2 Cách Làm Mứt Khoai Lang Dẻo Mềm, Thơm Ngon Đón Tết

Các bạn đang xem nội dung về : “2 Cách Làm Mứt Khoai Lang Dẻo Mềm, Thơm Ngon Đón Tết”

Đánh giá về 2 Cách Làm Mứt Khoai Lang Dẻo Mềm, Thơm Ngon Đón Tết


Xem nhanh

Trong mâm bánh mứt đầy màu sắc chắc chắn không thể thiếu mứt khoai lang dẻo. nhiều bạn vẫn đang loay hoay tìm một công thức chuẩn để vào bếp thực hiện món mứt này. Bài viết của Mua Bán sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm mứt khoai lang thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình!

Hướng dẫn cụ thể cách làm mứt khoai lang thơm ngon

Tóm Tắt Nội Dung

  • 1. Cách làm mứt khoai lang dẻo
    • 1.1. Nguyên liệu
    • 1.2. Các bước thực hiện
    • 1.3. Thành phẩm
  • 2. Cách làm mứt khoai lang chiên giòn
    • 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
    • 2.2. Các bước thực hiện
    • 2.3. Thành phẩm
  • 3. Bí quyết bảo quản mứt khoai lang được lâu

1. Cách làm mứt khoai lang dẻo

Để biết được cách làm mứt từ củ khoai lang chuẩn nhất, bạn hãy xem từng bước mà Mua Bán chia sẻ sau đây nhé!

1.1. Nguyên liệu

các loại nguyên liệu cần có để chuẩn bị làm mứt khoai lang như sau:

  • 1 kg khoai lang
  • Khoảng nửa trái để lấy nước cốt
  • 500 gr đường trắng
  • 1 thìa cà phê Vani
những loại nguyên liệu cần có để chuẩn với cách làm mứt khoai lang

1.2. Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn tiến hành thực hiện các bước chính như sau:

Bước 1: Sơ chế khoai lang tươi

Khoai lang mua về gọt sạch vỏ rồi rửa thật sạch và để ráo. Tiếp theo, cắt khoai thành nhiều miếng dài khoảng 6 cm và độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Tránh cắt quá mòng sẽ làm khoai bị nát trong lúc sên.

Sơ chế khoai lang tươi

Bước 2: Ngâm khoai cùng nước vo gạo

Bạn ngâm khoai lang khoảng 4 tiếng vào nước vo gạo để mứt khoai giữ được độ giòn sau khi chế biến. Sau khoảng thời gian này, bạn bạn vớt khoai lang ra và rửa lại thật kỹ với nước sạch rồi để ráo.

Ngâm khoai lang cùng nước vo gạo

Bước 3: Ướp khoai lang với đường

Bạn bật bếp và đặt nồi nước lên, sau đó cho nước cốt của nửa trái chanh vào và đun ở lửa vừa từ 5 – 7 phút. Khi nước sôi thì cho khoai lang vào để luộc tầm 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước và để ráo.

Ướp khoai lang với đường

Sau đó, bạn cho hết số khoai đã luộc xong trộn cùng 500 gr đường ở một chiếc nồi khác. Bạn tiến hành trộn đều đặn tay cho đường phủ hết bề mặt của khoai, ướp từ 4 đến 5 tiếng thì đường sẽ tan hết.

Bước 4: Sên mứt khoai dẻo

Bạn bật bếp rồi đặt chảo lên, chắt hết nước đường ướp khoai ở bước 3 vào chảo và đun lửa vừa cho đến khi thấy cạn lại.

Sên mứt khoai dẻo trên lửa nhỏ cho đến khi đường keo lại

Tiếp đến, cho 1 thìa cà phê Vani vào phần khoai lang và trộn nhẹ tay. Khi thấy nước đường có độ keo lại và hơi óng ánh thì bạn Giảm lửa về mức độ thấp nhất, tiếp tục sên đến khi khô rồi tắt bếp.

Sau khi khoai muộn hẳn thì cho ra khay và phơi dưới nắng to từ 1 – 2 tiếng hoặc lâu hơn để khoai lang săn lại và có màu bắt mắt.

