Nghỉ việc nhưng chưa chốt sổ BHXH, nhận trợ cấp thất nghiệp thế nào?

Các bạn đang xem nội dung : “Nghỉ việc nhưng chưa chốt sổ BHXH, nhận trợ cấp thất nghiệp thế nào?”

Đánh giá về Nghỉ việc nhưng chưa chốt sổ BHXH, nhận trợ cấp thất nghiệp thế nào?


Xem nhanh
Sau khi đăng các video về Bảo hiểm thất nghiệp, Công ty Luật nhận được rất nhiều thắc mắc của người dân xung quanh vấn đề lãnh trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc ở công ty cũ. Một trong các câu hỏi đó là vấn đề NGHỈ VIỆC NGANG.
Trong video này sẽ giải đáp: Nghỉ việc ngang thì có được lãnh trợ cấp theo chế độ bảo hiểm thất nghiệp hay không? Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao lâu thì được hưởng chế độ này? Hồ sơ lãnh trợ cấp thất nghiệp như thế nào.
---
Thực hiện:
PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP - CÔNG TY LUẬT CIS
109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
028 38257196 - 0916 568 101
Email: [email protected]
#trocapthatnghiep #baohiemthatnghiep #baohiemxahoi #nghiviec #laodong #luatvieclam
#tintuc #thoisu #chinhtri #xahoi #chinhsach #news #youtubenews
#LUATSU #CISLAWFIRM #PHAPLUAT

>
Người lao động đang tham gia BHTN đang làm việc tại Doanh nghiệp, do Doanh nghiệp lập danh sách gửi đến cơ quan BHXH để giải quyết hỗ trợ cho người lao động

Ông Huỳnh Thanh Huy (Tiền Giang) xin nghỉ việc về quê từ tháng 6/2021, có đóng BHXH liên tục đến khi nghỉ việc. Ông làm đơn xin phép hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP nhưng được trả lời: “Đề nghị người lao động LH với công ty để lập danh sách nhận hỗ trợ người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bị tác động bởi dịch COVID-19 gửi lên cơ quan BHXH người lao động đang nghỉ không lương tại Doanh nghiệp. BHXH chỉ thực hiện giải quyết giấy tờ cá nhân đối với trường hợp người lao động đã nghỉ việc và đã chốt sổ BHXH”.

Ông Huy hỏi, tại sao ông không thể trực tiếp nhận được hỗ trợ mà phải thông qua Doanh nghiệp trong khi ông mới là người tham gia BHXH? Nếu công ty không làm giấy tờ nhận hỗ trợ thì ông không được hỗ trợ, hoặc nếu chậm chốt sổ BHXH thì ông cũng không thể đăng ký nhận hỗ trợ. Quy định này gây ra thiệt thòi cho người lao động.

Ông hỏi, có cách giải quyết nào khác để được hỗ trợ không? Có quy định nào về việc công ty phải có trách nhiệm tiến hành Thủ tục hỗ trợ cho người lao động không? Nếu có mà không thực hiện thì xử lý thế nào?

Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang trả lời như sau:

Trường hợp của ông làm việc tại công ty, có tham gia BHXH, hiện trong những tháng qua ông đang về quê nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng tình hình dịch COVID-19, như vậy ông vẫn chưa chấm dứt hợp đồng lao động với Doanh nghiệp và vẫn chưa dừng tham gia BHTN.

Vì vậy, theo quy định tại Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ và quyết liệt số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người dùng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN, thì người lao động đang tham gia BHTN đang làm việc tại công ty, do Doanh nghiệp lập danh sách gửi đến cơ quan BHXH để giải quyết hỗ trợ cho người lao động.

Trường hợp nếu người lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động thì việc đăng ký hỗ trợ do cá nhân người lao động đăng ký với cơ quan BHXH (cấp tỉnh hoặc cấp huyện) để nhận hỗ trợ.

Đối chiếu quy định trên, trường hợp của ông để được hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP thì do Doanh nghiệp ông lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH mà không phải cá nhân người lao động thực hiện, như ông trình bày việc ông đăng ký hỗ trợ nhưng bị từ chối là đúng quy định.

Về các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Nghị quyết số 116/NQ-CP, đã quy định đối với trường hợp người lao động chưa chấm dứt hợp đồng, đang tham gia BHXH thì hồ sơ đề nghị hỗ trợ (hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, hỗ trợ từ Quỹ BHTN) đều đặn do đơn vị dùng lao động lập giấy tờ đề nghị hỗ trợ cho người lao động.

do đó, nếu Doanh nghiệp ông chưa làm hồ sơ hỗ trợ cho ông thì ông có quyền yêu cầu Doanh nghiệp ông làm các hồ sơ hỗ trợ cho ông theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP.

Trường hợp nếu công ty không thực hiện, ông có thể phản ánh, khiếu nại đến cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cấp tỉnh, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi Doanh nghiệp ông đóng trụ sở để các bộ phận này xem xét, yêu cầu công ty ông thực hiện đúng các quy định các chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định.

Chinhphu.vnBài viết liên quan