Guacamole là gì? Cách làm món guacamole

Các bạn đang xem bài viết : “Guacamole là gì? Cách làm món guacamole”

Đánh giá về Guacamole là gì? Cách làm món guacamole


Xem nhanh
Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do Acecook Việt Nam sản xuất do có sử dụng Ethylene Oxide, là chất bị cấm dùng trong thực phẩm tại châu Âu. Vậy chất Ethylene Oxide là gì? Tại sao nó lại bị coi là 1 chất có nguy cơ gây ung thư? Những ung thư gì có thể mắc phải nếu tiếp xúc nhiều với chất này? Nếu như thực sự trong mì Hảo Hảo của Acecook đã bị thu hồi chứa chất này, những người đã ăn sẽ phải làm gì?
Theo wikipedia, Ethylene oxide (EO) là 1 hợp chất hữu cơ với công thức là C2H4O, nó là 1 ete vòng và epoxide đơn giản nhất.
EO là chất hóa học có khả năng phản ứng cao, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.
EO được sử dụng chủ yếu như chất trung gian trong sản xuất một số hóa chất công nghiệp, các chất xuất của EO thường được sử dụng trong 1 số ngành công nghiệp bao gồm: nhựa, sợi polyester, chất tẩy rửa và chất chống đông ethylene glycol. EO cũng được sử dụng như một chất khử trùng hoặc thuốc trừ sâu để sử dụng trong một số sản phẩm nông nghiệp và tiệt trùng dụng cụ, vật tư y tế.
Một tỉ lệ rất nhỏ (0,05%) sản lượng EO hàng năm được sử dụng như 1 chất khử trùng hoặc thuốc diệt côn trùng. EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).
Vậy cụ thể tại sao EO bị cấm bị có khả năng gây ung thư?
Ủy ban độc chất quốc gia Hoa Kỳ phân loại EO là tác nhân gây ung thư ở người đã được biết đến dựa trên các bằng chứng đầy đủ về khả năng gây ung thư từ các nghiên cứu trên đối tượng là người. Các nghiên cứu này bao gồm nghiên cứu dịch tễ học và nghiên cứu về cơ chế của chất sinh ung thư (NTP 2015).
Các nghiên cứu dịch tễ học, nhận xét và đánh giá khả năng gây ung thư của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) và ủy ban quốc tế về nghiên cứu ung thư (IARC) đã lưu ý về sự mâu thuẫn giữa các bằng chứng độc học và dịch tễ học.
IARC (2008) phân loại EO là chất gây ung thư ở người (nhóm 1) dựa trên sự kết hợp của các dự liệu cơ học và các bằng chứng đủ để khẳng định khả năng gây ung thư trên thực nghiệm ở động vật, nhưng các bằng chứng dịch tễ học khẳng định khả năng gây ung thư trên người vẫn còn rất hạn chế.
Năm 2010 IARC tái khẳng định phân loại nhóm 1 đối với EO thông qua: 1. Bằng chứng hạn chế ở người về mối liên hệ giữa EO với ung thư cơ quan tạo máu (ung thư máu, Ulympho không Hodgkin, đa u tủy xương và bệnh bạch cầu kinh dòng lympho) và ung thư vú 2. Có bằng chứng đầy đủ về khả năng gây ung thư ở động vật thí nghiệm và 3. Bằng chứng mạnh mẽ về cơ chế gây độc gen (IARC 2012).
Câu hỏi đặt ra là: liệu trong thực tế, có thật sự là EO làm tăng nguy cơ gây ung thư ở người hay không? Khi mà các nghiên cứu dịch tễ học và các nghiên cứu trong thực nghiệm vẫn chưa đồng nhất?
Năm 2019, đã có 1 nghiên cứu tổng quan và phân tích gộp dựa trên tất cả các tài liệu nghiên cứu dịch tễ đã được báo cáo, sau khi tìm được 30 nghiên cứu, họ đã loại trừ và rút ra còn 13 nghiên cứu đủ thông tin để có thể tiến hành phân tích gộp nhằm tính toán nguy cơ gây ung thư máu, u lympho và ung thư vú ở người có tiếp xúc với EO.
Kết luận của phân tích cho thấy hầu hết các nghiên cứu dịch tễ học được công bố gần đây (2000-2010s) không ủng hộ kết luận rằng việc tiếp xúc với EO có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ gây ung thư máu- bạch huyết và ung thư vú.
Tài liệu tham khảo:
1. NTP (2015) Ethylene Oxide, CAS No. 75-21-8. In: 13th report on carcinogens. US Department of Health and Human Services, Washington, D.C.
2. NTP (2016) NTP Process for preparation of the report on carcinogens. https://ntp.niehs.nih.gov/ntp/roc/process/process_508.pdf. Accessed 21 Dec 2017.
3. IARC (2008) Ethylene oxide. In: 1,3-Butadiene, ethylene oxide, and vinyl halides (vinyl fluoride, vinyl chloride, and vinyl bromide). IARC monographs on the evaluation of carcinogenic risks to humans, volume: 97. International Agency for Research on Cancer, Lyon, France, pp 185–309
4. IARC (2012) Ethylene oxide. In: Chemical agents and related occupations, Volume 100 F: a review of human carcinogens. International Agency for Research on Cancer, Lyon, pp 379–400
5. USEPA (2016) Evaluation of the inhalation carcinogenicity of ethylene oxide (CASRN 75-21-8): In support of summary information on the integrated risk information system (IRIS). EPA/635/R-16/350Fa. December 2016. National Center for Environmental Assessment, Office of Research and Development, U.S. Environmental Protection Agency, Washington, D.C.