1.3. Thành phẩm

Sau khi làm theo hướng dẫn cách làm mứt khoai lang của Mua Bán, bạn sẽ thu về một mẻ mứt khoai lang vàng ươm, dẻo dẻo, bùi bùi, rất kích thích vị giác.

Thành phẩm mứt khoai lang

>>> Tham khảo thêm: Cách Làm Mứt Đậu Trắng Béo Bùi, Không Bị Cứng Đón Tết

2. Cách làm mứt khoai lang chiên giòn

Nếu như không thích mứt khoai lang dẻo, bạn có khả năng thử học thêm công thức cách làm mứt khoai lang chiên giòn mà Muaban.net chia sẻ tiếp sau đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm mứt khoai lang chiên giòn gồm có:

  • 1 kg khoai lang ruột vàng hoặc tím
  • 500 gr đường trắng nhuyễn
  • 1 thìa cà phê Vani
  • Nước vôi trong
Nguyên liệu để làm mứt khoai lang chiên giòn

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang gọt sạch vỏ rồi rửa với nước, cắt lát vừa ăn độ dày khoảng 0,5cm 
  • Ngâm ngập khoai vào nước vôi trong khoảng 5 tiếng
  • Vớt khoai ra và rửa lại nhiều lần để khoai không bị bám mùi nước vôi
Cắt lát khoai lang vừa ăn độ dày khoảng 1cm

Bước 2: Ướp khoai lang

Ướp khoai lang với đường theo tỷ lệ 2 khoai :1 đường. Sau khi thấy đường đã tan hết thì bắt đầu chiên khoai.

Ướp khoai lang

Bước 3: Chiên khoai lang

Đặt chảo lên bếp, bật lửa, khi chảo nóng thì cho khoai đã ướp đường vào và đun lửa vừa. Bạn đảo nhẹ qua lại cho khoai không bị khét, dính và ngấm đều đặn đường. Khi bạn thấy đường bắt đầu sệt lại thì Giảm nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều đặn.

Cách làm mứt khoai lang chiên giòn dễ dàng tại nhà

Khi khoai đã khô đều thì cho vani vào để tạo mùi thơm, đảo thêm lần nữa rồi nhấc xuống. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong mứt khoai lang giòn rụm. Bạn hãy bảo quản mứt trong lọ kín để sử dụng được lâu nha.

2.3. Thành phẩm

Sau khi thực hiện theo hướng dẫn cách làm mứt Tết bằng khoai lang chiên giòn, bạn sẽ thu về thành phẩm mứt khoai với hương vị ngọt ngọt, giòn giòn và béo thơm đậm vị. sử dụng món mứt này để đãi gia đình, bạn bè thì quá là tuyệt vời.

Thành phẩm bắt mắt

3. Bí quyết bảo quản mứt khoai lang được lâu

Bởi vì đây là loại mứt nhà làm thủ công, không có chất phụ gia để kéo dài thời hạn sử dụng nên bạn cần lưu ý những mẹo sau để bảo quản khoai lang được lâu:

  • Bảo quản mứt khoai lang trong lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể sử dụng khoảng 1 tháng. Nếu để mứt trong túi nilon buộc kín thì chỉ để được tối đa 3 tuần
  • Đậy nắp kín sau mỗi lần sử dụng
Cách bảo quản mứt khoai lang được lâu
  • Tránh để mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì mứt dễ chảy nước, nhiễm khuẩn gây ra đau bụng
  • Mứt dọn ra khay không nên cho vào hũ lại. Vì vậy, bạn nên cho một lượng mứt vừa đủ để tránh mứt bị hư hỏng, phải bỏ đi nhé!
  • Nếu mứt có dấu hiệu chảy nước, bạn có khả năng cho mứt vào chảo, để lửa vừa và sên sơ lại khoảng 2 – 3 phút.

Như vậy là Mua Bán đã hướng dẫn bạn 2 cách làm mứt khoai lang thơm ngon cho ngày Tết đậm vị. Hy vọng với những công thức đơn giản trên sẽ giúp bạn cho ra một thành phẩm ưng ý. Đừng quên truy cập Muaban.net hàng ngày để không bỏ lỡ những tin đăng tuyển dụng mới nhất về việc làm tết trên toàn quốc nhé!

>>> Xem thêm:



Bài viết liên quan

    Bài viết tổng hợp liên quan