Google sẽ “xóa sổ” toàn bộ ứng dụng ghi âm cuộc gọi khỏi Play Store

Các bạn đang xem nội dung : “Google sẽ “xóa sổ” toàn bộ ứng dụng ghi âm cuộc gọi khỏi Play Store”

Đánh giá về Google sẽ “xóa sổ” toàn bộ ứng dụng ghi âm cuộc gọi khỏi Play Store(HNMO) – Kể từ ngày 11-5 tới, Google sẽ “xóa sổ” các ứng dụng ghi âm cuộc liên lạc thoại khỏi hệ thống nhà hàng ứng dụng Play Store, bất chấp đây là nhóm công cụ ưa thích của thường xuyên doanh nhân tương đương giới báo chí, truyền thông. 

Trên thực tế, hàng ngàn ứng dụng có chức năng ghi âm cuộc gọi đã tồn tại trên Play Store nhiều năm qua. mặc khác, các lần nâng cấp của hệ điều hành Android ngày càng tạo ra nhiều rào cản đối với nhu cầu truy cập âm thanh đàm thoại nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Trên Android 10, hãng phần mềm Mỹ thậm chí đã chặn mặc định cơ chế ghi âm cuộc gọi. 

Để đảm bảo chức năng, thường xuyên ứng dụng đã “lách luật” bằng cách lợi dụng các tập lệnh (API) “dịch vụ khả năng tiếp cận” (Accessibility Service) – vốn được thiết kế để hỗ trợ người sử dụng có vấn đề về thị giác, thính giác… dùng điện thoại, máy tính bảng tiện hơn.

Giờ đây, Google yêu cầu chấm dứt điều này, nhấn mạnh đây là cách làm đi ngược lại nhiệm vụ thực sự của các tập lệnh nói trên. 

tuy nhiên, một vài nhà phát triển ứng dụng cũng cảnh báo, việc thuần túy “xóa sổ” các ứng dụng ghi âm cuộc gọi khỏi Play Store có thể khiến người sử dụng chuyển sang cài đặt các ứng dụng theo cách cưỡng ép (Sideloading).

Vốn không phải điều quá xa lạ với hệ sinh thái Android, Sideloading là thủ thuật sao chép bộ cài ứng dụng thẳng vào bộ nhớ của máy và kích hoạt để cài đặt, thay vì dùng thuận tiện ích từ cửa hàng ứng dụng như thông thường. Điều này tạo ra rủi ro về nguồn gốc của các bộ cài, tiềm ẩn nguy cơ chúng bị nhúng mã độc, công cụ gián điệp…

Một điểm đáng chú ý là “lệnh cấm” lần này được giới chuyên môn đánh giá sẽ không ảnh hưởng tới tính năng ghi âm nhúng sẵn trong ứng dụng gọi điện thoại trên một số dòng máy, như Google Pixel hay các máy Xiaomi với Mi Dialer. Bài viết liên quan