Bạn đã từng nghe qua món xốt trái bơ (guacamole) chưa? Nếu chưa hãy cùng mình tìm hiểu guacamole là gì và cách làm nó như thế nào nhé!

Xem thêm video cùng chủ đề : Vụ mì Hảo Hảo Acecook Việt Nam bị thu hồi có chứa chất cấm Ethylene oxide – gây ung thư

Mô tả video

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do Acecook Việt Nam sản xuất do có sử dụng Ethylene Oxide, là chất bị cấm dùng trong thực phẩm tại châu Âu. Vậy chất Ethylene Oxide là gì? Tại sao nó lại bị coi là 1 chất có nguy cơ gây ung thư? Những ung thư gì có thể mắc phải nếu tiếp xúc nhiều với chất này? Nếu như thực sự trong mì Hảo Hảo của Acecook đã bị thu hồi chứa chất này, những người đã ăn sẽ phải làm gì? nTheo wikipedia, Ethylene oxide (EO) là 1 hợp chất hữu cơ với công thức là C2H4O, nó là 1 ete vòng và epoxide đơn giản nhất.nEO là chất hóa học có khả năng phản ứng cao, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.nEO được sử dụng chủ yếu như chất trung gian trong sản xuất một số hóa chất công nghiệp, các chất xuất của EO thường được sử dụng trong 1 số ngành công nghiệp bao gồm: nhựa, sợi polyester, chất tẩy rửa và chất chống đông ethylene glycol. EO cũng được sử dụng như một chất khử trùng hoặc thuốc trừ sâu để sử dụng trong một số sản phẩm nông nghiệp và tiệt trùng dụng cụ, vật tư y tế.nMột tỉ lệ rất nhỏ (0,05%) sản lượng EO hàng năm được sử dụng như 1 chất khử trùng hoặc thuốc diệt côn trùng. EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,… trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).nVậy cụ thể tại sao EO bị cấm bị có khả năng gây ung thư?nỦy ban độc chất quốc gia Hoa Kỳ phân loại EO là tác nhân gây ung thư ở người đã được biết đến dựa trên các bằng chứng đầy đủ về khả năng gây ung thư từ các nghiên cứu trên đối tượng là người. Các nghiên cứu này bao gồm nghiên cứu dịch tễ học và nghiên cứu về cơ chế của chất sinh ung thư (NTP 2015).nCác nghiên cứu dịch tễ học, nhận xét và đánh giá khả năng gây ung thư của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) và ủy ban quốc tế về nghiên cứu ung thư (IARC) đã lưu ý về sự mâu thuẫn giữa các bằng chứng độc học và dịch tễ học. nIARC (2008) phân loại EO là chất gây ung thư ở người (nhóm 1) dựa trên sự kết hợp của các dự liệu cơ học và các bằng chứng đủ để khẳng định khả năng gây ung thư trên thực nghiệm ở động vật, nhưng các bằng chứng dịch tễ học khẳng định khả năng gây ung thư trên người vẫn còn rất hạn chế.nNăm 2010 IARC tái khẳng định phân loại nhóm 1 đối với EO thông qua: 1. Bằng chứng hạn chế ở người về mối liên hệ giữa EO với ung thư cơ quan tạo máu (ung thư máu, Ulympho không Hodgkin, đa u tủy xương và bệnh bạch cầu kinh dòng lympho) và ung thư vú 2. Có bằng chứng đầy đủ về khả năng gây ung thư ở động vật thí nghiệm và 3. Bằng chứng mạnh mẽ về cơ chế gây độc gen (IARC 2012).nCâu hỏi đặt ra là: liệu trong thực tế, có thật sự là EO làm tăng nguy cơ gây ung thư ở người hay không? Khi mà các nghiên cứu dịch tễ học và các nghiên cứu trong thực nghiệm vẫn chưa đồng nhất?nNăm 2019, đã có 1 nghiên cứu tổng quan và phân tích gộp dựa trên tất cả các tài liệu nghiên cứu dịch tễ đã được báo cáo, sau khi tìm được 30 nghiên cứu, họ đã loại trừ và rút ra còn 13 nghiên cứu đủ thông tin để có thể tiến hành phân tích gộp nhằm tính toán nguy cơ gây ung thư máu, u lympho và ung thư vú ở người có tiếp xúc với EO.nKết luận của phân tích cho thấy hầu hết các nghiên cứu dịch tễ học được công bố gần đây (2000-2010s) không ủng hộ kết luận rằng việc tiếp xúc với EO có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ gây ung thư máu- bạch huyết và ung thư vú.nTài liệu tham khảo:n1. NTP (2015) Ethylene Oxide, CAS No. 75-21-8. In: 13th report on carcinogens. US Department of Health and Human Services, Washington, D.C.n2. NTP (2016) NTP Process for preparation of the report on carcinogens. https://ntp.niehs.nih.gov/ntp/roc/process/process_508.pdf. Accessed 21 Dec 2017.n3. IARC (2008) Ethylene oxide. In: 1,3-Butadiene, ethylene oxide, and vinyl halides (vinyl fluoride, vinyl chloride, and vinyl bromide). IARC monographs on the evaluation of carcinogenic risks to humans, volume: 97. International Agency for Research on Cancer, Lyon, France, pp 185–309n4. IARC (2012) Ethylene oxide. In: Chemical agents and related occupations, Volume 100 F: a review of human carcinogens. International Agency for Research on Cancer, Lyon, pp 379–400n5. USEPA (2016) Evaluation of the inhalation carcinogenicity of ethylene oxide (CASRN 75-21-8): In support of summary information on the integrated risk information system (IRIS). EPA/635/R-16/350Fa. December 2016. National Center for Environmental Assessment, Office of Research and Development, U.S. Environmental Protection Agency, Washington, D.C.

