Theo India Today, thông tin được Google xác nhận với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Công nghệ Thông tin Ấn Độ. không chỉ cho nhân viên nghe các câu lệnh giữa người dùng, Google còn cho trợ lý ảo dùng micro trên điện thoại hoặc loa thông minh để ghi âm dù chưa được kích hoạt.

Năm 2019, Google tuyên bố cho nhân viên nghe các câu lệnh giữa người dùng với Assistant để cải thiện tính năng nhận diện giọng nói. Hãng này khẳng định chỉ cho nghe một phần nhỏ âm thanh (khoảng 0,2%), bỏ đi những cuộc trò chuyện nhạy cảm dù không nói rõ tiêu chí phân loại.

Trước cơ quan nhà nước Ấn Độ, Google còn thừa nhận “nghe lén” người dùng kể cả khi chưa kích hoạt trợ lý ảo.

Google thừa nhận “nghe lén” người sử dụng kể cả khi trợ lý Assistant chưa kích hoạt. Ảnh: 9to5Google.

Theo Android Authority, các trợ lý như Google Assistant, Amazon Alexa liên tục nghe các từ kích hoạt như “OK Google” hay “Alexa”. tuy nhiên, đa số người sử dụng cho rằng chỉ những câu lệnh theo sau mới được ghi âm. do đó, những gì được Google thừa nhận trước cơ quan Ấn Độ sẽ đặt ra những lo ngại mới về quyền riêng tư.

Ban hội thẩm do ông Shashi Tharoor đứng đầu cho rằng việc ghi âm câu lệnh người dùng với Google Assistant là vi phạm quyền riêng tư. Thành viên trong ban cũng bắt buộc các Doanh nghiệp công nghệ, bao gồm Google khắc phục mọi lỗ hổng trong cơ chế bảo mật dữ liệu hiện có.

Năm 2019, một trong số những nhân viên nghe lệnh của Google đã rò rỉ các file âm thanh cho một tờ báo của Bỉ, Android Authority đưa tin.

Chính sách quyền riêng tư của Google cho biết đôi khi, trợ lý ảo sẽ kích hoạt nhầm do phân tích sai âm thanh xung quanh giống câu lệnh “OK Google”. Nếu điều đó xảy ra, người dùng chỉ cần nói “không liên quan đến bạn” và đoạn ghi âm sẽ được xóa.

“Trong điều khoản dùng, Google ghi rõ câu lệnh giữa người sử dụng với loa thông minh và trợ lý ảo được ghi âm và lưu trữ. tuy nhiên, điều khoản không đề cập việc các nhân viên cũng có thể nghe đoạn trích từ file ghi âm. Chính sách của Google cũng nói rõ chỉ chia sẻ thông tin cá nhân ra ngoài nếu được người dùng cho phép”, một thành viên thuộc ban điều tra Google tại Ấn Độ cho rằng Doanh nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư người dùng.

Đây không phải lần đầu Google vướng vào những bê bối quyền riêng tư. Trước đó, hàng loạt ứng dụng của Google như Chrome, Google Maps, Google Photos bị phát hiện thu thập quá thường xuyên dữ liệu nhờ tính năng mới trên kho ứng dụng App Store của Apple.

(Theo Zing)

Đối tác làm lộ hơn 1.000 cuộc trò chuyện riêng tư của người dùng Google Assistant

ictnews Google vừa thừa nhận một số đối tác làm lộ hơn 1.000 bản ghi các cuộc trò chuyện riêng tư của người sử dụng Google Assistant.