách nhấn vào biểu tượng micro trên bàn phím gốc. Trên máy tính để bàn, bạn bật tính năng này bằng cách đi tới System Preferences > Keyboard > Dictation, sau đó sử dụng phím tắt để kích hoạt tính năng này trong ứng dụng của bạn.

Phần mềm nhận dạng giọng nói trên các thiết bị Apple

Apple Dictation

Đi kèm với macOS, iOS, iPadOS và Apple Watch.

Độ chính xác của Apple Dictation

Với tỷ lệ chính xác là 97%, phần mềm nhận dạng giọng nói này có khả năng phiên âm chính xác một số (chứ không phải tất cả) các từ ghép khó, cùng lúc ấy dễ dàng theo kịp nhịp nói của người dùng.

Khuyến nghị sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói

Nếu chỉ cần đọc chính tả, bạn hoàn toàn có thể dùng tính năng tiêu chuẩn có sẵn trong tất cả các hệ thống của Apple. Nhưng nếu bạn cần thường xuyên tính năng tùy chỉnh hơn (ví dụ: ngôn từ y tế), hãy chọn Voice Control,  với thường xuyên tùy chọn nâng cao. Bạn có thể tạo và nhập cả từ vựng tùy chỉnh và lệnh tùy chỉnh và làm việc khi ngoại tuyến.

Các ngôn ngữ được hỗ trợ trong phần mềm nhận dạng giọng nói của Apple

Trong khi phần mềm nâng cao hỗ trợ 20 ngôn ngữ, tính năng mặc định của Apple hỗ trợ đến 31 ngôn ngữ, gồm: Ả Rập, Catalan, Trung Quốc, Croatian, Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Do Thái, Hungary, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mã Lai, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào nhé , tiếng Rumani, tiếng Nga, tiếng Slovak, tiếng Tây Ban nha, tiếng Thụy Điển, tiếng Thái, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Ukraina và tiếng Việt.

Phần mềm nhận dạng giọng nói miễn phí cho di động

Ứng dụng Gboard của Google hoạt động trên cả Android và iOS. Để sử dụng nó, khi bàn phím sẽ bật lên, hãy nhấn vào biểu tượng micrô ở phía trên bên phải của bàn phím và bắt đầu nói. không chỉ nhénh, ứng dụng này còn rất chính xác. (Lưu ý: Nếu bạn ngừng nói trong khoảng 10 giây, micrô sẽ tắt). Trong quá trình dùng, các ứng dụng nhận dạng giọng nói sẽ quen thuộc dần với giọng người dùng. Chính do đó càng “thân thiết”, ứng dụng này càng chuyển ngữ nhénh và chính xác. 

Gboard

Miễn phí tải về mọi thiết bị di động

Độ chính xác của Gboard

Với đoạn phiên âm dài 209 từ, độ chính xác của Gboard đạt trung bình 98%, cao nhất trong các phần mềm kể trên. 

Khuyến nghị dùng phần mềm nhận dạng giọng nói Gboard

Tốc độ chuyển đổi của Gboard rất nhanh. Đối với những người nói chuyện nhanh, tốc độ đánh văn bản của Gboard là vừa phải, mặc khác đối với những người có tốc độ trung bình, bạn cần thời gian để có khả năng làm quen. Nếu bạn muốn tạo văn bản nhanh trong email hoặc bất kỳ ghi chú ngắn nào khác, hãy dùng Gboard.

Các ngôn ngữ được hỗ trợ Đọc chính tả của Gboard

Không tính các phương ngữ khác nhau một cách riêng biệt, Gboard hỗ trợ 69 ngôn ngữ: tiếng Afrika, tiếng Ả Rập, tiếng Azerbaijani, người Bêlaru, tiếng Bulgaria, tiếng Catalan, tiếng Trung, tiếng Croatia, tiếng Séc, tiếng Đan Mạch, tiếng Anh, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Pháp, tiếng Đức , Hungary, Iceland, Indonesia, Ý, Nhật Bản, tiếng Hàn, người Latvia, người Macedonia, Malay, Malta, Na Uy, Ba Tư, Ba Lan, Bồ Đào nhé, Rumani, Nga , Xứ Wales, Zulu,…

Tiềm năng thị trường nhận dạng giọng nói tiếng Việt

Theo báo cáo chung trên thế giới, có 46% công ty áp dụng trợ lý giọng nói để soạn văn bản thay vì gõ thủ công, 26% của các tổ chức tận dụng chatbot nhằm đơn giản hóa sự hợp tác giữa các nhóm, 24% các Doanh nghiệp dùng trợ lý ảo để quản lý nhân viên. Tại Việt Nam, thường xuyên Doanh nghiệp cũng đã ứng dụng những tính năng vượt trội từ công nghệ nhận dạng giọng nói và AI tích hợp trong trợ lý ảo để đáp ứng bài toán riêng của mình. 

Với lợi thế cơ sở dữ liệu lớn, đội ngũ chuyên gia VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã phát triển thành công nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase với có khả năng tạo lập và quản lý các trợ lý ảo có thể nhận diện tiếng Việt chính xác cao (>98%).  và cạnh đó, VinBase cũng cung cấp VinBase APIs gồm sản phẩm tùy chỉnh như: Nhận dạng tiếng nói, Chuyển văn bản thành giọng nói, Tổng hợp giọng nói, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Sinh trắc học giọng nói và Phân tích quan điểm, hỗ trợ các công ty hay nhà phát triển phần mềm ứng dụng vào những sản phẩm mang thương hiệu riêng.

Với việc phân tích và thống kê hàng chục ngàn giờ dữ liệu Tiếng Việt chất lượng cao, các sản phẩm thuộc VinBase có khả năng nhận diện giọng nói đa vùng miền (Bắc – Trung – Nam)với độ chính xác lên tới hơn 98%, am hiểu thói quen người sử dụng và giúp hệ thống đưa ra những phản hồi bám sát với câu lệnh thực tế.

Bạn đọc quan tâm tìm hiểu thêm về nền tảng VinBase tại đây!

Kết luận 

Bên cạnh các phần mềm như Apple Dictation, Gboard hay Windows Speech Recognition, các công cụ trực tuyến cũng được phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng mong muốn chuyển giọng nói thành văn bản cho người sử dụng. Nhờ có phần mềm nhận dạng giọng nói, ghi chú hay bất cứ văn bản nào giờ đây đều được tạo lập một cách nhénh chóng thay vì ghi chép thủ công. Phóng viên, học sinh hay bất cứ ai thường xuyên phải soạn thảo văn bản, bóc băng ghi âm,.. sẽ có khả năng nâng cao năng suất làm việc một cách đáng kinh ngạc.Bài viết liên quan