✅ Mọi người cũng xem : 76 ở đâu

1Guacamole là gì?

Guacamole (hay còn gọi là xốt trái bơ) là một loại xốt dạng kem có nguồn gốc từ Mexico, có thể dùng như một món khai vị, thường được ăn kèm với bánh Taco hay Tortilla chip.

Thành phần chính của xốt được làm từ bơ nghiền trộn với hành tây, cà chua, ớt và gia vị, nên có hương vị rất thơm ngon và đặc biệt, bên cạnh đó nó còn rất tốt cho thể trạng, sử dụng cho cả những người ăn chay và ăn mặn.

Với cách làm đơn giản, xốt guacamole không những được ưa chuộng ở Mexico mà còn được nhiều người trên thế giới đón nhận và yêu thích, đặc biệt là ở Châu Âu.

Ở Việt Nam tuy nó không quá phổ biến, nhưng cũng rất được các chị em nội trợ quan tâm. Bạn có khả năng tìm ăn xốt guacamole ở các nhà hàng Mexico ở Việt Nam.

✅ Mọi người cũng xem : Các món ăn ngon từ quả bơ

2Cách làm xốt guacamole

Bạn đang rất tò mò, muốn nếm thử hương vị của xốt guacamole, đừng lo hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm chỉ với vài nguyên liệu đơn giản thôi, bắt tay vào bếp cùng mình thôi.

> Chế biến15 phútChuẩn bị10 phútDành cho2 – 5 người

Xem thêm video cùng chủ đề : TỔNG HỢP TIKTOK | Ăn thử tất tần tật các loại mì của Acecook | Mật Ngọt TV

Mô tả video

#MậtNgọtTV #matngottv #reviewfood #review #anuongnChào mừng đến với căn cứ ăn đêm 001 của Tiểu ăn vụng tui. Những người bạn đang chờ sẵn trong đó rồi. Hi bro, ngồi đây chờ lâu lắm rồi đúng không? Để xem hôm nay ăn gì nào?nĐừng quên like chia sẻ video và đăng kí kênh để theo dõi những video mới nhất nhé!nnTheo dõi kênh tại: https://bit.ly/2PyIK6onTheo dõi Tiktok tại: @matngottvnEmail: [email protected] sản phẩm: beacons.ai/matngottv

✅ Mọi người cũng xem : Các món ăn ngon từ khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả bơ

  • 1 quả cà chua

  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

  • 1 muỗng canh hành tây băm (hoặc hành tím)

  • 1 muỗng canh tỏi băm

  • 1 muỗng canh ngò rí thái nhỏ

  • 1 trái ớt băm (nếu không thích ăn cay thì không cần dùng)

  • 1 muỗng cà phê tiêu

  • 1/4 muỗng cà phê muối

✅ Mọi người cũng xem : giun đũa kí sinh ở đâu

Cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế cà chua

Rửa sạch cà chua, cắt làm đôi, bỏ phần ruột và cắt thành hạt lựu, cho vào trong chén nhỏ.

