Sổ BHXH là điều kiện bắt buộc để làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

Các bạn đang xem chủ đề về : “Sổ BHXH là điều kiện bắt buộc để làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp”

Đánh giá về Sổ BHXH là điều kiện bắt buộc để làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp


Xem nhanh
Video này mình chia sẻ về cách tính tiền BHTN và những thủ tục, hồ sơ cần thiết để hưởng trợ cấp thất nghiệp.Video rất chi tiết và cụ thể.
TỪNG CHI TIẾT TRONG VIDEO NÀY SẼ RẤT CẦN THIẾT VÀ HỮU ÍCH, Nếu bỏ qua thì sẽ tiếc cho bạn ????
Mọi người nhớ nhấn đăng kí kênh để ủng hộ mình nha.kênh youtube ????:
https://www.youtube.com/channel/UCKAPZaLP7R2qQsmUAlEiJLA?view_as=subscriber

Video hướng dẫn thủ tục rút tiền bhxh????: https://youtu.be/Pv_M3inQswI

Video hướng dẫn cách tính tiền bhxh????: https://youtu.be/Y6-363xKPK4

#bhtn #BaoHiemThatNghiep #Yenyenhyhy

Sổ BHXH là một trong những giấy tờ quan trọng đối với người lao động khi giải quyết các chế độ bảo hiểm.

Điều kiện

Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) khi có đủ các khó khăn: Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động mỗi tháng.

Đã đóng BHTN: Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn; Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 – 12 tháng.

Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc. Chưa tìm được việc sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an; Đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết liệt áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện yêu cầu; Bị tạm giam, phạt tù; Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

giấy tờ

Theo quy định tại điều 17, 18 và 19 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 61/2020/NĐ-CP, Thủ tục nhận tiền BHTN như sau:

Bước 1, chuẩn bị giấy tờ. giấy tờ hưởng TCTN bao gồm: Đề nghị hưởng TCTN (theo mẫu); Bản chính hoặc bản sao y có chứng thực hoặc bản sao y kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các hồ sơ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Hợp đồng đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng; quyết liệt thôi việc; quyết liệt sa thải; quyết liệt kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng…; Sổ BHXH.

Bước 2, giải quyết hồ sơ. trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp giấy tờ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết giấy tờ hưởng TCTN.

không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp giấy tờ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bước 3, nhận tiền TCTN tháng đầu. trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định chi trả TCTN, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu tiên cho người lao động kèm theo thẻ BHYT.

Bước 4, thông báo tìm kiếm việc làm mỗi tháng. hàng tháng người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng TCTN (theo đúng lịch hẹn kèm theo quyết liệt hưởng TCTN).

có thể thấy, sổ BHXH là loại hồ sơ không thể thiếu trong hồ sơ hưởng BHXH. Điều này đồng nghĩa với việc, dù đủ khó khăn nhận TCTN, nếu không có sổ BHXH thì người lao động cũng không được giải quyết chế độ TCTN.

Theo khoản 3, điều 47 Bộ Luật Lao động 2012, khi chấm dứt HĐLĐ, người dùng lao động có trách nhiệm hoàn thành Thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH cùng những hồ sơ khác mà người dùng lao động đã giữ lại của người lao động.

Chính Vì vậy, người lao động cần biết đến những quy định này để đảm bảo quyền lợi cho mình.Bài viết liên quan