Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Các bạn đang xem nội dung về : “Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022”

Đánh giá về Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022


Xem nhanh
KÍNH MONG MỌI NGƯỜI ĐĂNG KÍ KÊNH ỦNG HỘ EM, EM CÁM ƠN CẢ NHÀ RẤT LÀ NHIỀU Ạ.
XEM CLIP MỚI NHẤT CỦA EM TẠI ĐÂY Ạ:
✔️ https://youtu.be/5HIfy27CJdk
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÁCH NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP MỚI NHẤT 2022 - NGẮN GỌN, DỄ HIỂU | DÂN MIỀN TÂY
Cách lấy (nhận) tiền bảo hiểm thất nghiệp 2022 nhanh nhất?
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn là một trong những vấn đề được khá nhiều người lao động tham gia bảo hiểm quan tâm. Hiểu rõ điều đó, trong bài viết dưới đây chúng tôi thực hiện bài viết hướng dẫn Khách hàng Cách lấy (nhận) tiền bảo hiểm thất nghiệp 2022 đúng theo quy định của bảo hiểm thất nghiệp.
Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ là các thông tin hữu ích cho Khách hàng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội.
Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp khi có đủ các điều kiện sau đây:
– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng
– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định và không xác định thời hạn.
– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Như vậy sau khi thấy được mình đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cá nhân thực hiện chuẩn bị hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn giải quyết hồ sơ được quy định như sau:
– Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
– Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.
– Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
– Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
Căn cứ Luật Việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm:
– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định;
– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;
– Sổ BHXH bản chính
– 2 ảnh 3 x 4
– CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu
Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng BHTN
Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ hoặc gửi qua bưu điện đến Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương hoặc nơi gần nhất mà NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
Bước 3: Trung tâm giới thiệu việc làm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ
– Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
– Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ trung tâm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả và thông báo cho NLĐ biết. Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
– Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.
Bước 4: Người lao động nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp
– Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, trung tâm thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.
+ Từ tháng thứ 2, hàng tháng, trung tâm thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 5 ngày làm việc tính từ ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp TN nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.
Bước 5: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ
Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp chưa tìm được việc làm, thì NLĐ kê khai thông báo về quá trình tìm kiếm việc làm theo mẫu và gửi lại cho trung tâm để tiếp tục nhận tháng tiếp theo.
#dânmiềntây #danmientay #danmientayvn
Chúc các bạn xem clip vui vẻ, Kênh danmientayvn cám ơn các bạn đã ủng hộ kênh trong thời gian qua, hy vọng quý anh chị và các bạn tiếp tục đồng hành cùng danmientayvn trong thời gian tới, chân thành cám ơn.

Cập nhật giấy tờ nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2022 mới nhất. Người lao động lưu ý thêm về hồ sơ và điều kiện hưởng để sớm nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Cập nhật Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2022.

1. Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ đặc biệt dành cho người lao động, là chế độ bù đắp một phần mức thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013).

Bên cạnh nhận được trợ cấp thất nghiệp người lao động còn được hưởng các lợi ích khác như: Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; Hỗ trợ học nghề; Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm.

✅ Mọi người cũng xem : núi chứa chan ở đâu

2. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022 được căn cứ trên quy định tại Luật Việc làm năm 2013 và 

✅ Mọi người cũng xem : kho trung chuyển hà nội 02 ở đâu

2.1 giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Để hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động đủ điều kiện theo quy định cần làm 01 bộ hồ sơ (theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6, Điều 1, Nghị định 61/2020/NĐ-CP) gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu);

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao y kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ:

 • HĐLĐ hoặc HĐLV đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc;

 • quyết định thôi việc/ quyết liệt sa thải/ quyết liệt kỷ luật buộc thôi việc;

 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động;

 • Xác nhận của người dùng lao động trong đó có nội dung chi tiết về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ;

 • Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc công ty hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp NLĐ là người quản lý Doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;

Lưu ý: Trường hợp NLĐ không có các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì thực hiện theo quá trình riêng.

Xem thêm video cùng chủ đề : HƯỚNG DẪN NHẬN TIỀN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP NHANH NHẤT/NGẮN GỌN/DỄ HIỂU/ MỚI NHẤT NĂM 2023 #bhxh #bhtn

Mô tả video

#bhxh #bhtn #bhfyp #baohiemnhantho #baohiemxahoi #phapluat nCách nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục, hồ sơ cần có, thời gian nộp hồ sơ và một số nội dung khác các bạn xem hết sẽ rõ nhé.nPhân đoạn bao gồm:n00:00 Giới thiệun01:00 Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp n02:14 Nơi nhận sổ bhxh và giấy quyết định nghỉ việc n02:50 Nơi nộp hồ sơ n03:05 Thời hạn nộp hồ sơ n04:00 Điều kiện hưởng trợ cấp n05:23 Cách tính hưởng trợ cấp n06:05 Số tháng được hưởng trợ cấp nChào mừng đến với kênh của RidonHy vọng những nội dung từ video Rido mang đến lợi ích cho bạn !nĐăng ký ❤️ và ủng hộ kênh mình nhé????!nCảm ơn các bạn!

2.2 giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp

hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Bước 1. Nộp giấy tờ

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có mong muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2: Chờ giải quyết hồ sơ

không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp giấy tờ, NLĐ chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 • không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.

 • Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp giấy tờ.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

không quá 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được tính bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi NLĐ nghỉ việc.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được tính bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng BHTN. 

mỗi tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ. 

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, mỗi tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp chưa tìm được việc làm (theo đúng lịch hẹn kèm theo quyết liệt trợ cấp thất nghiệp).

Trường hợp NLĐ không đến thông báo theo quy định, sẽ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó. 

3. Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

Không phải người lao động nào sau khi mất việc đều đặn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Căn cứ theo quy định Điều 49, Luật Việc làm 2013, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

 • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng).

 • Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ, HĐLV.

 • Nộp giấy tờ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

 • Sau 15 ngày kể từ ngày nộp giấy tờ hưởng BHTN chưa tìm được việc làm trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thông tin về Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022 mới nhất. Người lao động trước khi làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần xác định xem mình có đủ điều kiện hưởng trợ cấp hay không để tránh việc mất thường xuyên công sức làm hồ sơ khi chưa đủ khó khăn. Truy cập website:http://ebh.vn để cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến chính sách trợ cấp thất nghiệp khác cho người lao động.

>>> Tin liên quan: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021Bài viết liên quan