>

Bước 2 Nghiền bơ

Cắt đôi quả bơ, tách bỏ hột, dùng muỗng nạo lấy phần thịt bơ cho vào tô. Tiếp đó, cho nước cốt chanh vào, dùng nĩa (hoặc muỗng) nghiền cho 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhéu.

Khi nghiền bơ quá nhuyễn thì món xốt sẽ không còn ngon nữa.

Lúc nạo bạn nên nạo luôn phần màu xanh gần vỏ, đó là phần nhiều khoáng chất nhất trong quả bơ.

Nên chọn những quả vừa chín tới, làm cho xốt của chúng ta có một độ sệt nhất định. bên cạnh đó, xốt sẽ thơm và ngon hơn.

Tham khảo: Mẹo bóc vỏ quả bơ để lấy được hết thịt bơ và khoáng chất

>

Bước 3 Trộn đều đặn các nguyên liệu

Sau đó cho vào tô bơ đã nghiền phần cà chua, hành tím, tỏi, ớt, ngò rí, tiêu và muối vào rồi trộn đều đặn các nguyên liệu lại với nhau.

>

Bạn có thể gia hạn chế lượng nước cốt chanh và muối cho hợp khẩu vị của mình là được.

✅ Mọi người cũng xem : Các món ăn ngon từ khoai lang

Thành phẩm

>

Vậy là món xốt guacamole đã sẵn sàng dọn ra bàn ăn được rồi, bạn có thể ăn như một món salad mà không cần bánh Taco hay Tortilla chip.

Nếu như không thể tìm được Taco hay Tortilla chip, thì bạn có thể thay thế bằng các loại snack khoai tây, ăn cũng rất ngon đấy. dùng muỗng ăn trực tiếp hoặc lấy miếng snack khoai tây chấm vào xốt, quệt càng nhiều xốt ăn sẽ càng ngon đấy.

✅ Mọi người cũng xem : Các món ăn ngon từ thịt chó

3Cách làm bánh taco để ăn kèm với guacamole

> Chế biến20 phútChuẩn bị15 phútDành cho2 – 5 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

✅ Mọi người cũng xem : klenzit ms mua ở đâu

Cách thực hiện

Bước 1 Trộn và ủ bột

Trộn đều đặn bột mì với bột bắp, men nở và một chút xíu muối rồi cho dầu ăn vào rồi nhồi bột kĩ với nước cho đến khi được một khối bột dẻo mịn, không bị dính tay.

>

Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu bột. Ủ bột trong khoảng 10 phút.

Bước 2 Cán mỏng bột

Bạn chia bột thành 6 – 7 phần bằng nhéu rồi cán mỏng thành những tấm tròn. Vỏ bánh chỉ cần mỏng chừng 1 – 2mm.

>

Bước 3 Nướng bánh

Làm nóng chảo trên bếp rồi cho vỏ bánh vào nướng vàng 2 mặt.

Lưu ý: Trong quy trình nướng, bạn nên dùng xẻng chiên thường xuyên ấn mạnh lên vỏ bánh để tráng tình trạng bị phồng.

Bạn nướng lần lượt cho hết các vỏ bánh, rồi xếp chúng gọn gàng ra dĩa và để nguội.

>

✅ Mọi người cũng xem : các món ngon từ mì

Thành phẩm

>

Bạn có khả năng cho guacamole vào vỏ bánh và gập đôi bánh lại rồi cho lên chảo nướng thêm một lần nước cho vỏ thật vàng giòn là có món bánh taco ăn kèm xốt guacamole vô cùng hấp dẫn rồi đó!

4giá trị dinh dưỡng của trái bơ

Quả bơ là một trong số những loại trái cây khá thường nhật cùng hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng có thể được gọi là siêu thực phẩm vì những lợi ích và công dụng mang lại trong việc góp phần cải thiện và bảo sức khỏe cho con người.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram bơ như sau:

>

Các nguyên liệu kết hợp ăn ý với nhau đã tạo nên xốt guacamole, khi ăn một muỗng thì bạn không thể nào buông muỗng xuống được đâu. Tuy bơ rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số người nên hạn chế ăn bơ. Bạn hãy cân nhắc dùng bơ đúng phương pháp để có một thể trạng uyển chuyển và khỏe mạnh.

có khả năng bạn quan tâm:

Mua rau những loại tươi ngon tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH



Bài viết liên quan