Toàn cảnh nhà thờ Tổ của Hoài Linh ở Sài Gòn

Các bạn đang xem bài : “Toàn cảnh nhà thờ Tổ của Hoài Linh ở Sài Gòn”

Đánh giá về Toàn cảnh nhà thờ Tổ của Hoài Linh ở Sài Gòn


Xem nhanh

Nhà thờ Tổ của Hoài Linh có quy mô xây dựng gần 500 m2 với điện chính được thiết kế, điêu khắc nhiều cụ thể, sơn son thếp vàng. Toàn khuôn viên xanh tươi mát, yên bình.

Nhà thờ Tổ nghề sân khấu của Hoài Linh Nhà thờ Tổ nghề sân khấu hoành tráng của nghệ sĩ hài Hoài Linh nằm trên khu đất rộng 7.000 m2 tại phường Long Phước, quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
Nhà thờ Tổ nghề sân khấu hoành tráng của nghệ sĩ hài Hoài Linh nằm trên khu đất rộng 7.000 m2 tại phường Long Phước, quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
Tổng diện tích các công trình được cấp giấy phép xây dựng hơn 488 mgồm công trình cao một tầng rộng 197,6 m2, công trình cao hai tầng có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 290 m2.
Công trình gồm các hạng mục nhà thờ chính, nhà thợ phụ, nhà nghỉ cho người thăm viếng ở lại qua đêm và thường xuyên tiểu cảnh, cây cảnh… Sau 2 năm xây dựng, nhà thờ Tổ đã hoàn thiện dù trước đó gặp không ít trục trặc về pháp lý. Từ ngày 11/9, danh hài đã khánh thành công trình nhưng phải đợi đến 12/9 vào đúng dịp giỗ Tổ nghề, anh mới mở cửa cho đồng nghiệp và người dân đến tham quan.
Cổng vào nhà thờ là cặp rồng lớn uy nghi, uốn lượn tạo thành thành cây cầu bắc qua con rạch. Trước đó vào tháng 2/2016, có thông tin cho rằng công trình tâm huyết của “Sáu Bảnh” có nguy cơ phải dỡ bỏ vì vi phạm Luật đất đai. Nhưng sau khi giải trình và hoàn thành các hồ sơ pháp lý, nhà thờ Tổ tiếp tục hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.
Cổng tam quan nhìn từ bên trong khuôn viên nhà thờ.
Bên hông nhà thờ chính với chóp ngói nhiều cặp rồng chầu. Những hàng cột chạy dọc hành lang bằng đá điêu khắc hình búp sen.
Hàng chục cột đá đỡ mái nhà thờ có đường kính hơn 30 cm, được điêu khắc cụ thể rồng cuộn đẹp mắt.
Bàn thờ chính và bàn thờ tam vị thánh được thiết kế cầu kỳ. NSƯT Hoài Linh vốn sống tâm linh nên toàn bộ cấu trúc đền thờ được anh bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng trước khi xây dựng.
Khung cảnh với vô số cụ thể chạm trổ, uốn lượn khi khách nhìn lên phía trên. Công trình mang ý nghĩa linh thiêng với tâm nguyện quy tụ các nghệ sĩ về một nơi để hướng đến việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống.
Hệ thống kèo, cột được chạm trổ công phu. Phần mái thiết kế hở đưa được nhiều ánh sáng vào bên trong.
Những tấm cửa phía trước đều đặn được chạm khắc nhiều cụ thể truyền thống.
Hoành phi, câu đối trong gian thờ được sơn son thếp vàng lộng lẫy.
Bên trong trang trí thường xuyên đồ bằng gỗ, đồng như tượng ngựa vàng, tượng sư tử bằng gỗ, chiếc trống, chuông…
Toàn bộ vật liệu được Hoài Linh đặt mua ở những nơi uy tín nên mất khá nhiều thời gian để chuyên chở. Trong ảnh: Hòn non bộ làm bằng đá hoa cương do một cơ sở điêu khắc ở Quảng Nam chế tác đặt giữa hồ cá, phía trước là chữ Tâm, phía sau đặt chữ Đạo.
Các phiến đá nguyên khối lớn khắc những lời răn dạy trong cuộc sống.
Hồ cá khá lớn với hàng chục cá chép nhiều màu sắc bơi lội.
Tiểu cảnh núi đá, dòng suối, cây cầu cùng cây xanh được bố trí hài hòa, tạo cảm giác yên bình, thư giãn.
Cây cảnh trong khuôn viên nhà thờ Tổ với thường xuyên chủng loại có tổng giá trị. thường xuyên nghệ sĩ, đệ tử của Hoài Linh cũng góp công, dâng cúng cây cảnh.
Một cây đa khá lớn được trồng phía trước, tạo không gian xanh, cảm giác mát mẻ cho công trình vừa được khánh thành.
Cây me cảnh tổng giá trị trồng ở vị trí đẹp bên hòn non bộ. ngoài ra trong khuôn viên nhà thờ còn có bãi đỗ xe, khu trồng rau xanh, khu vệ sinh riêng.

Video

Tâm sự với Zing.vn tại lễ giỗ Tổ sân khấu ở nhà thờ mới, danh hài Hoài Linh cho biết tâm nguyện 16 năm của anh đã thành hiện thực, giờ là thời gian anh lo cho mình.

16:43 12/9/2016

Video: Nhật Nguyên – Sơn Nguyễn – Hoài ThanhBài viết liên quan