Món ăn thuốc từ củ cải trắng

Các bạn đang xem chủ đề về : “Món ăn thuốc từ củ cải trắng”

Đánh giá về Món ăn thuốc từ củ cải trắng


Xem nhanh

Kết quả phân tích theo dược học hiện đại, cứ trong 100 g củ cải thì có 93,5 g nước, 0,6 g protein, 0,1 g chất béo, 5,3 g các loại đường mà chủ yếu là đường dễ hấp thụ.

Theo y học cổ truyền, củ cải sống có vị cay, tính mát, được sử dụng trong các món ăn bài thuốc chữa một số chứng bệnh khác nhéu. Củ cải có vị ngọt, tính bình, quy (đi vào) kinh phế và vị. Về tây y, củ cải có nước, đường, canxi, sắt, vitamin B, C… Dân gian hay dùng củ cải để chữa chứng đầy bụng, ho có đàm gây ra mất tiếng, thổ huyết, kiết lỵ, đau đầu, bị thương rộp miệng, đề phòng sỏi túi mật. Dưới đây là một vài cách sử dụng củ cải cho việc chữa trị một số chứng bệnh:

* Chữa viêm họng: Củ cải tươi (1-2 củ), một ít đường phèn (hoặc thay bằng mật ong). Cách làm: Củ cải cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi, đem trộn với đường phèn, cho vào hũ để qua đêm cho ra nước rồi chắt lấy nước này uống. Cứ khi nước ra, lại chắt lấy nước, làm liên tục vài ngày.

* Chữa khản tiếng, mất tiếng: sử dụng củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước. có khả năng trộn nước với nước gừng tươi để ngậm và nuốt từ từ. có khả năng trộn cùng nước giá đậu xanh cũng rất hay.

– Chữa ho: Củ cải trắng 1 kg, quả lê 1 kg, gừng tươi 250 g, sữa 250 g, mật ong 250 g. Cách làm: Lê gọt vỏ, bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng. Đổ nước củ cải, nước lê vào nồi, nấu đến sôi thì bớt lửa lại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều đặn và đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày 2 lần.

– Trị đau do sỏi mật: Củ cải tươi đem thái thành từng miếng dày, rồi đem tẩm cho thấm mật ong. Sau khi tẩm, đem sấy khô, sử dụng củ cải đã tẩm sấy này.

– Đái tháo đường: Củ cải 200 g, gạo tẻ 50 g và một ít nếp đem nấu cháo. sử dụng lúc cháo nóng, ngày 2 lần.

– sử dụng cho người lao phổi, giãn phế quản: Củ cải trắng hoặc xanh 1 kg, thịt dê (hoăc cừu) 500 g, hành, gừng tươi, rượu trắng, gia vị. Cách làm: Thịt dê bóc màng lọc gân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem trụng nước sôi, vớt ra rửa sạch để ráo nước, rồi ướp hành, gừng, rượu trắng và cho vào nồi với lượng nước vừa dùng, nấu sôi. Củ cải cạo vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, trụng nước sôi vớt ra, cho vào nồi nấu thịt dê đang sôi, nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị.

BS Hoàng Tuấn Long


Bài viết liên quan


Related Posts

Chợ Bình Điền – chợ đầu mối nổi tiếng bậc nhất ở Sài Gòn

Các bạn đang xem nội dung : “Chợ Bình Điền – chợ đầu mối nổi tiếng bậc nhất ở Sài Gòn” Đánh giá về Chợ Bình Điền…

Xét nghiệm PCR Covid-19 ở đâu tốt TP.HCM?

Các bạn đang xem chủ đề về : “Xét nghiệm PCR Covid-19 ở đâu tốt TP.HCM?” Đánh giá về Xét nghiệm PCR Covid-19 ở đâu tốt TP.HCM?…

Chất có ở đâu? Tính chất của chất & Chất tinh khiết là gì?

Các bạn đang xem bài : “Chất có ở đâu? Tính chất của chất & Chất tinh khiết là gì?” Đánh giá về Chất có ở đâu?…

Vị trí kí sinh của trùng kiết lị trong cơ thể người là D. ở thành ruột Trắc

Các bạn đang xem chủ đề về : “Vị trí kí sinh của trùng kiết lị trong cơ thể người là D. ở thành ruột Trắc” Đánh…

20 Địa chỉ Phòng khám phụ khoa uy tín tốt nhất tại Hà Nội năm 2023

Các bạn đang xem chủ đề về : “20 Địa chỉ Phòng khám phụ khoa uy tín tốt nhất tại Hà Nội năm 2023” Đánh giá về…

Chùa Một Cột Nằm Ở Đâu? Nét Kiến Trúc Độc Đáo “Độc Nhất Vô Nhị” Của Việt Nam

Các bạn đang xem nội dung về : “Chùa Một Cột Nằm Ở Đâu? Nét Kiến Trúc Độc Đáo “Độc Nhất Vô Nhị” Của Việt Nam” Đánh…